คน 3 ประเภทที่ยังไงก็ ออมเงินไม่ได้

ความร่ำรวยเป็นสิ่งที่เราทุกคนขวนขวายพอๆกับอนาคตที่เป็นไปตามที่เราอยากจะเป็น แต่เราต้องยอมรับอย่างหนึ่งว่า ระหว่างที่เราจะก้าวไปตามความฝันของเรานั้น

ก็มักจะมีเรื่องของเงินเข้ามาเกี่ยวข้องอยู่เสมอ จนกลายเป็นว่า เงินเข้ามามีบทบาทในชีวิตของเรามากขึ้นเรื่อยๆ สุดท้ายก็เกิดปัญหาหนี้สินตามมา

เนื่องจากการใช้เงินที่เกินความพอดีนั่นเอง ดังนั้นหากคุณอยากมีเงินเก็บออม คุณจะต้องเลิกนิสัยที่บ่อนทำลายการเงินของคุณซะ

อย่างที่หลายๆคนรู้ว่าความร่ำรวยนั้น มีรากฐาน มาจากการ ออมเงิน เพราะนอ กจากการ ออมเงิน จะเป็นการสร้างเงินของเราให้งอ กเงยขึ้นแล้ว

ยังเป็นการสร้างนิสัยการใช้เงินที่ดีให้แก่เราในระยะยาวอีกด้วย ดังนั้น เราจึงมักจะเห็นผู้ใหญ่หลายๆคนพยายามปลูกฝังให้ลูกหลานรัก การออม ตั้งแต่เด็ก

นั่นก็เพื่อผลทางการเงินที่ดีในระยะยาวนั่นเอง อีกอย่างการปลูกฝังนิสัย รักการออมตั้งแต่เด็กนั้น จะทำให้เด็กโตมาเป็นผู้ใหญ่ที่มีวินัยในการ ออมเงิน และการใช้จ่ายเงิน มากขึ้น ซึ่งจะทำให้สุขสบายในวันข้างหน้าได้นั่นเอง

แต่ทั้งนี้ก็ใช่ว่าการปลูกฝังให้เด็กมีนิสัยรักการออม และมีวินัยทางการเงินจะช่วยให้เด็กสามารถมีเงินเหลือใช้ในอนาคตได้เสมอไป

เนื่องจากในสมัยนี้มีปัจจัยหลายๆปัจจัยที่เข้ามามีผลต่อ การใช้เงินของเรา ไม่ว่าจะเป็นค่าของเงินที่ถดถอยลง ค่าครองชีพที่ดูจะสูงล้ำหน้าเงินรายได้ไป เป็นต้น

แน่นอนว่าคนที่มีพื้นฐานรักการออม และมีวินัยทางการเงินย่อมได้รับผลกระทบน้อยกว่าอยู่แล้ว คราวนี้มาดูกันว่านิสัยใดที่จะส่งผลให้ การออมเงิน ของเราแย่ลง นิสัยเหล่านี้ประกอบไปด้วย

คนที่ใช้เงินสุรุ่ยสุร่าย

หรือคนที่ใช้เงินเกินความจำเป็น คนในกลุ่มนี้มักจะมีความอยากได้อยากมีเมื่อเห็นสิ่งต่างๆที่มากระตุ้นความอยาก จนลืมคิดไปว่าสิ่งนั้น มีความจำเป็นหรือไม่

รู้ตัวอีกทีก็จ่ายเงินไปแล้ว บางคนอาจจะมานึกเสียดายทีหลังว่า ไม่ควรใช้จ่ายเงินแบบนั้น แต่บางคนกลับไม่รู้สึกตัวด้วยซ้ำ อันตรายมากจริงๆ

ยิ่งถ้าเป็นคนที่อยากมีอยากได้เหมือนเพื่อนด้วยแล้ว ยิ่งน่ากลัวเข้าไปใหญ่ อย่าลืมว่า คนเราแต่ละคน มีฐานะทางการเงินที่แตกต่างกัน

ใช้จ่ายเงินตามกำลังของตัวเองดีกว่า ฐานะทางการเงินจะได้ไม่ย่ำแย่ลง หรือต้องเป็นหนี้สินเพราะความอยากมีอยากเป็นนั้น

คนที่ไม่มีวินัยในการออม

การออมเป็นรากฐานของการมีเงินเก็บในอนาคต คนที่ขาดวินัยในการออมอาจจะมีเงินใช้ในวันนี้ แต่ถ้าวันไหนที่ขาดรายได้ขึ้น มา ก็อาจจะไม่มีเงินสำรองไว้ใช้จ่ายเลยได้

ฉะนั้นการเก็บออมเงินจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ หากคุณไม่อยากลำบากในอนาคต เริ่มสร้างวินัยในการออมเงินตั้งแต่วันนี้ เพื่ออนาคตในวันข้างหน้ากันดีกว่า

คนโลภ

อีกสิ่งที่ทำให้คนล้มเหลวทางการเงิน มานักต่อนัก คือ ความโลภ คนพวกนี้มักจะอยากได้มากกว่าสิ่งที่มีอยู่เสมอ และมักจะกล้าเสี่ยงเพื่อให้ได้มาเสียด้วย

จึงไม่คิดหน้าคิดหลังให้ดี ขาดการไตร่ตรอง เช่น นำเงินไปลงทุนเพื่อสร้างผลกำไร แต่ด้วยความโลภ อยากได้ผลตอบแทนสูง จึงทุ่มลงทุนในสิ่งที่มีความเสี่ยง

โดยไม่คิดว่าเมื่อผลตอบแทนสูงก็มีความเสี่ยงสูงตามไปด้วย สุดท้ายอาจจะมีความเสี่ยงที่จะเสียเงินลงทุนไปจนหมดก็ได้เช่นกัน ดังนั้นควรศึกษาข้อมูล และพิจารณาให้ดีก่อนการลงทุน เพื่อป้องกันการสูญเสียที่อาจเกิดขึ้นได้

โดยสรุปแล้วการมีนิสัยใช้เงินโดยไม่คิดหน้าคิดหลังให้ดี ทำให้เราไม่สามารถออมเงินได้ การรู้จักพอใจในสิ่งที่ตน มี และรู้จักประมาณตน เป็นคำตอบที่ดีที่สุดของการออมเงิน

ผู้ที่ยังไม่สามารถออมเงินได้สักทีลองสำรวจดูว่า ตนเองมีนิสัยที่บั่นทอนการออมอย่างไรจึงทำให้ออมเงินไม่สำเร็จเสียที เลิกนิสัยเหล่านั้น แล้วเริ่มต้นเก็บออมตั้งแต่วันนี้ คุณก็สามารถมีเงินออม เพื่อความมั่นคงในอนาคตได้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.