6 เทคนิคการเก็บเงิน ที่มนุษย์เงินเดือนจำเป็นต้องทำ

วันนี้เรามี เทคนิคการเก็บเงิน ที่จำเป็นต่อมนุษย์เงินเดือนอย่างเราๆมาฝากกันค่ะ

1. เงินฉุกเฉิน

เงินก้อนนี้เป็นเงินก้อนแรกที่คุณควรจะเก็บให้ได้ เหมือนกับน้ำมันบ่อสุดท้ายที่จะขุดออ กมาใช้ในยามฉุกเฉินจริงๆ เพื่อเป็นหลักประกันว่าเมื่อเกิดเหตุที่เราไม่คาดฝันขึ้น

เราจะไม่ตกอยู่ในสถานการณ์ที่ยากลำบาก ดังคำที่ว่า ‘ในวันที่ฝนตก คุณจะได้ไม่ต้องเปียกปอน’ โดยวิธีการเก็บเงินนั้นให้แบ่งเงินส่วนหนึ่งจากรายได้

พยายามเก็บเงินก้อนนี้ให้ได้ราว 4 – 6 เท่าของเงินเดือน ฝากไว้ในบัญชีที่เราสามารถถอนออ กมาเมื่อไรก็ได้ และให้ดอ กเบี้ยดี เนื่องจากหากไม่เกิดเหตุการณ์ที่ต้องใช้เงิน ดอ กเบี้ยจากเงินฝากจะยิ่งเพิ่มพูนขึ้นนั่นเอง

2. เงินใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน

เงินก้อนนี้จะเป็นที่เราสามารถควบคุมและกำหนดได้ เช่น ค่าใช้จ่ายในบ้าน ค่ากิน ค่าเดินทาง บางท่านอาจมีค่าผ่อนบ้าน และค่าผ่อนรถ

ซึ่งถือว่ารายจ่ายในเงินก้อนนี้ค่อนข้างจำเป็น แต่หากเราสามารถรัดเข็มขัด ลดหรือตัดบางสิ่งออ กได้ แทนที่จะรับประทานอาหารนอ กบ้านอาทิตย์ละครั้ง

ก็เปลี่ยน มาทำอาหารกินเองที่บ้านแทน จะประหยัดได้อีก หากคุณลดสิ่งเหล่านี้ได้ รับรองว่าคุณจะมีเงินเก็บมากขึ้นอย่างแน่นอน ต้องพยายามที่จะจำกัดค่าใช้จ่ายเหล่านี้ไม่ให้เกิน 35 – 40% ของรายได้

3. เงินทุนหลังเกษียณ

เงินส่วนนี้จะต้องให้ความสำคัญเป็นพิเศษ หากคุณอยากมีบั้นปลายชีวิตที่สุขสบาย ไม่จำเป็นต้องรวยล้นฟ้า ขอแค่พอมีกินสบายๆ ไม่ต้องลำบากลูกหลาน

ใช้ชีวิตอย่างเงียบสงบตามประสาคนแก่ อนาคตมันเป็นสิ่งที่ไม่แน่นอน เพราะฉะนั้นนี่เป็นเป้าห ม ายระยะยาวที่สุดที่คนวัยทำงานจะทำให้ได้ เริ่มมองภาพตัวเองเกษียณอายุตั้งแต่วันนี้ คุณจะได้ไม่ต้องลำบากเมื่อวันนั้น มาถึง

4. เงินกองทุนเพื่อความฝัน

เชื่อได้เลยค่ะว่าทุกคน มีความฝัน ฝันอยากจะมีบ้าน ฝันอยากจะมีธุรกิจของตัวเอง ฝันที่จะท่องเที่ยวไปในสถานที่ต่างๆ ซึ่งเงินก้อนนี้นี่เอง ที่จะทำให้ฝันของคุณเป็นจริง

เงินก้อนนี้จะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับเป้าห ม ายของคุณ อาจจะแบ่งออ กเป็นส่วนย่อยๆก็ได้ เช่น เพื่อเดินทางท่องเที่ยว ซึ่งผมจะเน้น มากเป็นพิเศษ

เนื่องจากหลายปีก่อนผมเคยได้เป็นอาสาสมัครทำความสะอาดบ้านพักคนชรา แถวๆ North Sydney ได้มีโอ กาสคุยกับคุณปู่ท่านหนึ่ง แกเล่าให้ผมฟังว่า

หากย้อนเวลากลับไปได้ จะขอท่องเที่ยวให้มากกว่านี้ เสียดายเวลาที่ผ่าน มาทำแต่งาน ซึ่งผมเห็นด้วยกับความจริงข้อนี้ เพราะผมเชื่อว่า

การท่องเที่ยวนั้นนอ กจากเป็นการณ์เปิดโลกทัศน์ใหม่ๆให้กับตัวเอง แล้ว ยังเป็นการให้รางวัลกับชีวิตอีกด้วย เหนือสิ่งอื่นใดการท่องเที่ยวถือเป็น

‘การลงทุนในความทรงจำของเราเอง’หากคุณเก็บเงินในกองแรกแล้ว และยังมีเงินเหลือในแต่ละเดือน คุณอาจจะเก็บไว้ในกองนี้ก็ได้ ความฝันของคุณจะเป็นจริงได้เร็วขึ้น

5. เงินเพื่อความมั่นคง

เงินก้อนนี้จะเป็นเงินก้อนที่เราใช้ในการลงทุนอย่างเดียว ดังนั้นหากการลงทุนผิดพลาดแล้วต้องเสียเงินก้อนนี้ไป เราต้องไม่ลำบาก

เพราะเราได้กันเงินส่วนอื่นไว้แล้ว เงินก้อนนี้อาจจะมีสัดส่วน 10% ของเงินทั้งหมด สำหรับผู้ที่ไม่มีเวลาติดตามข่าวส า ร จะเลือ กลงทุนในกองทุนรวมหุ้น

หรือ กองทุนทองคำก็ได้ โดยเลือ กกองที่มีผลประกอบการย้อนหลังดี แยกเงินลงทุนในหลายๆกองเพื่อ กระจายความเสี่ยง สำหรับผู้ที่เห็นผลตอบแทนจากการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์

แต่ไม่ได้มีเงิน มากพอที่จะซื้อที่ดิน การลงทุนผ่านกองทุนรวมอสังหาฯเป็นอีกทางเลือ กหนึ่งที่น่าสนใจ เพราะจะมีผู้บริหารกองทุน มืออาชีพคอยดูแล

และบริหารจัดการผลประโยชน์ให้ โดยส่วน มากอัตราผลตอบแทนจะสูงกว่าดอ กเบี้ยเงินฝากอยู่พอสมควร ถ้าคุณรักในการลงทุน ควรหมั่นศึกษาหาความรู้ด้านนี้ แล้วเงินของคุณจะงอ กเงยขึ้นแน่นอน

6. เงินกองทุนเพื่อหาความสุข

เงินก้อนนี้สำคัญไม่แพ้ก้อนอื่นๆ เพราะเป็นเงินส่วนที่เอาไว้ซื้อหาความสุข จะเก็บเงินก้อนนี้อย่างไร มากน้อยเท่าไรก็ตามแต่สะดวก และหากมีเงินเหลือ ยังอาจนำเงินในส่วนนี้ไปทำบุญหรือบริจาคก็ได้ตามศรัทธา

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.