นิสัยพาจน ที่ควรหลีกเลี่ยง

มีเงินเยอะแค่ไหนก็ไม่รวย หากเราไม่รู้จักเก็บออมให้เกิดความเคยชิน หลาย ๆ คนอาจจะรู้เป็นอย่างดี แต่ไม่สามารถทำได้

เพราะไม่สามารถหักห้ามใจไม่ให้ใช้จ่ายเงินเกินตัวได้ เิงนเดือนออ กที่ไร เป็นต้องกดออ กมาใช้เสียทุกที จน มารู้ตัวอีกที ก็เหลือเงินแทบชักหน้าไม่ถึงหลังเสียแล้ว ใช้เงินแบบเดือนชนเดือนไปเสียทุกครั้ง

เงินเดือน มีเท่าไร ใช้จนเกือบหมด

ทันทีที่เงินเดือนออ ก เราก็กดเงินออ กมาใช้ หรือไม่ก็รูดบัตรเครดิตไปจนยอดเงินยาวเป็นหางว่าว พฤติกรรมแบบนี้จะทำให้เงินเดือนอยู่กับเราไม่นาน

เพราะไม่ว่าเราจะมีเงินเดือนสูงขนาดไหนก็ตาม ก็อาจจะไม่มีเงินเหลือเก็บ หรือแม้ว่าจะมีเงินเหลือบ้าง แต่ก็คงทำได้แค่เดือนชนเดือน ไม่สามารถใช้เงินได้อย่างสบายใจเท่าที่ควร

ไม่เคยวางแผนการใช้เงิน

เมื่อได้เงิน มา หลายคน มักจะใช้จ่ายโดยไม่ได้มีการจัดสรรเงิน ไม่ได้แบ่งว่าส่วนไหนจะเก็บออม ส่วนไหนจะนำมาใช้จ่าย ใช้เงินแบบลืมอนาคต

หากเรากำลังมีพฤติกรรมการใช้เงินแบบนี้ ควรจะเริ่มต้นเปลี่ยนแนวคิดเสียใหม่ เพราะไม่อย่างนั้นแล้ว ไม่เพียงจะไม่มีเงินเก็บ แต่ยังมีโอ กาสที่จะเป็นหนี้สูงขึ้นอีกด้วย

ไม่เคยบันทึกรายรับรายจ่าย

การบันทึกบัญชีรายรับ-รายจ่ายเป็นสิ่งที่มีความสำคัญอย่างมาก หากเราต้องการวางแผนการเงินที่ดี เราควรเริ่มต้นทำบัญชีรายรับ-รายจ่ายเสียตั้งแต่วันนี้

ทำให้เราการออมเงินของเราเป็นสิ่งที่เป็นรูปธรรม และสามารถจับต้องได้มากขึ้น เพราะเราจะรู้ว่าเราใช้จ่ายเงินไปแล้วเท่าไร เราจ่ายเงินไปกับอะไรมากที่สุด ทำให้เราสามารถวางแผนการใช้เงินได้ง่ายขึ้น

สร้างหนี้อยู่เสมอ

หลายคน มักจะลืมตัวสร้างหนี้ให้กับตัวเองทันทีที่ได้รับเงินเดือน ด้วยการนำเงินไปซื้อของที่อยากได้ มากกว่าที่จะนำเงินไปใช้กับสิ่งที่จำเป็น

เช่น การช็อปปิ้งโดยไม่ดูฐานะตัวเอง อยากได้อะไรก็ซื้อทันที โดยไม่ได้คำนึงว่าจำเป็นหรือไม่ การใช้เงินโดยไม่ไตร่ตรองให้รอบคอบอย่างนี้ จะทำให้เราเป็นหนี้โดยไม่รู้ตัว

พฤติกรรมการใช้เงินเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้เราออมเงินได้มากขึ้น อีกทั้งเมื่อมีการวางแผนการเงินที่ดี เราก็มีโอ กาสที่จะมีเงินเก็บสำหรับอนาคต

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ต้องขึ้นอยู่กับการวางแผนที่ดี และใช้เงินโดยไม่เกินขอบเขตที่เราได้วางไว้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.