6 นิสัย ที่ทำแล้วไม่มีวันเจริญ

คนเราทุกคนนั้นต่างก็ต้องการที่จะมีชีวิตที่เจริญก้าวหน้ากันทั้งนั้น อยากมีชีวิตที่ดีขึ้น ทั้งหน้าที่การงาน การเงิน แต่ถ้าหากเรามัวแต่คิดๆ แต่ไม่ลงมือ รอหวังแต่โชคชะตา หวังพึ่งพาแต่บุญวาสนาที่ทำมานั้น ชีวิตก็จะไม่มีทางทางเจริญก้าวหน้าไปไหนสักที

ในวันนี้เราได้มี 6 นิสัย ถ้าหากว่าไม่ปรับปรุงตัวเอง ยังมีความคิดเหล่านี้อยู่ล่ะก็ รับรองว่าชีวิตมีแต่ความจน ความย่ำแย่ ไม่เจริญก้าวหน้าไปไหน จมปลักอยู่กับที่แน่นอน

1. รอบุญลุ้นหวย

เดือนหนึ่งหวังพึ่งพาโชคชะตา รวยทางลัด นั้นไม่ได้เรียกว่าโชค แต่นั้นเรียกว่าความพยายามทางการเสี่ยงดวง หวังเพียงให้มีเงิน มากยิ่งขึ้น แต่ถ้าหากจะหวังเอาแต่ดวงนั้น ไม่แปลกหรอกที่ชีวิตจะยังคงลำบากอยู่ในทุกวันนี้

2. ไม่มีเป้าห ม ๅยในชีวิต

ไม่รู้ว่าตัวเองต้องการอะไร ไม่รู้ว่าสิ่งที่ทำอยู่นั้นทำไปเพื่ออะไร หากเราใช้ชีวิตไปในแต่ละวัน หวังแค่ให้ผ่านพ้นไป 1 วัน 1 เดือน 1 ปี แต่ชีวิตก็ยังไม่มีเป้าห ม ๅยที่ชัดเจน ไม่มีหนทางที่ชัดเจน ก็ไม่ได้ต่างอะไรกับการใช้ชีวิตไปวันๆ ไม่มีสิ่งที่จะก้าวหน้า

3. หน้าใหญ่ใจโต

เคยได้ยินไหม กับคำพูดที่ว่า “ยิ่งอวด ยิ่งจน” บางคน มีเงิน มากแต่ก็ไม่จำเป็นต้องอวดอ้างว่าตัวเองมีเงินเยอะ ไม่ต้องถ่ายรูปอวงลงโซเชียลว่าเราซื้อของแพง กินดีอยู่ดี แต่กลับบางคนที่ไม่มีเงินแต่ก็พยายามหายืมเงินคนอื่น ซื้อของแพงๆใช้เพื่ออวดใครหลายๆคนว่ามีเงิน แต่ความจริงแล้วพอเงินเดือนออก เงินเหล่านั้นก็จะหมดไปกับการใช้หนี้สิน เผลอๆติดลบด้วยซ้ำ

4. อิจฉาคนรวย

เป็นคนขี้อิจฉา คอยเฝ้าดู คอยอิจฉาคนอื่นที่เขามีชีวิตที่ดีกว่า มีความสุขมากกว่า มีเงิน มากกว่า แต่ลองคิดดูสิ ในเวลาที่เรานั่งอิจฉา นั่งเฝ้ามองคนอื่นอยู่นั้น คนเหล่านั้นเขาเป็นอย่างไร เขาสนใจคุณหรือเปล่า เขามีเงินน้อยลงหรือเปล่า มีแต่คุณนั้นแหละ ที่จะไม่มีความสุข ที่ไม่มีเงินใช้อย่างคนอื่นเขา เพราะมัวแต่นั่งคิด แต่ไม่ลงมือทำอะไรเลย

5. ไม่มีความอดทน

คนที่ไม่มีความอดทน คนพวกนี้จะ “รวยเร็ว” แต่ “รวยไม่ได้นาน” เพราะคนเหล่านี้มักจะมีความคิดเป็นของตัวเอง ไม่ยอมใคร หากใครไม่ทำตามที่ตัวเองคิดก็จะโวยวายไม่สนใจผู้คน ไม่สนใจว่าใครจะมีตำแหน่งที่ใหญ่กว่า ทำให้อยู่กับคนอื่นได้ยาก

6. ใช้เวลาไปกับเรื่องไร้ส ๅ ระ

เช่น นั่งเล่นเฟส อ่ ๅ นข่าวดารา นั่งนินทาคนอื่น รับรู้เรื่องคนอื่นไปซะทุกเรื่อง ใครที่กำลังมีปัญหา มีเรื่องทุกข์ร้อนใจก็รู้ไปหมด เว้นแต่เรื่องของตัวเองที่ไม่รู้

6 นิสัยข้างต้นนี้ หากใครที่เป็นอยู่ หรือคนรอบข้างเป็นอยู่นั้น คุณลองสังเกตสิ ว่าเขามีชีวิตเป็นอย่างไร เขามีความสุขแบบที่คนอื่นเป็นหรือไม่ หากคุณไม่อยากเป็นอย่างเขา คุณควรเลือกไม่ทำสิ่งเหล่านี้ เพราะจะทำให้ชีวิตที่เป็นอยู่นั้นไม่เจริญ มีแต่ทำให้แย่ลงเสียด้วยซ้ำ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.