วิธีการเพิ่มบุญให้กับตนเอง สามารถทำได้ทุกที่ทุกเวลา

สำหรับวิธีการเพิ่มบุญบารมีให้กับตนเองนั้น การทำความดีถือว่าเป็นสิ่งที่จะสามารถช่วยให้ผลบุญหนุนนำชะตาชีวิตของคุณให้พบเจอแต่เรื่องที่ดีๆ

สร้างความสุขทางใจ และในบางครั้งการทำบุญนั้นเป็นการช่วยเสริมความเป็นสิริม ง ค ลให้กับผู้ที่ทำได้มากมายให้พ้นจากความทุ ก ข์ที่เกิดขึ้น ให้พ้ นจากปัญหาต่างๆหรือบรรเทาให้เบาลงได้

1 ดูแลพ่อแม่ดูแลคนในครอบครัว พ่อกับแม่ถือได้ว่าเป็นพระประจำบ้ าน ที่เราควรให้ความเคารพท่านทั้งสองคน รวมถึงบุคคลในครอบครัว

หากมีโอกาสทำความดีควรหมั่นพาท่านทั้งสองไปเที่ยว สร้างความสุข สร้างรอยยิ้ม เท่านี้ก็จะเป็นสิ่งหนึ่ งสำหรับการทำบุญที่ดีที่สุดแล้ว

2 ใส่บาตรในตอนเช้าก่อนที่จะไปทำงาน ตื่นเช้าขึ้นสักนิด รู้จักที่จะให้มากกว่ารับ แล้วชีวิตของคุณนั้นจะมีคุณค่าและมีความสุขมากยิ่งขึ้นไป

3 ถวายน้ำ 1 แก้ว อาหารคาวหวาน หรือว่าจะเป็นดอกไม้พวงมาลัยให้กับพระพุทธรูปในบ้ านของเรา พระพุทธรูปประจำบ้ านเป็นสิ่งที่จะสามารถช่วยยึดเหนี่ยวจิตใจที่ดีให้กับคนในบ้ านเรา จึงควรดูแลท่านให้เป็นอย่างดี

4 หมั่นสวดมนต์วันละ 1 บท สวด ก่อนนอนจะเป็นการช่วยขัดเกลาจิตใจของคุณให้มีความบริสุทธิ์มากขึ้น การแผ่เมตตา การนั่งสมาธิ หากมีเวลาน้อยก็สวด 1 บทในเวลาก่อนนอน จะช่วยให้เรานอนหลับสบายตื่นเช้ามาด้วยความสดใส พร้อมยังเป็นการสร้างบุญให้กับตนเอง

5 มีการพูดคุยสนทนา หรือมีการสั่งสอนในเรื่องของธรรมะ มีการแลกเปลี่ยนความรู้ในเรื่องของพระธรรมซึ่งกันและกัน ช่วยให้ผู้อื่นรอบรู้เกี่ยวกับเรื่องธรรมะมากขึ้น

6 เลี่ยงที่จะไม่ทานเนื้อสั ต ว์ 1 วันในสัปดาห์ คุณจะได้ทั้งบุญและได้ทั้งสุขภาพที่ดีในเวลาเดียวกัน

7 ทำบุญกับพระสงฆ์ที่พบระหว่างการเดินทาง เช่น หากพบเจอพระสงฆ์ยืนรอรถอยู่ที่ป้ายรถเมล์ ก็อาจะไปบอกท่านว่า เราต้องการทำบุญ

เนื่องจากไม่มีเวลาจะไปที่วัด และขอเสนอตัวไปขับรถไปส่งท่าน ณ จุดมุ่งห ม ๅย หรือ อาจถวายเงิน, ผ้าไตร, ผ้าจีวร หากพบว่าท่านกำลังซื้ออยู่ หรือ มีร้านอยู่ใกล้ๆ พอดี

8 ให้คำแนะนำที่ดีๆ กับผู้ที่มีความทุ ก ข์ และเดินเข้ามาขอคำแนะนำจากเราคำแนะนำของเราจะต้องไม่ทำให้คนอื่นเดือดร้อนด้วย

9 หากเราพอมีกำลังก็ช่วย เหลือคนที่เขาเอาของมาขายให้กับเรา ซึ่งการทำบุญตรงนี้จะเป็นสิ่งที่เราไม่หวังผลตอบแทนใดๆทั้งสิ้น ตัวเราจะได้ทั้งบุญและได้ทั้งความสบายใจที่ได้ช่วยเพื่อน มนุษย์ด้วยกัน

10 ดูแลสั ต ว์เลี้ยงที่บ้ านเป็นอย่างดี เช่น อาบน้ำ, ดูแลจานใส่อาหารให้สะอาด, ดูแลเรื่องความสะอาดเรียบร้อยของกรงหรือที่อยู่, หมั่นพูดคุย, คอยสังเกตุว่าเขาชอบหรือรักอะไรก็ให้เขาไป

เช่น ชอบนอนในถุง หรือ ชอบนอนกับตุ๊กตา, วโรกาสพิเศษก็มอบของให้เขาด้วยเช่นกัน อย่าคิดว่าเขาเป็นแค่สั ต ว์เลี้ยง

11 การถือศีล 5

12 สิ่งของต่างๆที่เราไม่ได้ใช้แล้ว หรือเก็บไว้ไม่ได้เกิดประโยชน์กับตัวเรา เราก็สามารถหยิบยื่นให้คนอื่นได้ใช้ประโยชน์ได้ เช่น หนังสือ เสื้อผ้า กระเป๋า เพราะสิ่งของเหล่านี้อาจมีค่ามากๆสำหรับคนอื่น

13 การให้อภัยเป็นสิ่งที่สำคัญไม่ว่าจะเป็นเรื่องใด ก็ตาม การให้ทานแม้จะมากถึง๑๐๐ครั้ง ก็ยังได้บุญน้อยกว่าการให้อภัยทาน แม้จะเป็นเพียงครั้งเดียวก็ตาม การไม่คิดร้ า ยต่อผู้อื่น ซึ่งจะได้ผลกุศลที่แรงสูงมากกับตัวคุณเอง

สิ่งเหล่านี้คือวิธีการที่ทุกๆคนสามารถทำบุญได้ในทุกที่และทุกเวลา โดยที่ไม่จำเป็นต้องไปวัด แต่การทำบุญนั้นต้องมาจากความตั้งใจที่แท้จริงและไม่ทำให้ผู้อื่นรวมถึงตัวคุณเดือดร้อน จึงจะได้ผลบุญกุศลอย่างแท้จริง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.