4 พฤติกรรมอันตรายที่ทำให้ ไม่มีเงินเก็บ

การเก็บ ออมเงิน ถือว่าเป็นสิ่งจำเป็นในปัจจุบัน เพราะไม่รู้ว่าจะเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินให้ใช้เงินขึ้นตอนไหน ทั้งสภาพเศรษฐกิจที่ไม่แน่นอน

รวมไปถึงการงานที่ไม่รู้ว่ามั่นคงเพียงใด อย่างน้อยถ้ามีเงินสำรองไว้ก็อุ่นใจกว่า แต่ในบางครั้งพฤติกรรมการใช้จ่ายของตัวคุณเองกลับเป็นอุปสรรคในการเก็บเงินกันใช่ไหม

1.ใช้บัตรเครดิตเพลินจนเกินงบ

จริงๆแล้วบัตรเครดิตมีประโยชน์ถ้าใช้เป็น สามารถอำนวยความสะดวกได้มาก นอ กจากนี้ยังมีสิทธิพิเศษต่างๆมากมาย แต่ด้วยความที่ใช้ง่ายนี่เองที่ทำให้ใช้เพลินจนลืมนึกถึงความจำเป็น

ซ้ำร้ า ยบางคนใช้แบบไม่คำนึงความสามารถในการชำระหนี้ คิดแบบง่ายๆว่าชำระขั้นต่ำเอา ยอมจ่ายดอ กเบี้ยดีกว่าจ่ายเงินก้อน

ซึ่งพฤติกรรมแบบนี้นอ กจากจะทำให้ไม่มีเงินเก็บแล้ว ยังจะสร้างหนี้เพิ่มด้วย บัตรเครดิตนั้นเปรียบเสมือนดาบสองคม หากใช้เป็นก็เกิดประโยชน์ แต่ถ้าใช้ไม่เป็นก็ทำให้สถานะการเงินของเราแย่ลงได้เช่นกัน

บางคนใช้บัตรเครดิตรูดซื้อสินค้าตามใจ โดยไม่ได้คิดว่าเมื่อครบกำหนดชำระแล้วจะมีเงินจ่ายเต็มจำนวนหรือไม่ ซ้ำร้ า ยกว่านั้นคือ

บางคนคิดว่าหากไม่มีเงินจ่ายเต็มจำนวนก็ไม่เป็นไร ใช้วิธีผ่อนจ่ายขั้นต่ำ 10% เอา ซึ่งเป็นวิธีคิดที่ผิด เพราะเท่ากับว่าเรายอมจ่ายดอ กเบี้ยที่สูงถึง 20% ต่อปี นอ กจากนี้ยังเพาะนิสัยสร้างหนี้ในภายหลังด้วย

2. เปลี่ยนนิสัยการใช้จ่าย เผื่อไปได้ไกลกว่าเดิม

หลายคนอาจจะใช้ชีวิตแบบตามใจฉัน หาเงินได้ก็ใช้เดือนชนเดือน อยากไปเที่ยวที่ไหนก็ไป อยากซื้ออะไรก็ซื้อ ซึ่งพูดกันตามความเป็นจริงแล้ว

การหาความสุขใส่ตัวไม่ใช่เรื่องผิด ทุกคน มีสิทธิทำได้ทั้งนั้น แต่ถ้าเราลองแบ่งเงินที่ใช้ไปกับสิ่งที่ไม่จำเป็นนั้นเก็บไว้บ้าง

ลดความถี่ในการทำกิจกรรมบันเทิงต่างๆลง ในระยะเวลาเพียงสามหรือสี่เดือนคุณจะเห็นเลยว่าสามารถเก็บเงินก้อนได้

3. ใช้เงินเกินตัว

ในบางครั้งการซื้อข้าวของให้ตัวเองก็เป็นรางวัลในการทำงานที่ดี แต่ถ้าซื้อเพราะความอยากได้เพียงชั่ วครู่นั้นจะตอบสนองความพึงพอใจของตนเองได้เพียงชั่ วคราว

เมื่อเห็นของใหม่ก็อยากได้อีกแล้ว เนื่องจากความอยากนั้นไม่มีที่สิ้นสุด และไม่มีใครหยุดพฤติกรรมนั้นได้นอ กจากตัวเราเอง

นอ กจากนี้สังคมในปัจจุบันให้ความสำคัญกับรูปลักษณ์ภายนอ ก ความอยากได้ อยากมี อยากใช้ของแพง

กินของแพงๆ เพื่อยกระดับตัวเองในการเข้าสังคม ส่งผลให้ต้องใช้เงินอย่างฟุ่มเฟือยเกินฐานะ เพื่อยกระดับตัวเองให้ทัดเทียมคนอื่น

พฤติกรรมเหล่านี้นี่เองที่เป็นตัวผลาญเงินในกระเป๋าอย่างดีเลยเชียวล่ะ และเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เราไม่มีเงินเก็บซักที

ลองหาวิธีลดค่าใช้จ่ายฟุ่มเฟือยในส่วนนี้ลง และพยายามใช้จ่ายเงินให้เห ม าะสมกับรายได้ ก็จะช่วยให้เรามีเงินออมได้ไม่ยาก

4. ใช้เงินไปเรื่อยๆ

โดยเฉพาะคนที่ยังขอเงินจากพ่อแม่อยู่ มักจะใช้เงินโดยไม่วางแผนก่อน อยากได้อะไรก็ซื้อ เงินหมดก็ขอใหม่ จริงอยู่ว่าพ่อแม่นั้นอาจจะให้เงินทุกครั้งที่ขอ

แต่จะดีกว่ากัน มั้ย ถ้าเราบริการเงินที่ได้รับให้เพียงพอ เพื่อจะได้ไม่เป็นภาระเพิ่มกับพ่อแม่ ลองแบ่งเงินค่าใช้จ่ายเป็นส่วนๆดู ทั้งค่ากิน ค่าเดินทาง อาจจะกันเงินไว้ส่วนนึงเพื่อความบันเทิง หรือซื้อของที่อยากได้ เงินที่เหลือ ก็เก็บออมไว้

ถ้าทำได้ดังนี้ นอ กจากจะเป็นการสร้างวินัยทางการเงินแล้ว ยังทำให้เรามีเงินเก็บอีกด้วย หากเรามีเป้าห ม ายในการเก็บเงิน เช่น ตั้งใจจะเก็บเงินจำนวน 100,000 บาท

เพื่อเรียนต่อปริญญาโทในอีก 2 ปีข้างหน้า คราวนี้เราก็จะมีเป้าห ม ายในการเก็บเงิน รู้แล้วว่าจะต้องเก็บเงินไปเพื่ออะไร ทำให้มีแรงจูงใจเพิ่มขึ้น และสามารถคำนวณได้ว่าต้องเก็บเงินเดือนละเท่าไรจึงจะเพียงพอต่อ การเรียนต่อตามที่ตั้งใจไว้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.