เหตุใดสามีนอกใจ “อยากมีภรรยาเพิ่ม” และผญ.รักสามีคนอื่น

ทางด้าน คุณนงพงา ลิ้มสุวรรณ ภาควิชาจิตแพทย์ ของโรงพยาบาลรามาธิบดี ได้ทำการศึกษาสาเหตุของการที่มีภรรยาน้อยของผช.จำนวน 20 คน ปรากฏว่า

การที่เขาไปมีภรรยาน้อยนั้นหรือว่านอกใจภรรยาของเขานั้น มีสาเหตุมากมายหลายประการ คล้ายกับคนที่มาเป็นภรรยาน้อยที่มีหลายสาเหตุเช่นกัน

1. ความใกล้ชิดผญ.

สามีคิดว่าเพราะการไปใกล้ชิดภรรยาน้อย ความใกล้ชิดนั้นทำให้เกิดเป็นความรักขึ้น มา และแน่นอนว่าเมื่อได้พูดคุยกันก็ย่อมเกิดความสัมพันธ์ ความผูกพัน เพื่อความถูกใจซึ่งกันและกัน

บางครั้งคุณสามีบางคนไปดูเรื่องที่น่าสงส ๅ รน่าเห็นใจของภรรยาน้อย ก็เลยอยากจะช่วยและให้คำปรึกษา จนในที่สุดก็เกินเลย

สาเหตุนี้พบบ่อยมากที่สุดประมาณ 2 ใน 3 คิดเป็น 66% เลยทีเดียว เหตุผลที่สามีอ้างเรื่องความใกล้ชิดจะพาเข้าทางทำนองที่ว่า รักแท้แพ้ใกล้ชิด

2. ผช.มีทัศนคติว่าสามารถมีภรรยาได้หลายคน

ผช.ในกลุ่มนี้ 7 คน จาก 20 คน ซึ่งมากถึงหนึ่งในสาม มีความคิดว่าไม่เห็นเป็นอะไร ผช.สามารถมีภรรยามากกว่าหนึ่งคนในขณะเดียวกัน

หรือพูดอีกอย่างว่าเป็นเรื่องปกติของผช.ที่จะมีภรรยาหลายคน และผญ.ที่เป็นภรรยาหลวงน่าจะยอมรับได้ แต่ขณะเดียวกันผช.เหล่านี้จะค้านว่าภรรยาตนไม่มีสิทธิ์มีสามีได้หลายคนในขณะเดียวกัน

3. ไม่มีความสุขกับภรรยาหลวง

เดิมข้อนี้เป็นที่เข้าใจของคนทั่วไปมากเหมือนกันว่า ถ้าสามีใครไปมีภรรยาน้อยแปลว่า เป็นความบกพร่องของภรรยาหลวงที่ไม่สามารถ “มัดใจ” สามีไว้ได้

หรือพูดทำนองว่า “สามีคนเดียวก็เอาไว้ไม่อยู่” ซึ่งโดยส่วนตัวแล้วไม่เห็นด้วยอย่างเด็ดขาดว่าเป็นหน้าที่ของภรรยาที่จะไปมัดใจสามีไว้

ทั้งที่มันควรจะเป็นความรับผิดชอบร่วมกันของทั้งสามีและภรรยาที่จะทำให้ชีวิตคู่มีความสุข ไม่ใช่หน้าที่หรือเป็นภาระของผู้หนึ่งผู้ใดทั้งสิ้น

จากการศึกษาครั้งนี้ก็น่าประหลาดใจเช่นกันที่พบว่าสามีที่มีภรรยาน้อย มีเพียง 10% ที่บอกว่าไม่มีความสุขในชีวิตสมรส ส่วนใหญ่ถึง 90% ยังมีความสุขดีในครอบครัวเดิมแต่ก็ยังไปมีภรรยาน้อยอยู่ดี

ข้อนี้ช่วยให้ภรรยาหลวงไม่ต้องตกเป็นจำเลยของปัญหาเลย เพราะต่อให้สามีรู้สึกไม่มีความสุขในชีวิตคู่จริง ก็ยังต้องช่วยกันแก้ไข

ไม่ใช่นำไปเป็นข้ออ้างในการมีภรรยาอีกคน หรือไม่สามีควรต้องจบชีวิตคู่กับภรรยาเดิมให้เรียบร้อยเสียก่อนน่าจะถูกต้องกว่าที่จะสร้างปัญหาใหม่ซ้อนขึ้น มาบนปัญหาเดิม ซึ่งพลอยทำให้ลูกต้องรับกรรมตามไปด้วย

4. สาเหตุอื่นๆ

สามีหลายๆ คนพูดว่าที่มีภรรยาน้อยเพราะภรรยาน้อยสามารถให้ประโยชน์กับตน เช่น เงินทอง ข้าวของและสามารถสนับสนุนให้ก้าวหน้าในหน้าที่การงานที่ทำอยู่

เพราะภรรยาน้อยมีเส้นสายหรือมีผู้ใหญ่ที่ภรรยาน้อยวิ่งเต้นให้ได้ บางคนจะอ้างว่าที่ไปมีภรรยาน้อย เพราะเป็นเพียงวิธีหาความสุขของผช.เท่านั้น

สามีบางคนเห็นว่าการมีภรรยาน้อย เป็นความสามารถของสามี คือสามารถทำให้ผญ.มายอมเป็นภรรยาน้อยของตนได้

วิเคราะห์ให้ดีจะเห็นว่า สาเหตุหลักที่ทำให้ผช.เหล่านี้ไปนอกใจภรรยาก็คือบุคลิกนิสัยส่วนตัวนั่นเอง ที่เป็นคน มีอารมณ์อ่อนไหวเปลี่ยนแปลงง่ายไม่ชอบตัดสินใจ ไม่ชอบคิดมาก ปล่อยตามสบาย ไม่ชอบแสดงออก หุนหันพลันแล่น

ทำไมผญ.ถึงรักปั๋วเขา?

สำหรับเรื่องภรรยาน้อยนั้น ศ.นงพงา ได้สัมภาษณ์ภรรยาน้อย 20 คน และสามีที่มีภรรยาน้อย 20 คน พบเหตุผลว่า

ทำไมพวกเขาถึงตัดสินใจทำในสิ่งที่สังคมไม่ให้การยอมรับเหตุผลที่คนทั่วไปเคยปักใจเชื่อหรือเข้าใจก็คือภรรยาน้อยเป็นคนที่ต้องการให้สามีมาส่งเสียดูแลตน

ภรรยาน้อยเป็นผญ.ที่หนักไม่เอาเบาไม่สู้ ชอบแต่แต่งตัวสวยๆ มีชีวิตสบายๆ มีเงินทองใช้ มีบ้านอยู่ มีรถขับ จึงเลือกผช.ที่มีเงินทองให้โดยไม่สนใจว่าการกระทำของตนผิดศีลธรรมหรือไม่

คือเป็นคนเห็นแก่ตัวเห็นแก่ได้ สาเหตุหลักจริงๆ คือ ต้องการที่พึ่งทางใจ พบมากที่สุดในกลุ่มภรรยาน้อยที่ศึกษา

ภรรยาน้อยเหล่านี้มีเหตุในชีวิตที่มีประสบการณ์ไม่ดีหลายๆ อย่างที่ทำให้จิตใจขาดที่พึ่งพิง รู้สึกเหงา ว้าเหว่ โดดเดี่ยว อ้างว้างมาตลอด

จิตใจจึงโหยหาคนที่เข้าใจเขา คนที่จะให้ความรัก ความเข้าใจ ต้องการมีความสุขกับผช.ที่มีอายุมากกว่าที่สามารถให้ใจได้ โดยที่ไม่ได้มุ่งห ม ๅยที่เงินทองของผช.

บางครั้งภรรยาน้อยเหล่านี้กลับเป็นคนให้ผลประโยชน์หลายๆ อย่างกับสามีด้วยซ้ำไป และยังต้องแลกกับคำประณามของสังคมว่าแย่งสามีคนอื่น

ภรรยาน้อยเหล่านี้เองหลายคนรู้สึกผิด น้อยคนที่ไม่รู้สึกผิดในการกระทำของตนเอง ดังนั้นความรักความอบอุ่น ความเข้าใจจากสามีจึงต้องแลกด้วยราคาค่อนข้างแพงเหมือนกัน

เหตุผลข้อนี้สรุปก็คือ เป็นด้วยเหตุผลทางจิตใจ ของภรรยาน้อยเองที่มาเจอคนที่ถูกใจ คนที่ตัวเองรักแต่เขามีครอบครัวแล้ว เข้าข่ายที่คำชาวบ้านพูดอย่างแดกดันว่า “ฉันรักปั๋วเขา”

อีกสาเหตุคือ ถูกหลอпลวงให้เป็นภรรยาน้อย โดยที่ตัวเองไม่ได้ตั้งใจแย่งสามีคนอื่นเลย แต่ด้วยความเจ้าเล่ห์หลอпลวงของสามี ที่ทำให้เขาเชื่อว่าสามียังไม่มีภรรยายังเป็นโสดอยู่

ภรรยาน้อยบางคนถึงกับถูกสามีล่อลวงไปข่ มขื นก่อนทำให้จำยอมเป็นภรรยาน้อยต่อมา ทั้งๆ ที่ไม่เต็มใจเพราะด้วยความอ่อนหัดของภรรยาน้อยเอง

และด้วยความคิดที่ว่าตัวเองเป็นของเขาแล้วจะเป็นอย่างอื่นไปไม่ได้ สามีบางคนก็หลอпลวงต่อไปว่าขอเวลาไปหย่ากับภรรยาหลวง

เพื่อจะได้อยู่กินกันอย่างถูกต้องต่อไป แต่ก็พบว่าสามีมักไม่ได้ไปหย่าภรรยาหลวงแม้เวลาผ่านไปหลายปีก็ตาม กรณีนี้เข้าข่ายว่าสามีไม่ได้อยากเลิกกับภรรยาหลวง แค่อยากมีภรรยาเพิ่มเท่านั้น

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.