10 ข้อคิดไว้คอยเตือนใจ หากวันหนึ่งต้องพบเจอ “มรสุมชีวิต”

ชีวิตของคนเราไม่ได้มีความราบรื่นอยู่บนเส้นทางเสมอ การใช้ชีวิตไปในแต่ละวันก็ย่อมมีปัญหาและอุปสรรคต่างๆเข้ามา

เราควรเข้าใจในการใช้ชีวิตของเรา และเรียนรู้ที่จะแก้ปัญหาให้ผ่านพ้นไปให้ได้ เพราะชีวิตของคนเรานั้นแน่นอนว่าต้องพบเจอกับปัญหาต่างๆ

บนเส้นทางไม่ได้โรยไปด้วยกลีบกุหลาบอย่างที่นึกวาดฝันเอาไว้ 10 ข้อเตือนใจนี้จำไว้ว่าหากวันหนึ่งต้องพบเจอ จงเก็บสิ่งเหล่านี้เป็นข้อคิดเตือนใจ

1. พยายามมองหาสิ่งดีๆในทุกวันแม้ว่ามันจะยากเพียงใดก็ตาม

ไม่มีทางที่ในชีวิตเราจะสวยงามเป็นไปอย่างที่เราตั้งใจเอาไว้ หากวันใดที่เจอเรื่องที่ท้าทายจงใช้สิ่งเหล่านั้นเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้น

2. ในบางครั้งสิ่งใดๆที่เกิดขึ้นในชีวิตของเราอาจจะเป็นตัวนำทางให้เราไปสู่สิ่งที่ดีที่สุดก็เป็นได้

จงมองให้เห็นถึงความงามและหนทางที่จะแก้ไข ดีกว่ามานั่งทุกข์ใจกับสิ่งที่เกิดขึ้นแล้วแก้ไขอะไรไม่ได้ ควรเรียนรู้และปรับเปลี่ยน มุมมองใหม่

3. ชีวิตที่สวยงามไม่จำเป็นต้องโรยด้วยกลีบกุหลาบและไม่จำเป็นต้องเพอร์เฟคในทุกๆด้าน

ทุกคนล้วน มีความผิดพลาดในชีวิตของเราเสมอ เราควรตระหนักและคำนึงถึงสิ่งที่ยังคงอยู่ ตราบใดที่คุณยังหายใจ ยังมีคนรัก ครอบครัว เพื่อนฝูงที่อยู่ข้างๆเพียงเท่านี้ก็จะทำให้คุณมีความสุขแล้ว

4. ในยามสุข จงกล่าวขอบคุณ และ เฉลิมฉลอง

แต่พอถึงยามทุกข์ จงกล่าวขอบคุณและก้าวต่อไปข้างหน้า โลกของเราล้วน มีสิ่งตรงข้ามกัน หากไม่มีความมืดก็ไม่มีแสงสว่าง แน่นอนว่าชีวิตไม่ได้มีแต่เรื่องไม่ดี มันเกิดขึ้นแล้ว ให้คุณกล่าว “ขอบคุณ” แล้วพลิกวิпฤตนั้นให้เป็นโอกาสในการก้าวไปข้างหน้าดีกว่า

5. ให้จําไว้เสมอว่า สถานการณ์ปัจจุบัน ไม่ใช่จุดห ม ๅยสุดท้ายของชีวิตคุณ

สิ่งทีดีที่สุดนั้น ถึง คุณจึงไม่จําเป็นต้องยืนอยู่ทีเดิมไปตลอด เพราะคุณไม่ใช่ต้นไม้ เมื่อทุกอย่างไม่เป็นไปตามใจหวัง ที่ดีที่สุดคือการก้าวต่อไป เปิดโลกทัศน์ใหม่ให้ตนเอง และก้าวเข้าสู่บทใหม่ของชีวิต

6. ลองจับที่ชีพจรของคุณดู

แล้วจงขอบคุณที่คุณยังมีชีวิตอยู่ เมื่อทุกอย่างผิดพลาดไปหมด เรามักจะลืมนึกถึงคุณค่าของสิ่งที่เรามีอยู่ จําไว้ว่าแม้ในเวลาที่ชีวิตเป็นฝันร้ ๅ ย คุณมีโอกาสที่จะทําให้ทุกอย่างกลับมาดีเหมือนเดิมได้ เพราะคุณยังมีชีวิตและลมหายใจอยู่

7. ไม่ว่าตอนนี้จะรู้สึกอย่างไร

จงลุกจากที่นอนและแต่งตัวเสีย มุ่งสู่จุดห ม ๅย อย่าเพิ่งยอม อย่าปล่อยให้ชีวิตทําร้ ๅ ยคุณนานจนเกินไป การพยายามรักษาวิธีคิดที่ดี และเปลี่ยนวันร้ ๅ ยๆ ให้กลายเป็นความเข้มแข็ง มันจะทําให้คุณสามารถก้าวไปข้างหน้า และพร้อมเปลี่ยนแปลงไปสู่สิ่งที่ดีขึ้น

8. หนึ่งการตัดสินใจของคุณ

สามารถพลิกผันทั้งชีวิตของคุณได้ ถ้าคุณไม่ชอบชีวิตที่เป็นอยู่ จงจําไว้ว่า “คุณสามารถเปลี่ยนแปลงมันได้เสมอ” จริงๆ แล้วคุณมี อิทธิพลและความสามารถในการควบคุมให้ชีวิตเป็นดั่งฝันได้ เพราะฉะนั้นจงอย่าให้ความเป็นจริงทำหมดกําลังใจ คุณสามารถเอาชนะมันได้ด้วย วิธีคิดมุมมองและทัศนคติเชิงบวกของตัวคุณเอง

9. การคิดมากจะทําให้คุณอารมณ์เสียซะเปล่า

จงหายใจเข้าลึกๆ แล้วปล่อยวางเรื่องราวร้ ๅ ยๆทิ้งไป บางครั้งเราก็ชอบ สร้างปัญหาทีไม่มีจริงขึ้น มาให้หนักสมอง จงมีสติตระหนักรู้ความคิดของตนเอง ปล่อยให้มันควบคุมคุณ จงถามตนเองว่า “นี่ทุกอย่างกําลังผิดพลาดจริงๆ หรือว่าฉันแค่คิดมากกันนะ?”

10. ยิ่งฉันอายุมากขึ้นเท่าไหร่

ฉันก็ยิ่งตระหนักมากขึ้นว่า เราทุกคนต่างก็ไม่รู้ว่าตนเองกําลังทำอะไรอยู่เลย เราก็แค่แกล้งทําเป็นรู้เท่านั้นเอง เมื่อไหร่ที่คุณเครียดกับชีวิต ให้จําไว้ว่าเราทุกคนต่างก็ต้องดิ้นรนเหมือนกันหมด ไม่มีใครรู้มากกว่าใครในเรื่องการใช้ชีวิตหรอก ดังนัน ถ้าหลาย ๆ อย่างผิดพลาด จงจําไว้ว่าคุณไม่ได้มีตัวคนเดียว เพราะเราทุกคนอยู่บนเรือลําเดียวกัน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.