6 วิธีช่วยให้ชีวิตคู่ยืนยาวขึ้น

เมื่อหนุ่มสาวตกลงที่จะแต่งงานกัน บางคนคิดว่านี่คือความสุขที่สุดแล้วของชีวิตคู่ มันจบแล้ว จริงๆ แล้วมันอาจไม่ใช่ เพราะการใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันนานวันเข้า

หลายคู่ก็ยิ่งจะห มางเมินและจืดชืด ทะ เลาะเบาะแว้งกัน จนอยากจะเอ่ยคำลากันในที่สุด หากคุณไม่อยากให้คู่ของคุณเป็นแบบนี้ ทำตามนี้สิคะ

เลือกทำความเข้าใจ มากกว่าหาเรื่องทะ เลาะ

มันไม่มีประโยชน์เลยค่ะที่จะมานั่งทะ เลาะกัน สู้เอาเวลาดีๆ ที่เสียไปมานั่งคุยปรับความเข้าใจกัน ก่อนที่จะลุกลามใหญ่โตไปกว่านี้ไม่ดีหรือคะ

และที่สำคัญควรสำรวจตัวเองและปรับปรุงข้อบกพร่องของเรา เพื่อไม่ให้เป็นสาเหตุการทะ เลาะในเรื่องอื่นกันอีกดีกว่า

เลือกมองแต่สิ่งดีๆ

ลองมองแต่สิ่งดีๆ ของคนรักดูบ้าง โดยมองข้ามสิ่งไม่ดีหรือจุดบกพร่องของเขาไป เพราะบางครั้งข้อดีของเขามันอาจจะมากพอที่จะลบล้างข้อเสียของเขาได้บ้างก็เป็นได้

อย่าพยายามรื้อฟื้นอดีต

คนเราอาจไม่ได้มีอดีตที่งดงามเสมอไป ดังนั้นอย่าไปขุดคุ้ยเรื่องราวในอดีตที่ไม่ดีของแต่ละฝ่ายมาพูดเลยค่ะ มันไม่ได้ทำให้เรามีความสุขขึ้นเลย

มีแต่ความทุกข์ และที่สำคัญไม่ควรนำเรื่องในอดีตของตัวเองกับแฟนเก่ามาพูดให้เขาได้ยินเป็นอันขาดเลยนะ เพราะนอกจากจะทำให้เขารู้สึกไม่ดีแล้ว ยังอาจเป็นการจุดประกายให้ทะ เลาะกันใหญ่โตอีกด้วย

พยายามเข้าใจเขา

ปกติแล้วคุณผู้หญิงมักมีความคาดหวังมากกว่าคุณผู้ชาย เช่น ต้องการให้เขาเป็นคนรักครอบครัว ไม่ไปเที่ยวเตร่ที่ไหน วันๆ อยู่แต่กับเรา เป็นต้น

ซึ่งผู้ชายบางคนเขาก็ทำไม่ได้ เขาต้องออกไปหาเพื่อนฝูงบ้าง เพราะฉะนั้น อย่ากดดันเขา พยายามเข้าใจเขาให้มากที่สุด อะไรที่เขาชอบและอยากทำก็ปล่อยเขาไปบ้างก็ดีเหมือนกัน

ปล่อยให้เขามีพื้นที่ส่วนตัวบ้าง

ทุกคนย่อมมีเพื่อนและสังคม ควรปล่อยให้เขาไปหาเพื่อนหรือสังสรรค์กันบ้าง เว้นระยะห่างกันพอสมควรไม่ใช่ตัวติดกันอยู่ตลอดเวลา มันจะเกิดความอึดอัด

และเ บื่ อหน่ายในที่สุด แต่หากอะไรที่ดูเหมือนจะมากเกินไปและคุณเองก็ไม่ชอบ แนะนำให้พูดกับเขาตรงๆ จะดีกว่า บางทีเขาก็อาจจะเข้าใจคุณอยู่บ้างเช่นกัน

รู้จักการประนีประนอม

เมื่อเกิดปัญหาขึ้นอย่ามัวแต่จ้องเอาชนะกัน อย่าใช้อารมณ์เป็นเครื่องตัดสิน มันจะเกิดความตึงเครียดมากขึ้น ควรใช้วิธีการประนีประนอม พูดกันดีๆ จะดีกว่า

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องห ม าย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.