สาเหตุหลักที่ทำให้หมดรักหลังแต่งงาน

การนอกใจภรรยาหลังจากแต่งงานกัน มาหลายปี กลายเป็นเรื่องปกติและขำๆ ในชีวิตของผช.ไปซะแล้ว ผช.หลายคนตั้งใจจะรักเดียวใจเดียว

และเป็นสามีที่ดีหลังจากแต่งงานไปอย่างเป็นทางการ แต่ก็พลาดไปเยอะเพราะหลังแต่งงาน ไม่ได้เป็นอย่างที่คิดเอาไว้ แล้วสาเหตุอะไรล่ะ..ที่ทำให้หนุ่มๆ ของคุณนอกใจและเบนหน้าหนี แน่นอนล่ะ..ค่ะ

1. ชิงสุกก่อนห่ามไม่ดีนะ

สาเหตุ เชื่อเถอะว่าการอยู่ด้วยกันก่อนแต่งมีแต่จะทำให้เลิกกันได้เร็วขึ้น ถ้าย้อนเวลากลับไปเมื่อ 30 กว่าปีก่อนการอยู่ด้วยกันแบบร่วมเรียงเคียงหมอนใต้หลังคาเดียวกันหลังแต่งงาน

เป็นการทำให้รู้สึกเหมือนข้าวใหม่ปลามันและทำให้มีความอดทนที่จะเรียนรู้ซึ่งกันและกัน มากขึ้น ผิดกับในสมัยนี้ที่คู่รักส่วนใหญ่นิยมอยู่ด้วยกันก่อนแต่ง

เพื่อที่จะได้ศึกษาดูใจกันและกันก่อนว่าเข้ากันได้มั้ย ถ้าเข้ากันไม่ได้ก็ไม่ต้องแต่งเพราะจะได้ไม่ขึ้นชื่อว่าเป็น ม่าย และความคิดของคู่รักกลุ่มนี้ก็มักคิดว่าตัวเองยังมีสิทธิ์เดินจากไปได้ทุกเมื่อตราบใดที่ยังไม่มีอะไรผูกมัด

นั่นแหละคือประเด็น มันทำให้ต่างคนก็ต่างปันสายตามองคนอื่นไปพลางๆ ซึ่งไม่ได้มีจิตใจจดจ่อกับคู่รักเพียงคนเดียว

และพอแต่งงานกันขึ้น มาจริงๆ ก็หมดความหวือหวาเสียแล้ว แม้แต่คนที่มีประวัติรักเดียวใจเดียวก็มีโอกาสนอกใจแฟนตัวเองเพราะความเ บื่ อได้เหมือนกัน ถึงแม้ไม่นอกใจก็ไม่มีความอดทนกัน มากพอ

ทางแก้ ถ้าคิดจะตัดสินใจอยู่ด้วยกันก่อนแต่งจริงๆ ให้คิดซะว่านี่คือการแต่งงาน ไปเลย อย่าคิดว่านี่เป็นรักระยะทดลอง ต้องใช้ความอดทนอดกลั้น เข้าอกเข้าใจให้เหมือนคนที่เขาแต่งงานกันจริงๆ แล้วชีวิตคู่ของคุณจะมีความสุขเอง

2. ผช.คิดว่าการแต่งงานคือเรื่องน่าเ บื่ อ

สาเหตุ การแต่งงานเหมือนการถูกตีกรอบในชีวิตเพราะมันคือเรื่องจริงจังมากที่สุดในชีวิตผช. และบ่งบอกถึงช่วงเวลาที่พวกเขาต้องมีความรับผิดชอบแล้ว

ทั้งการเลี้ยงดูหรือมีลูกหลาน มันทำให้ผช.บางคนพยายามปฏิเสธด้วยเหตุผลว่า ไม่พร้อม และถ้าเข้าต้องเข้าพิธีทั้งๆ ที่ไม่พร้อมมันก็คือจุดที่ขาดความรับผิดชอบได้ง่ายๆ นั่นเอง

ด้วยความที่พวกเขาเป็นพวกชอบฉีกกฏแหกกรอบเดิมอยู่เป็นประจำเลยทำให้เขาพยายามผ่อนคลายด้วยการนอกใจ อะไรใหม่ๆ น่าตื่นเต้นหรือทำให้เขารู้สึกเหมือนได้ออกเดตอยู่ตลอดเวลานั่นแหละ คือสิ่งที่เขาอยากได้ตลอดเวลา

ทางแก้ ชื่นชมถึงความเป็นสุภาพบุรุษเมื่อเขาดูแล เทคแคร์เรามากๆ หน่อย พยายามหาข้อมูลของผช.ที่หน้ายกย่องในฐานะหัวหน้าครอบครัวให้เขาดูบ่อยๆ

แต่อย่าเปรียบเทียบกับเขาเด็ดขาดเพราะมันจะทำให้เขายิ่งอยากแหกกฏเพราะเกิดความกดดันเกินไป ทุกครั้งที่เขาทำอะไรให้ครอบครัวก็ชื่นชมและให้รางวัลเขาบ่อยๆ

แล้วชีวิตคู่จะราบรื่นดีเอง ที่สำคัญเวลาเขาทำผิดเขาจะได้คิดถึงเวลาที่คุณชื่นชมแล้วกระดากใจบ้างไงล่ะ

3. เล่นอินเตอร์เน็ตมากเกินไป

สาเหตุ งงใช่มั้ยว่าอินเตอร์เน็ตเกี่ยวอะไรกับชีวิตคู่ เพราะโลกออนไลน์นี่แหละทำให้คนนอกใจกัน มานักต่อนักแล้ว บางครั้งก็ต้องหมั่นเช็คๆ กันบ้างว่าเขาเล่นอะไรทำอะไรอยู่ตอนนี้

เดี๋ยวนี้หากิ๊กตามออนไลน์ง่ายยิ่งกว่าปลอกกล้วยเข้าปากเสียอีก และถึงคนรักของคุณจะเป็นผช.เรียบร๊อยเรียบร้อยก็ตามที แต่ผญ.สมัยนี้ก็โชว์อึ๋มผ่านสื่อกัน มากมายใช่มั้ยล่ะ

มันไม่ยากเลยที่เขาจะใจแตกแล้วแยกทางกับเราได้ในที่สุด ประมาณไม่ได้เพราะมีหลายคู่แล้วที่แอบติดต่อกับกิ๊กผ่านโลกออนไลน์ พอแฟนจับได้ก็มีปัญหาคาใจจนสุดท้ายก็เลิกกันไป เหลือแต่รอบแผลฝังใจกับผญ.อย่างเราๆ

ทางแก้ พยายามหากิจกรรมอื่นๆ ในครอบครัวทำบ่อยๆ เช่น ทำกับข้าว ดูหนัง เล่นเกม ทำสวน ฯลฯ เพื่อไม่ให้เขามีเวลาว่างมากเกินไปจนหันหน้าเข้าหาอินเตอร์เน็ต

เพราะถ้าเขาติดแล้วเป็นเรื่องยากที่จะแกะออก แถมเราสงสัยขอเช็คขึ้น มาจะเป็นเรื่องเอาด้วยนะ

4. รักเก่าๆ หนทางใหม่ๆ

สาเหตุ เมื่อความโรแมนติกหายไป อะไรๆ ก็จืดชืดไปเสียหมด คนที่แต่งงานกันไปนานๆ มักจะเจอกับปัญหานี้ เพราะการทำอะไรหรือเจออะไรซ้ำๆ เดิมๆ มันก็ต้องเ บื่ อกันบ้างเป็นธรรมดา

โดยเฉพาะคู่รักที่มีดีกรีความหวานเป็นพิเศษในช่วงข้าวใหม่ปลามัน มีแนวโน้มว่าจะยิ่งหมดรักกันเร็วมากขึ้นเพราะความเคยชินจนเดินไปถึงความเปลี่ยนแปลง

แต่คนที่ทะ เลาะกันเป็นประจำกลับทำให้อยู่ด้วยกันนาน นั่นก็เป็นเรื่องแปลกแบบที่เขาบอกกันว่า ยิ่งทะ เลาะกันลูกยิ่งดกแบบนั้นล่ะ เพราะฉะนั้นคนที่หวานใส่กัน มากๆ ใ

นช่วงความสัมพันธ์เริ่มต้นแรกๆ มักจะรับไม่ได้ถ้าเกิดความเปลี่ยนแปลงขัดแย้ง ความหลังที่เคยชินจะคอยตอกย้ำให้รับไม่ได้กับปัจจุบันที่เปลี่ยนไป แล้วในที่สุดก็ต้องแยกทางกันไปแต่โดยดี

ทางแก้ ถ้าคิดว่าอยากเติมความหวาน ก็เริ่มต้นที่อย่าละเลยการใส่ใจกันและกันในทุกๆ เรื่อง พยายามติดต่อ แสดงความเป็นห่วงให้เหมือนเป็นกิจวัตร

แต่ต้องใส่ความรู้สึกลงไปด้วยนะไม่งั้นจะเหมือนทำตามหน้าที่ ถ้าทำแบบนี้ไปได้ทุกวัน ต่อให้ผ่านไป 10 ปี ความรักก็ยังหวานอยู่ค่ะ

5. การแต่งงานเปลี่ยนแปลงเขาไม่สำเร็จ

สาเหตุ ผญ.หลายคนพยายามใช้การแต่งงานเป็นเครื่องมือในการเปลี่ยนพฤติกรรมผช.ให้อยู่กับร่องกับรอย อย่างที่บอกไปว่าถ้าเขาไม่พร้อมแต่ยอมแต่งงานด้วยความรัก

คงไปไม่สวยแน่ ปมที่ผูกแน่นขึ้นเพราะการแต่งงาน มันไม่ใช่ความต้องการและความสุขของเขาจริงๆ ดังนั้นอย่าคิดว่าเขาจะเปลี่ยนเมื่อเป็นสามีใคร

หนำซ้ำเขาจะยิ่งคิดว่าคุณไปไหนจากเขาไม่รอดเสียด้วยซ้ำ และนี่ก็เป็นสาเหตุให้คุณและเขาเลิกกันได้ง่ายขึ้นหลังจากแต่งงานเพราะความบีบคั้นจากตัวคุณเอง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.