แนวทางเก็บเงิน สำหรับมนุษย์เงินเดือน

สำหรับมนุษย์เงินเดือนหากมีเป้าห ม ายในการออมเงินต่อเดือนก็สามารถทำได้ ซึ่งการที่มนุษย์เงินเดือนจะออมเงินได้นั้นก็มีส่วนประกอบที่ควรพิจารณาและดำเนินการ

เพื่อให้เป้าห ม ายในการออมเป็นไปตามที่กำหนดไว้ส่วนจะมี แนวทางเก็บเงิน อย่างไรบ้างลองมาดูกัน

1. ใช้จ่ายน้อยกว่ารายได้

หากใครทำตามหลักการนี้ได้ อย่างไงก็ออมเงินได้ แต่ผู้คนส่วนใหญ่มักใช้จ่ายเกินรายได้ จึงทำให้ไม่มีเงินเก็บออม ซึ่งแนวทางการใช้จ่ายเงินให้น้อยกว่ารายได้ มีวิธีการง่าย ๆ ดังนี้

จดบัญชีรายรับ-รายจ่าย

ซึ่งเป็นขั้นตอนที่สำคัญมาก เพราะหากจำโดยไม่จดจะทำให้คุณเห็นค่าใช้จ่ายไม่เป็นไปตามความเป็นจริง จดจึงดีกว่าจำ

จะได้ประเมินตนเองถูกว่ามีลักษณะนิสัยการใช้จ่ายเงินไปกับเรื่องอะไรจะได้แก้ให้ถูกจุด วิธีการก็แสนง่ายเพียงคุณหาสมุดจดรายได้และค่าใช้จ่ายโดยเฉพาะ

และให้บันทึกค่าใช้จ่ายทุกครั้งหลังจ่ายเงิน เพียงเท่านี้คุณก็จะมีบัญชีรายรับรายจ่ายที่เป็นรูปธรรมแล้วล่ะ

วางแผนลดรายจ่าย

เป็นความจริงที่ว่ารายจ่ายของคนเรานั้น มีหลายประเภท ซึ่งรายจ่ายบางประเภทที่เกิดจากอารมณ์นั้นเป็นรายจ่ายที่สามารถลดหรือตัดทอนได้

เช่น ซื้อสิ่งของเพราะเห็นว่าสวยดี รายจ่ายพวกนี้อาจมีมูลค่าสูงเมื่อรวมกันหลายรายการ หรือเรียกว่าซื้อเพราะอดใจไม่ไหวกลัวไม่มีสิ่งของแบบนี้อีก

ซึ่งมีผลต่อ การเงิน มากทำให้ค่าใช้จ่ายสูง คุณจึงต้องแก้ไขพฤติกรรมตรงนี้ โดยคิดไตร่ตรองให้รอบคอบก่อนจึงตัดสินใจไม่เห็นปุบซื้อปับดังเช่นที่เคยทำ

มีวินัยอย่างเคร่งครัด

วินัยในการใช้เงินให้อยู่ในวงเงินที่ใช้จ่ายได้ ไม่ให้เกินกว่านี้ เพราะหากคุณไม่มีวินัยนึกอยากใช้ก็ใช้ไม่มีการควบคุมจะทำให้ใช้เงินเกินเลยและยอมผ่อนปรนกับตนเอง ดังนั้น ควรปฏิบัติอย่างเคร่งครัดไม่ให้ใช้เงินที่ตั้งงบประมาณไว้เป็นอันขาด

2. หารายได้เพิ่ม

สำหรับมนุษย์เงินเดือนหลายคนนั้น ไม่ยอมอยู่เฉย ๆ โดยหาเวลาวันหยุดหรือเลิกงานตอนเย็นไปหารายได้เสริมซึ่งบางคนอาจใช้ความรู้ความสามารถและบางคนอาจใช้การลงทุนด้วยเงินก้อนหนึ่ง

ซึ่งสามารถทำได้แต่ต้องหาความรู้และศึกษาให้ดีในเรื่องนั้น ๆ เสียก่อน สำหรับอาชีพเสริมที่น่าสนใจของมนุษย์เงินเดือนจะเป็นอะไรบ้างนั้นลองมาดูกันค่ะ

อาชีพเสริมรับจ้างเขียนบทความ

หากคุณซึ่งเป็น มนุษย์เงินเดือนและชอบในการเขียนบทความอาชีพนี้ก็น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะอุปกรณ์คือคอมพิวเตอร์ที่สามารถทำงานจากบ้านได้มีต้นทุนต่ำ

และตลาดต้องการนักเขียนบทความ ดังนั้น หากคุณฝึกทักษะการเขียนและพัฒนาเนื้อหาก็สามารถเขียนบทความขายเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้อีกทางหนึ่ง

อาชีพค้าขาย

สำหรับคนที่ชอบการค้าขายและมีฝีมือ ก็เห ม าะไม่น้อย ซึ่งอาชีพค้าขายเฉพาะเวลาว่างจากงานประจำก็เป็นรายได้อีกทางที่มนุษย์เงินเดือนทั้งหลายต่างหัน มาทำกัน มาก

เพราะลำพังรายได้ทางเดียวจากเงินเดือนประจำต้องยอมรับว่าบางครั้งก็ไม่พอต่อรายจ่ายต่อเดือน

ทำธุรกิจเครือข่าย

มนุษย์เงินเดือนหลายคนทำธุรกิจเครือข่ายควบคู่ไปกับงานประจำด้วย ซึ่งส่วนหนึ่งต้องยอมรับว่าประสบความสำเร็จมีรายได้กลับเข้ามาน่าชื่นใจคุ้มกับความพยายามที่ทุ่มลงไปในช่วงหลังเลิกงานหรือวันหยุดเส า ร์อาทิตย์

สำหรับคนใหม่อาจจะลองเข้าไปศึกษาดูก่อน เพราะเป็นการเปิดโอ กาสให้ตนเองได้แสดงศักยภาพที่สามารถทำเงินได้อย่างไม่มีขีดจำกัด

เป็นวิทยากรหรือนักพูด

นับว่าเป็นอาชีพที่สร้างรายได้ให้กับมนุษย์เงินเดือนเป็นอย่างยิ่ง ด้วยความรู้ความสามารถทักษะการพูด การถ่ายทอด

ทำให้ได้รับเชิญโดยมีค่าตัวอยู่บ่อย ๆ และไม่กระทบกับงานประจำ ซึ่งอาชีพเหล่านี้ต้องอยู่ที่ใจรักด้วยจึงจะเป็นที่ยอมรับและมีงานตลอด

3. ออมเงินด้วยการทำประกันชีวิต

มนุษย์เงินเดือนส่วนหนึ่งมีความคิดว่าการทำประกันชีวิตคือ การออมอย่างหนึ่ง ซึ่งก็ถูกของเขาเลยล่ะ เพราะเหมือนเป็นเงินสะสมเมื่อ กรมธรรม์ครบอายุก็จะได้รับเงินกลับคืน มาพร้อมดอ กเบี้ย

เป็นการออมเงินที่ให้ผลในระยะยาวหลายปี และถ้าหากเสียชีวิตก่อนครบกำหนดทายาทคนข้างหลังก็ไม่เดือดร้อน แนวคิดการประกันชีวิตจึงเป็นแนวคิดที่ดีสำหรับคนที่ต้องการออมเงินเช่น มนุษย์เงินเดือน

4. ฝากเงินไว้กับสหกรณ์ออมทรัพย์

ในบางหน่วยงานจะมีรูปแบบของสหกรณ์ออมทรัพย์ให้สมาชิกฝากเงินแต่ละเดือนในอัตราที่กำหนด ซึ่งก็ถือว่าสหกรณ์เป็นอีกหนึ่งทางเลือ กที่มนุษย์เงินเดือนต่างมาใช้บริการกัน มาก

หากระหว่างฝากเงินไม่เคยกู้เงินเลย เงินก็จะพอ กพูนเป็นเงินเก็บในอนาคตได้เป็นอย่างดี

5. การเล่นแชร์

การเล่นแชร์ถึงแม้จะมีความเสี่ยงแต่ผลตอบแทนก็ดีไม่น้อย เช่น ในวงแชร์กำหนดส่งเงินต้นเดือนละ 3,000 บาท ในแต่ละเดือนจะมีการเปียแชร์

ซึ่งก็คือดอ กเบี้ยที่ได้รับ หากเป็นวงแชร์ที่เชื่อถือได้ไม่มีการโกงก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่สามารถเล่นแล้วทำเงินได้เป็นเงินเก็บออมในอนาคต คงปฏิเสธไม่ได้ว่ามนุษย์เงินเดือนบางส่วน มีการเล่นแชร์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องห ม าย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.