เมียทิ้งพาลูกหนี รัก 12 ปีพัง เหตุเพราะไม่ล้างจาน

แมทธิว เปิดใจอย่างตรงไปตรงมาถึงการล่มสลายของความสัมพันธ์ของเขา โดยเล่ารายละเอียดของการเลิกรากันระหว่างเขากับภรรยา ที่เขาเชื่อในตอนแรกว่าเหตุผลของภรรยาในการจากไปนั้น “ไร้เหตุผล” และ “ไร้ส ๅ ระ”

หลังจากวันเกิดปีที่ 34 ของเขา ภรรยาก็ทิ้งเขาไปและพาลูกชายไปด้วย เพราะทิ้งแก้วน้ำดื่มไว้ที่อ่างล้างจาน บ่อยครั้งที่วางจานบนโต๊ะห่างจากเครื่องล้างจานเพียงไม่กี่เซนติเมตร

และในบางครั้งเขาก็ไม่เก็บเสื้อผ้า แถมยังทิ้งเรี่ยราดไว้บนเฟอร์นิเจอร์หรือแม้แต่บนพื้น เพราะคิดว่าภรรยาน่าจะเข้าใจดีว่ามันเป็นเรื่องเล็ก ๆ

แมทธิวกล่าวว่า รู้สึกเหมือนชีวิตของเขาพังยับเยิน”ผมเสียใจมาก ผมร้องไห้และตะโпนตำหนิเธอที่ทำลายชีวิตผม ก่อนจะเห็นเธอเริ่มต้นกับคนใหม่ก็ยิ่งรู้สึกแย่

เพราะคิดว่าผช.คนนี้จะมาเป็นครอบครัวที่มีความสุขกับเธอและลูกชายของผม แต่วันนี้ 9 ปีต่อมา

ผมเชื่อว่าเธอเลือกได้อย่างชาญฉลาด จากประสบการณ์ที่อยู่ด้วยกัน มา 12 ปี เธอทำสิ่งที่ถูกต้องโดยทิ้งผม”

เขาตระหนักว่าปัญหามีมากกว่าที่เขาคิดไว้มาก ประเด็นคือ “ภรรยาไม่ชอบสิ่งไม่เป็นระเบียบ

แต่เธอไม่ได้จู้จี้และไม่เคยใช้อารมณ์เป็นหลัก เธอมักมีเหตุผลในการตัดสินใจเสมอ ผมเลือกทำตามความรู้สึกและความชอบของผมมากกว่าเธอ”

“ผมแทบไม่เคยคิดว่าการกระทำของผมส่งผลต่อเธออย่างไร ผมปล่อยให้ภรรยาต้องแบกรับภาระความรับผิดชอบอย่างเต็มที่ในการแต่งงาน ดูแลบ้านตามลำพัง และเอาใจใส่ครอบครัว

ผมคิดว่าผมเป็นคนดี แต่ความจริงก็คือ ผช.ดี ๆ อาจเป็นเรื่องเ ล วร้ ๅ ยในการแต่งงาน และบ่อยครั้งก็เป็นเช่นนั้น นั่นเป็นบทเรียนที่เจ็บปวด”

คืนหนึ่ง ในช่วงเวลาที่ยากลำบากเป็นพิเศษ เขาอ้างว่าได้โทรหานักบำบัด ซึ่งสนับสนุนให้เขาระบายความรู้สึกจดบันทึกออกมาเป็นกระดาษ

ซึ่งมีผช.จำนวน มากขึ้นเรื่อย ๆ เริ่มมีส่วนร่วมและแบ่งปันเรื่องราวของพวกเขา ทำให้แมทธิวตระหนักว่าสิ่งที่เกิดขึ้นกับเขาและภรรยาของเขาไม่ใช่เรื่องแปลก แต่เป็นเรื่องปกติ

เขาได้เรียนรู้ว่าตรงกันข้ามกับความเชื่อทั่วไป การแต่งงานไม่ได้จบลงอย่างกะทันหัน เมื่อความสัมพันธ์ตึงเครียด

ความกดดันก็ค่อย ๆ เข้ามา เพียงรอการร ะ เ บิ ดเวลา และสาเหตุที่คนส่วนใหญ่มองไม่เห็นก็คือ

ขาดความเห็นอกเห็นใจ ที่เป็นองค์ประกอบสำคัญอันดับหนึ่งในการมีชีวิตคู่ที่ยั่งยืน

แมทธิวกล่าวว่า “ผมไม่ตระหนักเลยว่าภรรยาของผมกำลังเข้าหมดความอดทนในการแต่งงานของเรามากขึ้นเรื่อย ๆ

ทุกครั้งที่เธอเห็นแก้วใบนั้น เพราะผมปฏิเสธที่จะมองโลกในแง่ของเธอและเชื่อว่าภรรยาควรเคารพผม เพียงเพราะเราแลกเปลี่ยนคำสาบานกัน”

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.