10 เหตุผลว่าทำไมเพื่อนสมัยเรียน มัธยมถึงดีที่สุด

เคยได้ยินกันไหมว่าในช่วงวัยชีวิตของเรานั้น ลองสังเกตรอบๆตัวเราไหมว่าทำไม “เพื่อนสมัยมัธยมถึงคบกันนาน” คบกัน มาถึงทุกวันนี้

จนกระทั่งเข้าช่วงวัยทำงาน เข้าช่วงมีครอบครัว เราก็ยังมีเพื่อนๆในสมัยมัธยมที่ยังอยู่รอบตัวรอบข้างเราอยู่เสมอ เรามีเหตุผลดีๆมาให้เพื่อนๆได้อ่ ๅ นกันเรามาดูกันเลยว่าเพราะอะไร

1. คบกันที่ตัวตนจริงๆ

ใครเป็นใครมีนิสัยอย่างไร เห็นกันหมด ใครเรียนเก่ง ใครไม่ฉลาด ใครหัวอ่อน ใครดื้อ ใครขี้เกียจ

ใครมีเงินหรือไม่มีเงิน กระทั่งพ่อแม่เป็นใคร ครอบครัวเป็นอย่างไร เรารู้หมดทุกอย่าง ไม่ต้องมาวางฟอร์มใส่กัน

2. คบกันเพื่อความสุข

ไม่มีผลประโยชน์ใส่กัน ไม่มีผลประโยชน์ใดๆอื่นเข้ามาเกี่ยวข้อง คบกันเพราะว่าเราเป็นเพื่อนกันพร้อมที่จะลุยในทุกเรื่องไปด้วยกัน

เราเหมือนๆกัน ไม่ใช่เพียงเพราะจะพึ่งพาอะไรกัน อย่างดีก็แค่ขอลอกการบ้านหน่อย เดินพาไปส่งห้องน้ำหน่อย แบบนี้เจอประจำ

3. รู้จักไปถึงครอบครัว

พ่อแม่ญาติพี่น้อง บ้านอยู่ที่ไหน รู้ไส้รู้พุงกันหมด สนิทแบบไม่มีเรื่องอะไรมาปิดกั้น สนิทกันจนขนาดเรียกชื่อเพื่อนเป็นชื่อพ่อของมัน

และเพื่อนที่ดีคือมันจะไม่เคยโกรธเราเลยไม่ว่าเราจะเรียกยังไง

4. หัดความจีบสาวพร้อมกัน

ทุกวันนี้ยังมานั่งคิดอยู่เลยว่าทำไปได้อย่างไร ในตอนนั้นใช้มุขแป๊กๆมุขจีบสาวซื่อๆ ตอนนั้นคงมีความสุขมากๆ

แต่ลองมาย้อนคิดดูก็ยังนั่งขำอยู่เลย ว่าเราทำไปได้ยังไง เราเมื่อไหร่ก็ฮาเมื่อนั้น ยิ่งมาเจอกันในช่วงหลังวัยเกษียณแล้วทำให้นึกถึงภาพเก่าๆ

5. ทำอะไรก็โง่ๆเหมือนกัน

ในวัยมัธยมนั้นเป็นช่วงรอยต่อวัยของความเป็นเด็กกับวัยรุ่น ที่กำลังจะเติบโตเป็นผู้ใหญ่ จะมีเรื่องราวต่างๆให้เราทำกันเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องการโดดเรียน

ปีนกำแพงข้ามรั้ว เข้าห้องปกครอง เพื่อนแต่ละคนก็จะมีความต่างกันออกไปแต่พออยู่ด้วยกัน จับกลุ่มคุยกัน เม้าท์กันในเรื่องต่างๆเป็นอะไรที่มีความสุขมากๆ

6. เราจะใช้เวลากิน นอน เที่ยว ด้วยกัน

ในวัยมัธยมเป็นวัยที่ตัวติดกันเป็นตังเม เวลาจะไปไหนทีก็ต้องไปกันยกกลุ่ม จะไปกินข้าวก็ต้องเดินกันไปเป็นกลุ่ม จองโต๊ะใหญ่ๆเวลาจะไปห้องน้ำก็ต้องลากเพื่อนไปหลายๆคน

เวลานอนก็จะนอนเกลือกกลิ้งอยู่บนพื้นด้วยกัน เรียกได้ว่าไปไหนไปกันเจอคนนี้ก็ต้องเจอคนนั้น ความผูกพันที่เรามีจะหล่อหลอมจนเป็นเนื้อเดียวกันจนแยกเราไม่ออก

7. โดนคุณครูทำโทษมาด้วยกัน

จนไม่เหลือความห ม ๅยอะไรให้อาอีกแล้วใหม่ๆแล้วก็จะรู้สึกไงแต่ว่าสนิทกัน มากก็จะไม่มีความรู้สึกนั้นทั้งเขาและเราก็จะชินไปเอง

8. มีอดีตและวีรกรรมที่ร่วมกัน มายาวนาน

รู้ในทุกเรื่องในช่วงชีวิตที่ผ่าน มา วีรกรรมมากมายที่ไม่ว่าจะเป็นเรื่องดีและไม่ดี พูดอีกกี่ครั้งก็ไม่มีวันหมด ทุกครั้งที่ได้กลับไปเยี่ยมเยียนสถาบันเก่าที่เราได้เรียนกัน มา

เราก็มักจะนึกถึงภาพจำเก่าๆ ว่าเราทำอะไรกันอยู่ตรงไหน ตอนกลางวันเรานั่งกันอยู่ตรงไหน ตอนเย็นเลิกเรียนเราไปที่ไหนกัน ใต้ต้นไม้นี้ใครเคยปีน ใครถูกทำโทษ จำได้ทุกสิ่งอย่าง

9. ขอเงินเพื่อ นขอกันแบบซื่อๆขอแบบง่ายๆไม่ต้องคิดอะไรมาก

ทุกคนที่ได้เงิน มาโรงเรียนก็จะไม่ได้มากมายหลักสิบกันเท่านั้ นจะต่างไปในตามฐานะของแต่ละบ้านบ้าง

แต่ก็เพียงแค่ไม่กี่บาทส่วน มากเรามักจะซื้อของกิน มานั่งจับกลุ่มกินด้วยกัน มีเรื่องพูดคุยกัน นึกถึงช่วงนั้นก็มีความสุขมากๆ

10. เมื่อเราได้มาพบเจอกันในอีกครั้งหลังจบการศึกษา

เราจะได้เห็นพัฒนาการของเพื่อนในแต่ละคนของแต่ละกลุ่มเพื่อน แค่เจอหน้ากันเราก็ยิ้มให้กันแล้ว มีความสุขแล้ว เราได้รื้อฟื้นความหลัง

ความทรงจำเก่าๆที่เราทำร่วมกัน มา เพราะสิ่งเหล่านี้แหละที่ทำให้เรามีความสุขในทุกครั้งที่เราได้เจอและได้พูดคุย

ในทุกวันนี้ ชีวิตในช่วงมัธยมของใครหลายๆคน อาจจะผ่านพ้นกัน มาหลายปี แต่เชื่อได้เลยว่าในตอนนี้ หากคุณได้นึกถึงความทรงจำเก่าๆ นึกถึงเพื่อนของคุณในวัยเรียน

นึกถึงตัวคุณที่นั่งเรียนอยู่หน้ากระดาน นึกถึงตอนได้พูดคุยกัน เราจะเชื่อได้เลยว่าคุณจะยิ้มออกมาในทันทีและทำให้คุณมีความสุขในช่วงเวลาเหล่านี้อีกครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.