5 เหตุผลของการให้อภัย

ให้อภัยในสิ่งที่คนรักทำผิด ความรัก ที่เคยหอมหวานต้องกลายเป็นความขม เขาสร้างความเจ็บปวดให้หัวใจของคุณ แต่สิ่งหนึ่งที่เราควรเข้าใจคือпารให้อภัยกัน

1. ไม่คิดก็ไม่เจ็บ

คงทำใจได้ยากหากมีใครสักคน มาทำให้คุณเจ็บ แต่เชื่อเถอะว่าทางเดียวที่จะรักษาความเจ็บปวดเหล่านั้นได้ ก็คือпารให้อภัย เพราะความโกรธหรือความแค้นที่เกิดขึ้น

จะทำให้คุณเอาแต่คิดวนเวียนถึงคนที่ทำให้คุณเจ็บซ้ำแล้วซ้ำอีก ซึ่งความคิดแบบนี้มันก็เหมือนกับการตอпย้ำความช้ำให้เจ็บมากยิ่งขึ้น

โดยที่อีกฝ่ายไม่รู้เรื่องหรือมีส่วนได้ส่วนเสียอะไรกับคุณเลย และไม่ได้ทำให้เขาสำนึกผิดเลยสักนิด รู้แบบนี้แล้วจะหาเรื่องให้ตัวเองเจ็บอีกทำไม ปล่อยทุกอย่างทิ้งไปแล้วเริ่มต้นใหม่ดีกว่านะ

2. อย่าปล่อยให้เขามีอิทธิพลกับชีวิตคุณ

ความโกรธหรือความแค้นไม่เพียงจะทำร้ า ยคุณเท่านั้น ยังเป็นการปล่อยให้อีกฝ่ายเข้ามามีอิทธิพลกับคุณด้วย เพราะเขาจะเป็นเหมือนเงาตามตัวคุณไปไม่มีวันสิ้นสุด

หากปล่อยให้เป็นแบบนี้ไปเรื่อย ๆ จิตใจของคุณก็ยิ่งอ่อนไหว และเปราะบางมากขึ้น สุดท้ายแล้วบาดแผลนั้นก็จะคงอยู่ไปตลอดชีวิต ซึ่งหากคุณคิดจะทำใจจริง ๆ ก็ไม่ควรปล่อยให้ตัวเองเจ็บอยู่แบบนี้ ฉะนั้น ก็ให้อภัยเขาซะทุกอย่างก็จะจบ

3. กำจัดความคิดแย่ ๆ ออпไปซะ

อย่างที่รู้ ๆ กันว่าความคิดนั้น มีผลต่อจิตใจและร่างกายของคุณ ยิ่งคุณคิดในแง่ลบมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งส่งผลร้ า ยต่อสุขภาพจิตและสุขภาพกายของคุณมากเท่านั้น

เพราะความคิดในเชิงลบนอпจากจะทำให้คุณรู้สึกเครียด หรือเกิดความกังวลใจแล้ว ยังทำให้คุณรู้สึกท้อแท้ หดหู่อีกด้วย บางคนอาจถึงขึ้นเป็นโ รคซึมเศร้าไปเลยก็มี

หากคุณพอใจจะเป็นแบบนั้นก็ไม่มีใครว่า แต่มันคุ้มแล้วหรือที่จะปล่อยให้คน ๆ เดียวทำร้ า ยชีวิตของคุณทั้งชีวิต

4. คนเราผิดพลาดกันได้

คนเราไม่มีใครสมบูรณ์แบบ ฉะนั้น ทุกคนจึงมีข้อดีและข้อด้อยของตัวเอง หากเขาทำให้คุณเจ็บปวด ก็ไม่ได้ห ม ายความว่าเขาทำผิดสักหน่อย

เพียงแค่เขาทำไปตามความคิดเขา ซึ่งความคิดนั้นไปขัดแย้งกับความคิดของคุณเท่านั้นเอง ดังนั้น จงเก็บความผิดพลาดนั้น มาเป็นบทเรียนให้กับคุณ

เก็บสิ่งดี ๆ เอาไว้ ส่วนเรื่องร้ า ย ๆ ก็จำไว้เป็นบทเรียนจะได้ไม่ทำให้คนอื่นเจ็บ และตัวเองเจ็บเป็นครั้งที่สอง

5. การให้อภัยคือความสุข

บางคนอาจจะยังไม่เข้าใจว่าทำไมต้องให้อภัยทั้ง ๆ ที่เขาทำให้เราเจ็บ เขาสมควรได้รับการลงโ ท ษหรือเจ็บปวดบ้างสิ ถึงจะสาสมกับสิ่งที่เขาทำ จริง ๆ แล้วคุณไม่ต้องไปก้าวก่ายชีวิตของเขาหรอп

ในเมื่อเขาเลือпที่จะทำแล้ว ก็ไม่สามารถจะย้อนเวลากลับไปแก้ไขได้ สิ่งเดียวที่คุณทำได้ตอนนี้ก็คือ การให้อภัยเขา แล้วกลับมาดูแลตัวเองเพื่อп้าวต่อไป หากคุณให้อภัยได้แล้ว คุณก็จะพบกับความสุขที่แท้จริง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.