คนเก่าก็ไม่จบ คนใหม่ก็พึ่งคบ

“หนูมีเรื่องจะปรึกษาค่ะพี่อ้อย หนูทำผิดศีลข้อ3 ไหมคะ แฟนหนู เคยมีครอบครัวมาแล้ว แต่ในวันที่เรามาเจอกันนั้น ต่างคนต่างไม่มีใครค่ะ แต่คุยกันสักพัก แม่ของลูกเขากลับคืน มา

เขายืนยันกับหนูต่อหน้าพ่อแม่เขาว่า จะเลือกหนู แต่เมื่ออาทิตย์ที่แล้วเมียเขาไม่จบ เข้ามาทัก โพสท์นั่น โพสท์นี่ รูปครอบครัวครั้งเก่า ทำให้เราไม่สบายใจ

แล้วเขาก็ติดต่อกันเรื่อยมา ทั้งๆที่มีหนู หนูเลยตัดสินใจจบปัญหานี้ว่า ขอห่างกันไหม พี่อย ากกลับไปก็กลับ แต่เราต้องเลิกกัน เขาให้ความคำตอบหนูว่า ที่กลับไปไม่ใช่ว่ารักนะ แต่สงส า รลูก กลัวลูกไม่มีแม่ หนูห่างกัน มาก็5 วันแล้วค่ะ เขาก็โทรฯมาร้องไห้นะคะว่าทำไมชีวิตเขาต้องเจอแบบนี้

หนูไม่เข้าใจค่ะพี่อ้อย ถ้ารักหนูมากพอ ทำไมเขาไม่เลือกหนูล่ะคะ จะมาคร่ำครวญแบบนี้ทำไม ถ้าเขาไม่รักคนนั้นแล้ว ทำไมเขาไม่ตัดล่ะคะ หรือว่าเขาสงส า รลูกเขาจริงๆ”

เมียเก่ายังผูกพัน แต่ก็รักกันกับแฟนใหม่ ยังไงเขาก็ต้องเลือกค่ะ มาก่อนหรือมาหลังที่สำคัญคืออย่ าคบซ้อน น้องผิดศีลข้อ 3ไหม อยู่ที่คนกลางเขาวางตัวยังไง ถ้าเขาชัดเจนแล้วว่า ระหว่างเขากับเมียเก่าหมดใจต่อกันแล้วจริง ทำทุกสิ่งให้เคลียร์ไปชัดๆ รับผิดชอบแค่ลูก หากจะไปผูกพันกับคนใหม่ ก็คงไม่ผิดอะไร

แต่ถ้าเมียเก่าเขายังกลับมากลับไป คนกลางก็ยังคร่ำครวญร้องไห้ เพราะอย ากให้ทุกคนอยู่ร่วมกันได้อย่ างดี บางทีก็ไม่แฟร์กับเรา เขาสงส า รลูก เพระกลัวขาดแม่

แล้วเราต้องเเชร์สามีกับคนอื่น ไม่น่าสงส า รหรือ? เขาเคยผ่านการมีครอบครัว น้องต้องรักเขาด้วยหัวใจกว้างๆ เขาเป็นพ่อลูกกันทั้งชีวิต ถ้ารักเขา ต้องยอมรับความเป็นพ่อของเขาด้วย

แต่กับเมียเก่า เขาต้องแสดงออกอย่างชัดเจนว่า คนเก่าแปลว่าไม่ใช่เวลาของเขาแล้ว ทุกอย่ างต้องถูกต้อง เราก็มีพ่อมีแม่ ท่านจะรู้สึกแย่แค่ไหน ไม่มีพ่อแม่ที่ไหนเลี้ยงลูกให้โตมาแย่งสามีใคร

ถ้าระยะเวลาตอนนี้ยังคาบเกี่ยวกับเกินไป ปล่อยให้เขาไปจัดการชีวิตตัวเองให้จบอย่าคบซ้อน อย่ารีบร้อนเข้าไปเป็นคนใหม่ในวันที่คนเก่าก็ยังไม่ได้หายไปไหน

แปลกดีที่สังคมไทยส่วนใหญ่ จะกระหน่ำด่าผญ.คนใหม่ที่เดินเข้าไป แม้จะถูกห ล อ пให้มาเป็น มือที่สามก็ตาม ค่านิยมบางอย่ างก็เป็น มรดกตกทอด บอกกันรุ่นสู่รุ่น ว่า “ผช.เจ้าชู้เป็นเรื่องธรรมดา” เวลาผญ.มีปัญหา เลยต้องหาทางแก้เอง ปกป้องตัวเอง

เมื่อไหร่ก็ตามที่สงสัยตัวเองว่า “ผิดไหม” ให้ตอบใจตัวเองไปเลยว่าผิด แล้วคิดทำอะไรต่อให้มันถูก เชื่อในสัญชาติญาณแรกของเรา รักของเราต้องไม่ทำร้ า ยใคร เพราะสุดท้ายเดี๋ยวมันจะย้อนกลับมาทำร้ า ยหัวใจเราเอง รักใครให้อยู่กับคนนั้น

นอกจากให้ความรักและผูกพัน ต้องรับผิดชอบความรู้สึกของกันและกัน อย่ ายอมรับเงื่อนไข ที่เบียดเบียนหัวใจเรา เขาสงส า รลูกกลัวจะขาดแม่ เลยต้องเก็บแม่ของลูกเขาเอาไว้ ไปพร้อมๆกับมีเรา แล้วเขารับผิดชอบความรู้สึกของเราแค่ไหนกันเชียว

ดีเจพี่อ้อย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.