วิธีเก็บเงิน สำหรับคนทั้งครอบครัว

สำหรับชีวิตครอบครัวกับการจัดการเรื่องการเงินนั้นไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด แต่ก็ไม่ได้เกินความสามารถทั่วไปอย่างแน่นอน

อย่าว่าแต่เก็บออมเลย เงินที่จะใช้เป็นค่าใช้จ่ายนั้นเดือนชนเดือนแทบจะหาไม่ทัน ดังนั้นการวางแผนและการจัดการจำเป็น มากๆ

วางแผนการใช้เงิน

ช่วงปลายเดือนเป็นการตกน ร กมากที่สุดสำหรับผู้ที่เป็นหัวหน้าครอบครัวและเป็น มนุษย์เงินเดือน เพราะต้องเจอ กับการเงินที่ขาดมือ

ดังนั้นเมื่อถึงวันเงินเดือนออ กนั้นก้อย่าประหม่าหรือชะลาใจไปอย่างเด็ดขาด หากเราไม่มีการวางแผนเรื่องการใช้เงินแต่ละเดือนไว้ล่ ว งหน้า

อย่าว่าแต่เรื่องเงินเก็บของเดือนนั้นเลย แค่ใช้ให้พอทั้งเดือนยังอาจจะเป็นเรื่องยากเลยด้วยซ้ำ ดังนั้น เราจึงควรวางแผนการใช้เงินของเราไว้ก่อน

ซึ่งทำได้ง่ายๆ คือ เมื่อเงินเดือนออ ก เราควรจัดสรรปันส่วนไว้เลยว่าต้องจ่ายค่าอะไรบ้างที่จำเป็น ไหนจะค่าน้ำค่าไฟ ค่าใช้จ่ายในส่วนของลูกๆ อื่นๆอีกมากมาย

หลังจากที่เราจัดสรรค่าใช้จ่ายในส่วนต่างๆ เรียบร้อยแล้ว เราควรดึงเงินออ กมาส่วนหนึ่งและแยกเอาไว้ “เป็นเงินเก็บ” ทันที จากนั้นเหลือเงินอยู่ทั้งหมดเท่าไรต้องใช้ให้พอ

ซึ่งเราต้องมีวินัยในตนเองด้วยว่าจะไม่ไปยุ่งหรือเอาเงินส่วนนี้มาใช้ในภายหลัง ส่วนจะเก็บมากน้อยแค่ไหนนั้นก็แล้วแต่เป้าห ม ายในการเก็บเงินของแต่ละคน

ซึ่งขึ้นอยู่กับความมากน้อยของ รายรับ ของแต่ละคนด้วย ขอแนะนำสักนิด อย่าฝืน หรือเลิกทำอะไรทีเกินตัว เพราะมันจะหนักคุณเอาเสียเปล่าๆ

หยอดกระปุกทุกวัน

หากเป็นคนที่เก็บเงินไม่ค่อยอยู่ ไม่เพียงแต่คุณเท่านั้นนะคะ เพราะคุณอาจสอนลุกๆหรือคนในครอบครัวในรู้จักการออมด้วยการหากระปุกออมสินที่น่ารักๆ

สามารถล่อตาและดึงดูดความสนใจจากคุณหนูๆ เพียงเท่านี้ก็ทำให้คุณหนูๆสนใจและรักการออมได้ดีไม่น้อยเลยทีเดียวหมั่นหยอดเป็นประจำทุกวันให้เกิดเป็นความเคยชิน เพื่อที่อย่างน้อยเราก็ยังมีเงินเก็บทุกเดือน จะมากหรือน้อยก็ยังดีกว่าไม่มีเลย

ทำอาหารกินเอง

จะสามารถช่วยลดค่าใช้จ่ายและประหยัดได้ดีไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะการซื้อวัตถุดิบมาทำอาหารในแต่ละครั้ง เราสามารถใช้วัตถุดิบเหล่านั้น มาทำกับข้าวกินได้หลายมื้อ

นอ กจากนี้อาหารที่เหลือยังสามารถนำมาอุ่นและกินได้อีกใน มื้อต่อไป อีกทึ้งเป็นการสานความสัมพันธ์ในครอบครัวได้ดีอีกด้วย เพราะมื้อเช้ากับมื้อเย็นเราก็กินอาหารกับที่บ้านอยู่แล้ว

ถ้าเรานำอาหารมาทานเองที่ทำงานในตอน มื้อ กลางวันอีกมื้อ ก็เท่ากับว่าเราไม่ต้องเสียเงินค่าอาหารเลยสักมื้อ

อาจจะมีแค่ค่าเครื่องดื่มหรือขน มขบเคี้ยวนิดๆ หน่อยๆ เท่านั้น ถือว่าช่วย ประหยัดเงิน ในกระเป๋าเราไปได้มากพอตัว ประหยัดแบบนี้ไม่รวยก็ไม่รู้ว่าจะมีวิธีไหนแล้วล่ะค่ะ

เลือ กวิธีการเดินทางที่ประหยัด

ปัจจุบันทางเลือ กในการเดินทางที่สะดวกสบายนั้น มีมากขึ้น เราสามารถเลือ กวิธีการเดินทางได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะด้วยรถเมล์

รถไฟฟ้าใต้ดินบนดินต่างๆ รวมถึงรถตู้ที่เรียกได้ว่ามีบริการเข้าถึงเกือบทุกพื้นที่ในกรุงเทพฯเลย เพราะฉะนั้น การเลือ กวิธีที่ประหยัดที่สุดในการเดินทางไปกลับที่ทำงานในแต่ละวัน

เพื่อให้เสียค่าใช้จ่ายในการเดินทางน้อยที่สุด โดยการใช้บริการขนส่งสาธารณะเหล่านี้ จะช่วยได้เป็นอย่างมาก เพราะเมื่อนำมาเปรียบเทียบแล้วจะสามารถประหยัดได้เยอะกว่าหลายเท่าตัวเลยทีเดียว

ลด ละ เลิก กับการที่ใช้ชีวิตแบบเดิมๆ

พึงคิดเสมอว่าตอนนี้เราเองมีครอบครัวแล้ว ดังนั้นการที่ทานอาหารแพงๆ หรือใช้ของใช้ที่แพงๆเหล่านั้นเลิกเสียแล้วคุณจะสามารถเก็บเงินได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

ลดการสังสรรค์

การใช้ชีวิตในกรุงเทพนั้นย่อมเป็นเรื่องปกติสำหรับการสังสรรค์ แต่ทางที่ดีต้องลดลงบ้าง เปลี่ยน มาเที่ยวกับครอบครัว แต่อย่าบ่อยนักเพียงเท่านี้ก็สามารถจัดการกับรายจ่ายทีเกินตัวได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

ลดการดื่มเบียร์ลง

การดื่มเพื่อผ่อนคลายจากที่ทำงานนั้นเป็นเรื่องปกติ บอ กได้เลยว่านำกระป๋องมาสร้างประโยชน์กันดีกว่าด้วยการหยอดเงินลงกระป๋องเหล่านั้นตามราคาเบียร์แล้วค่อยมานับว่าในหนึ่งเดือนสามารถเก็บออมได้กี่บาท

วิธีการนี้จะช่วยทำให้หลายๆคนเกิดความเสียดายและเลิกดื่มเบียร์ไปอัตโน มัติเลยทีเดียว ยังทำให้เรารู้ด้วยว่า เราดื่มมากขนาดไหน จะได้รู้จักลิมิตตัวเองก่อนโ ร คตับจะถามหาเสียก่อน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.