ทำยังไง เมื่อรู้ตัวว่ากำลัง “โดนนอกใจ”

ทุกความสัมพันธ์มีช่วงเวลาและการเดินทางในแบบของตัวเอง แต่หนึ่งปัญหาที่เกิดมาซ้ำซากในคู่รักมากมายคือปัญหา “เธอปันใจ”

แน่นอนว่าเรื่องนี้ไม่มีใครอยากให้เกิด หลังจากจับได้ว่าคนรัก “นอกใจ” ความรู้สึกที่หลากหลายประดังประเดเข้ามา จะอยู่หรือจะไปต่อ?

นั่นคือคำถามสำคัญ แต่จะมีสักกี่คนที่สามารถไปต่อได้โดยไม่มีความรู้สึกเคลือบแคลงใจว่าแล้วเหตุการณ์นี้จะเกิดขึ้นอีกไหม

เมื่อการตัดสินใจเป็นเหตุผลส่วนตัว แต่สิ่งหนึ่งที่คุณทำได้โดยทันทีหลังจาก “โดนนอกใจ” คือการกลับมาให้ความรักกับตัวเอง ทุกศาสตร์แห่งการพัฒนาตัวเองกล่าวไว้ว่า

คนเราทุกคนจะตัดสินใจเรื่องใดๆ อย่างเด็ดขาดได้ คนคนนั้นจะต้องรู้สึก “มั่นคง” กับตัวเองเสียก่อน

เมื่อรู้ว่ากำลังถูก “นอกใจ” ให้หยุดโทษตัวเอง

ความสัมพันธ์ที่มี “มือที่สาม” เข้ามาเกี่ยวข้อง สิ่งหนึ่งที่จะเกิดขึ้นโดยอัตโน มัติคือหลังจากจับได้ว่าเขามีคนอื่น

คุณอาจจะโกรธในช่วงแรก แต่ต่อมาคุณจะเริ่ม “โทษตัวเอง” คุณจะกลับมานั่งถามตัวเองว่า ฉันทำอะไรพลาดไปหรือเปล่า

และเริ่มหา “จุดบอด” ในความสัมพันธ์ที่คุณมองว่าเป็นเรื่องพลาด การโทษตัวเองไม่ต่างอะไรจากการหยิบมีดมาก รี ดเเ ท งตัวเอง

ลองนึกง่ายๆ แบบนี้ค่ะ ว่าคำพูดที่คุณพูดกับตัวเอง ถ้าเป็นคำที่คุณได้พูดออกไปกับผู้อื่น คำๆ นั้นจะเป็นคำที่รุนแรงแค่ไหน

ถ้าคำพูดเหล่านั้นเป็นคำที่เราพูดออกไปแล้วจะดูรุนแรงกับคนอื่น คำนั้นๆ ก็ไม่ควรที่จะถูกพูดกับตัวเราเองเช่นกัน

สิ่งที่คุณต้องทำคือกลับมาฟังเสียงในหัวของตัวเอง ว่าเราพูดไม่ดีกับตัวเองไปมากแค่ไหน

หยุดตามหาความจริงหรือเหตุผลประกอบการ “นอกใจ”

เพราะฉะนั้นไม่มีประโยชน์ที่คุณจะไปตามล่าหาความจริงว่าเขาเริ่มนอกใจเมื่อไหร่ หรือเขาไปรักกันตอนไหน หรือแม้กระทั่งเหตุผลอื่นๆ เช่น เพราะฉันทำแบบนั้น เขาจึงทำแบบนี้

ถ้าพูดอย่างแฟร์ๆ แล้วก็คงไม่มีใครอยากเป็นคนเ ล วหรือทำให้ใครบางคนเสียใจ แต่เพราะมีปัจจัยบางอย่างที่ทำให้เรื่องราวของ “การนอกใจ” เกิดขึ้น

สิ่งที่คุณต้องทำคือสร้าง “ความชัดเจน” ใช่ค่ะ เรากำลังบอกว่าตัวคุณสามารถเลือกสร้างความชัดเจนได้ แม้ว่าเขาจะชัดเจนหรือไม่ก็ตาม

ลองนั่งนิ่งๆ ดูความรู้สึกที่เกิดขึ้นว่าเราเสียใจเพราะอะไรกันแน่ เสียใจเพราะเขาไม่รักเรา เสียใจเพราะถูกทิ้ง เสียใจเพราะรู้สึกเป็นผู้แพ้

หรือเสียใจเพราะรู้สึกว่าถูกหักหลัง ยิ่งคุณจริงใจกับตัวเองมาเท่าไหร่ คุณจะยิ่งสามารถสร้างความชัดเจนในความสัมพันธ์มากขึ้นเท่านั้น

ตั้งคำถามที่ทรงพลังให้กับตัวเองและคู่รักของคุณว่า ถ้าเลือกได้ เราจะอยากให้เหตุการณ์หลังจากนี้เป็นไปอย่างไร

ถามคำถามนี้จะทำให้ทั้งคุณและเขาออกจากกรอบและมุมมองของตัวเองเพื่อเห็นหนทางในการแก้ปัญหามากกว่าการใช้อารมณ์ และแน่นอนว่าคำตอบจะออกมาในทางที่ชัดเจนที่สุดค่ะ

อย่าตัดสินใจบนความ “กลัว”

เมื่อถูกนอกใจ จิตใจที่แหลกสลายของเราจะเกาะยึดติดกับความกลัวโดยที่เราไม่รู้ตัว กลัวที่จะไม่เป็นที่รัก กลัวที่จะถูกทิ้ง กลัวการอยู่อย่างโดดเดี่ยว กลัวที่จะถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้แพ้

กลัวถูกนินทา กลัวที่จะเผชิญหน้ากับความจริง ความกลัวจะนำพาให้เราเลือกทำในสิ่งที่ทำให้เราได้รับสิ่งที่เรากลัวในที่สุด

ลองคิดเล่นๆ ดูนะคะ สมมติว่าคุณกลัวการอยู่อย่างโดดเดี่ยว คุณทำทุกวิถีทางที่จะได้เขากลับคืน มา จนทำให้คุณสูญเสียคุณค่าในตัวเอง

เมื่อใครคนหนึ่งไม่เห็นคุณค่าในตัวเอง คนอื่นก็จะไม่เห็นคุณค่าในตัวเราเช่นกัน สุดท้ายแม้จะยื้อไว้สักแค่ไหน เมื่อคุณค่าในตัวคุณหมดลง เขาก็จะเดินจากไปอยู่ดี

ให้เวลากับตัวเองที่จะอยู่กับความเจ็บปวด

เวลารู้ว่ากำลังถูก “นอกใจ” สิ่งที่เกิดขึ้นคือความทุกข์ระทมและความเจ็บปวด หลายครั้งที่เรา “เจ็บ” เพราะต้องการให้ความเจ็บมันจางลงให้เร็วที่สุด

เราอยากหายค่ะ อยากกลับไปมีความสุขเหมือนเดิม อยากร่าเริง อยากมีรักใหม่ อยากให้เขารู้ว่าฉันอยู่ได้โดยไม่มีเธอและก็อยู่อย่างดีเสียด้วย

ผญ.หลายคนลุกขึ้น มาสวยเพื่อประกาศเป็นนัยๆ ว่าเธอสูญเสียสิ่งที่ดีที่สุดในชีวิตของเธอไปแล้วล่ะ ถ้าเราทำได้จริงๆ ก็ดีนะคะ

แต่ถ้าเราทำเพื่อ “หวังผล” อันเกิดมาจากเขา อันนี้เราต้องพิจารณาใหม่ ความเจ็บปวดก็คือบาดแผล และทุกบาดแผลต้องการเวลาในการเยียวยาให้หายดี

ถ้าคุณรู้สึกเจ็บปวด ให้ใช้เวลาอยู่กับความเจ็บปวดนั้นสักพัก อยากร้องไห้ ให้ร้องให้เต็มที่ อยากจะโวยวายหรืออยากจะระบาย ให้โทรหาเพื่อนรัก

หรือบางคนอยากจะออกเดินทางหรือใช้เวลาอยู่กับตัวเองทำได้เลยค่ะ ลองสังเกตตัวเองทุกครั้งที่รู้ตัวว่าในการร้องไห้หรือจมอยู่กับความเจ็บปวดในแต่ละครั้ง

เราอยู่กับมันได้นานแค่ไหน ในการร้องไห้แต่ละครั้ง เราร้องไห้ทั้งวันทั้งคืนจริงหรือ มีเวลาใดไหมที่เราหยุดร้อง

หยุดเศร้าไปคิดเรื่องอื่น ก่อนจะกลับมาร้องต่อ การสังเกตตัวเองจะทำให้คุณพบว่าในที่สุดความเจ็บปวดที่เกิดขึ้น มันจะจางไป และแม้ว่ามันจะกลับมาใหม่ ความเจ็บปวดนั้นก็จะค่อยๆ จางไปในที่สุด

ใครไม่รักก็ไม่เป็นไร เรารักตัวเองให้ได้ก็พอ

คนรักที่ดีที่สุดของเราคือตัวเราเอง ไม่ว่าคุณจะถูกใครทำร้ า ยมาหนักหนาสาหัสแค่ไหน สิ่งหนึ่งที่เราอยากให้คุณระลึกไว้เสมอคือในวันที่ไม่มีใคร

คุณยังมีตัวเองเป็นคนที่รักคุณที่สุด จงเชื่อใจในตัวเอง จงเชื่อมั่นให้ได้ว่า ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ตัวเราเองคือผู้เยียวยาที่ดีที่สุด ทำไม? ทราบไหมคะ?

เพราะตัวเราเกิดจากความรักอันงดงามของพ่อแม่ ครอบครัว เพื่อนที่รักเรา และคนอื่นๆ รอบตัว เวลาที่เราถูกทิ้ง เรามักจะพุ่งความสนใจไปที่คนที่ทิ้งเรา

โดยธรรมชาติของมนุษย์จะมองเห็นจุดที่เราไม่มีเสมอ แต่ถ้าคุณหัน มามองรอบตัว คุณจะเห็น มือและหัวไหล่อีกมากมายที่พร้อมจะซับน้ำตาและปลอบโยนให้คุณหายจากความเจ็บปวด

ในวันที่คุณเจ็บปวด มีคนที่เจ็บปวดไปกับคุณ เพราะคุณเกิดจากความรัก คุณคือความรักที่ยิ่งใหญ่ของใครหลายๆ คน และความรักที่พวกเขามีให้กับคุณนั้น

แทรกซึมอยู่ในตัวคุณมานานโดยที่คุณไม่รู้ตัว เพียงแค่คุณหยุดแล้วลองใช้ใจค้นหาความรักเหล่านั้นในตัวเอง

คุณจะพบว่าความรักเหล่านั้น มันล้นเอ่อขึ้น มาหลอมรวมกับความรักที่คุณมีต่อตัวเอง และความรักเหล่านั้นก็ยิ่งใหญ่พอที่จะเยียวยาความรู้สึกด้านลบทั้งปวง

ใครที่ยังไม่เคยกอดตัวเอง ให้ลองทำดูนะคะ กอดตัวเองแล้วบอกตัวเองว่าเราทำดีที่สุดแล้ว สิ่งเราควบคุมไม่ได้คือความรู้สึกของคนอื่น

แต่หนึ่งสิ่งที่เรามีอยู่ในตัวเราเสมอคือความรักที่เรามีต่อตัวเองและที่คนรอบข้างมีต่อเรา ถ้าคิดได้อย่างนี้คุณจะพบว่าการถูก “นอกใจ”

เป็นเรื่องที่เล็กมาก และความรักที่คุณมีอยู่มากมายก็จะช่วยเยียวยาจิตใจคุณได้ในที่สุด

ที่มา มิลเลอร์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.