8 ข้อคิดเมื่อชีวิตก้าวสู่วัย 30

ว่ากันว่าในช่วงอายุ 20 ปี เป็นช่วงเวลาแห่งการค้นหาตัวเองให้พบ และต่อจากนั้นคุณก็จะเข้าสู่ช่วงอายุ 30 ซึ่งเป็นช่วงเวลาแห่งการพัฒนาตัวเอง ทั้งด้านอาชีพการงานและชีวิตส่วนตัว หลายๆ คนใช้อายุ 30 ปีเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของชีวิต

เมื่อชีวิตเราแตะเลขสามกันเมื่อไหร่ เราก็อาจจะเห็นโลกรวมตัวเราเองได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

1.อย่าใช้ชีวิตโดยไร้เป้าห ม าย

หากคุณไม่มีเป้าห ม ายหรือจุดห ม ายให้ก้าวเดิน คุณจะต้องยึดมั่นตามหามันให้เจอ ขอให้คุณอย่าหยุดค้นหาจนกว่าจะเจอมัน และคุณจะรู้เองเมื่อคุณเจอจุดห ม ายที่คุณต้องการ”

2.อย่ามัวแต่ใช้จ่ายฟุ่มเฟือย

ปรับเปลี่ยนวิธีการใช้เงิน ลดละเลิกใช้จ่ายอย่างฟุ่มเฟือยกับสิ่งของต่างๆ เช่น ซื้อรถยนต์ มอเตอร์ไซค์ หรือสิ่งของที่อยากได้ แต่ควรเริ่มหาความรู้ด้านการเงิน และเร่ิมต้นลงทุนอะไรสักอย่างที่สร้างผลตอบแทนให้กับเรา

3.อย่าเอาแต่คิดถึงอนาคตมากเกินไป

การตั้งเป้าห ม ายในอนาคตสำหรับตัวเองและครอบครัวนั้นเป็นสิ่งที่ดี แต่คุณไม่ควรไปยึดติดกับรายละเอียดมากนัก ขอเพียงแค่รู้ว่าคุณยังต้องเรียนรู้อีกมาก และต้องพัฒนาตนเองไปเรื่อยๆ ก็พอ

4.อย่าลดความสัมพันธ์ดีๆ ที่เคยมี

อย่าเอาแต่ทำงาน หมั่นสร้างความทรงจำดีๆ เข้าไว้ เพราะหากคุณแก่ตัวลง ความสัมพันธ์กับผู้อื่นจะเป็นไปได้ยากขึ้น ดังนั้นจงสร้างมันในวัยหนุ่มสาว

5.อย่าละเลยผู้มีพระคุณ

คุณอาจจะลืมพ่อแม่ของคุณได้เพราะคุณก็อายุมากขึ้นและมีภาระที่มากขึ้น แต่สิ่งสำคัญที่คุณไม่ควรลืมก็คือ “อย่าละเลยพวกท่าน”

6.อย่าเพิกเฉยกับสุขภาพ

ดูแลสุขภาพด้วยการออ กกำลังกาย ทานอาหารที่มีประโยชน์ รวมทั้งการดูแลสุขภาพจิต การมีสุขภาพที่ดี อย่าให้ช่วงชีวิตวัย 30 ของคุณต้องมีแต่ความเหนื่อยล้าเลย มันย่ำแย่มากเลยล่ะ

7.อย่าลืมวางแผนเตรียมพร้อมการมีครอบครัว

การมีครอบครัวในวัย 30+ เป็นวัยที่สมบูรณ์แบบที่สุดก็ว่าได้ บางคนกลัวการมีครอบครัว แต่เชื่อเถอะว่าเมื่อไหร่ที่คุณมีเจ้าตัวน้อย คุณจะรู้สึกมีความสุขมากๆ จนคิดว่า รู้งี้มีครอบครัวมานานแล้ว

8.อย่าลืมชาร์จแบตให้กับตัวเอง

ออ กไปท่องเที่ยว หาเวลาพักผ่อนคลายเครียด ลองไปเดทกับคู่ชีวิตคุณ พาลูกคุณไปเที่ยวบ้าง ไปคอนเสิร์ตกับเพื่อนๆ สักหน่อย

และจงอย่าลืมว่าเงินที่คุณหามา จะไม่มีค่าอะไรเลย หากคุณไม่มีความสุขกับชีวิต

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.