คนที่เป็นสามีภรรยาต้องคุยกันดีๆ ไม่ใช่การเอาชนะกันและกัน

ปัญหาของคู่นี้ ไม่ได้เกิดจากพฤติกรรมเจ้าชู้ของฝ่ายชาย แต่เกิดจากพฤติกรรมของฝ่ายหญิงที่คาดหวังสูง คือคาดหวังว่าฝ่ายชายควรเป็นผู้นำครอบครัว

ควรเป็นคนตัดสินใจในเรื่องต่างๆ ควรเป็นเสาหลักในการหารายได้เข้าครอบครัว ซึ่งความคาดหวังอย่างนี้ นับเป็นความคาดหวังของคนทั่วไปในสังคมไทยด้วย

ซึ่งยึดถือกัน มาแต่โบราณ ในยุคปัจจุบัน ค่านิยมชายเป็นช้างเท้าหน้าควรจะเปลี่ยนแปลงไป เพราะผญ.ไทยมีการพึ่งพาตนเอง

และออกมาทำงานนอกบ้านในเปอร์เซ็นต์ที่สูงมาก เมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ ในเอเชีย แต่ค่านิยมว่าผช.ต้องเป็นช้างเท้าหน้ายังไม่หมดไป

จึงทำให้ผญ.ไทยเกิดความคาดหวังในตัวสามีเหมือนอย่างในอดีต โดยมองไม่เห็นว่าผญ.เก่งขึ้น พึ่งพาตัวเองได้มากขึ้น และหลายบ้าน ผญ.หารายได้เข้าบ้านได้มากกว่าผช.

เมื่อพฤติกรรมหญิงไทยเปลี่ยนไป แต่ลืมเปลี่ยนค่านิยมว่าผญ.เป็นช้างเท้าหน้าได้ หรือ หญิงชายควรเดินไปข้างๆ กัน ผลัดกันนำผลัดกันตาม

ก็เลยก่อให้เกิดความไม่ได้ดั่งใจ หรือความผิดหวังลึกๆ ที่ตอนแรกอาจเห็นเป็นเรื่องเล็กๆ มองข้ามได้ แต่เมื่อวันเวลาผ่านไป

ความคาดหวังที่ไม่ได้รับการตอบสนองมีเพิ่มขึ้นวันละนิดๆ จนในที่สุดฝ่ายหญิงอาจสะท้อนออกมาเป็นคำพูดเหน็บแน มประ ชดประชัน

ซึ่งก็ทำให้ฝ่ายชายที่แบกค่านิยมนี้ไว้เช่นกัน รู้สึกต่ำต้อยด้อยค่า ไม่ภาคภูมิใจในตนเองเหมือนตอนที่รักกันใหม่ๆ

เพราะช่วงรักหวานแหวว ฝ่ายชายยังเป็นผู้นำและที่พึ่งในสายตาของฝ่ายหญิง แต่พออยู่กันนานไป ทั้งคู่ต้องช่วยกันสร้างครอบครัว

หากฝ่ายหญิงลุกขึ้น มาหารายได้ได้มากกว่าฝ่ายชาย อัตตาของฝ่ายชายในการเป็นช้างเท้าหน้าจะถูกสะกิด แถมตามด้วยคำพูดกระแนะกระแหน ออกคำสั่ง

และจับผิดจากฝ่ายหญิง เป็นระยะๆ ตลอดเวลาที่อยู่ด้วยกัน มา ก็อาจทำให้ฝ่ายชาย ซึ่งเป็นคนดีซื่อสั ต ย์ต่อความรัก

สะสมความอึดอัดเอาไว้ เมื่อถึงจุด เมื่อมีใครสักคนหนึ่งที่ทำให้เขารู้สึกกลับมาเป็นฮีโร่ได้ จิตใจที่อึดอัดสุดๆ อยู่แล้ว ก็พร้อมที่จะปลดปล่อยความกดดัน และโผบินไปสู่อิสรภาพทันที

กรณีที่ยกมาเป็นตัวอย่าง หญิงมือที่สามเป็นแม่ม่ายหาเช้ากินค่ำ เมื่อเทียบกับภรรยาคู่ชีวิตที่เป็นนักธุรกิจหญิงที่ประสบความสำเร็จและมีชื่อเสียง

สามีเป็นผู้ที่คอยสนับสนุนและอยู่เบื้องหลังความสำเร็จของภรรยา แต่สามีกลายเป็นคนไม่มีตัวตน แม้แต่ลูกเต้าซึ่งรักพ่อแต่ก็มักจะมองข้ามความสามารถและคำแนะนำของพ่อ

เมื่อฝ่ายชายที่รู้สึกด้อยค่าและอึดอัด แม้ไม่มาก แต่ก็สะสมมาตลอดชีวิต พอไปเจอคนที่ดูอ่อนแอ ต้องการที่พึ่งพา

และทำให้เขารู้สึกกลับมาเป็นพระเอกผู้ปกป้องนางเอกได้อีกครั้งในชีวิต นี่จึงเป็นสาเหตุที่คุณสามีในกรณีตัวอย่างนอกใจภรรยาคู่ทุกข์คู่ยากในวัยหลังเกษียณ ทำให้ทุกคนในบ้านช็อก และไปไม่ถูกกันเลย

ทางออกสำหรับเรื่องนี้มีหลายทางเลือก คือ จะอยู่กันต่อไป หรือ เลิกรากันไป แต่ไม่ว่าจะเลือกวิธีใด ลองคิดต่อถึงสิ่งที่จะทำให้ชีวิตซับซ้อน มากขึ้น

เช่น อยู่กันไปแบบยอมให้สามีมีกิ๊ก หรืออยู่กันต่อไปโดยภรรยาตีแตกกิ๊กให้เลิกกันเด็ดขาด ฯลฯ ซึ่งหลายคู่มักจะเลือกวิธีหลังนี้

แต่ก็จะก่อให้เกิดปัญหาสะสมจากรอยร้าวที่สามีจะถูกตีตราบาปด้วยการประ ชดประชันจากภรรยา และการทะ เลาะเบาะแว้งกันไปตลอด

ซึ่งคนที่จะเลือกทางออกได้ทีที่สุด คือ คนสองคนที่เป็นสามีภรรยา ซึ่งต้องหันหน้าเข้าหากัน คุยกันดีๆ ด้วยความเข้าอกเข้าใจและเห็นอกเห็นใจกันและกัน ไม่ใช่การเอาชนะกันและกันค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.