5 วิธีทำแบบไม่ใช้เงิน ทุกได้ทุกที่ทุกเวลา

การทำบุญของคนเรานั้น มักแตกต่างกันไปในคนละด้าน ความเชื่อของแต่ละคนนั้นก็ล้วน มีความแตกต่างกันออกไป

แต่การทำบุญเป็นการสะสมความดีอย่างหนึ่ งที่คนเราทุกคนสามารถที่จะทำได้ในทุกวันและทุกเวลา บางคนเข้าใจว่าการทำบุญนั้นเป็นการใช้เงินเพียงอย่างเดียว

การให้เงินและการช่วย เหลือในเรื่องของเงิน ซึ่งแน่นอนว่าการให้เงินนั้นจะเป็นตัวที่เราจะได้รับผลบุญ แต่การทำความดีสิ่งอื่นๆก็จะทำให้เราได้ผลบุญด้วยเช่นกัน

วันนี้เราขอน้อมนำในสิ่งที่พระพุทธองค์ทรงตรัสว่า บุคคลใดแม้จะไม่มีทรัพย์สินเงินทองจำนวน มาก แต่ก็สามารถที่จะให้ทานกับผู้อื่นได้ เป็นการสร้างบุญให้กับตนเองสิ่งของ 5 ประการ

1 ใบหน้าเป็นทาน

ห ม ๅยถึง ใบหน้าของเราที่เต็มไปด้วยรอยยิ้ม ความเบิกบานความสดใสให้กับคนที่พบเห็น ทำให้ผู้ที่พบเห็น มีความสุขใจ คลายความทุ ก ข์ที่มี เป็นแบบอย่างในการใช้ชีวิตที่ดี เข้าใจโลกเข้าใจทำเข้าใจสิ่งที่เกิดขึ้น

2 วาจาเป็นทาน

ห ม ๅยถึง คำพูดของเราที่ให้กำลังใจ คำพูดของเราที่ชื่นชมไปด้วยคำปลอบประโลมให้กับผู้อื่น นำพุทธวาจาความรู้ที่เรามีเป็นประโยชน์ช่วยให้ผู้อื่นที่ได้รับฟัง มีกำลังใจลุกขึ้น มาใช้ชีวิตที่มีให้มีความสุข

3 จิตใจเป็นทาน

ห ม ๅยถึง เราสามารถพูดคุยเปิดใจรับฟังความคิดเห็น ความทุ ก ข์กับผู้อื่นด้วยความนอบน้อม และมีความจริงใจ มีจิตใจที่ดีอ่อนโยน มีใจยินดีต่อบุญต่อก ร ร มของผู้อื่น มีการวางใจในสิ่งที่เกิดขึ้นด้วยธรรมและช่วยให้ผู้ที่มีความรู้ และได้เห็นแสงสว่างเห็นหนทางที่ดี

4 ด ว งตาเป็นทาน

ห ม ๅยถึง การใช้แววตาของเราแห่งความหวังดี แววตาของเรานั้นที่อบอ้อมอารีให้กับผู้อื่น

5 กายเป็นทาน

ห ม ๅยถึง ตัวเรานั้นสามารถใช้เพื่อช่วย เหลือผู้อื่นให้ปล อ ด ภั ย พ้นภัยทั้งปวง ช่วยงานให้สำเร็จลุล่ วง แบ่งเบาภาระในกิจของวัด เป็นต้น

การทำบุญนั้น ไม่มีเงินเราก็สามารถทำได้ สะสมความดีให้กับตนเอง สร้างรอยยิ้มให้กับผู้อื่นให้คนรอบข้าง นั่นก็เปรียบเสมือนการทำบุญที่ยิ่งใหญ่

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.