7 เหตุผลที่ผญ.ยุคนี้เลือก “ไม่มีชีวิตคู่”

เมื่อผญ.มีบทบาทในสังคมมากขึ้น ทำให้ผญ.มีความสามารถที่จะอยู่ได้ด้วยตัวเอง ไม่ต้องพึ่งพาใคร และคิดว่าไม่จำเป็นต้องมีชีวิตคู่หากอยู่ไปแล้วไม่มีความสุขหรือทำให้ชีวิตแย่ลง

ดังนั้น การอยู่เป็นโสด (หรือม่าย) จึงไม่ใช่ปัญหาสำหรับผญ.ยุคนี้อีกต่อไป นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมพวกเธอถึงเลือกอยู่เป็นโสดกัน มากขึ้น และไม่รีบเร่งที่จะมีครอบครัว

1. อยู่ได้โดยไม่ต้องพึ่งใคร

บทบาทของผญ.มีมากขึ้น เห็นได้จากการที่มีผญ.หลายคนอยู่บนเวทีระดับโลก พิสูจน์ให้เห็นว่าผญ.มีอิสระ และมีความสามารถที่จะขับเคลื่อนสังคมมากกว่าแต่ก่อน

ไม่จำเป็นต้องพึ่งพาหรือขอความช่วยเหลือจากผช. ซึ่งงานที่จำเป็นต้องใช้แรง พวกเธอก็ไม่จำเป็นต้องพึ่งผช.เช่นกัน เพราะงานสามารถสำเร็จได้เพียงแค่เรียกใช้บริการและจ่ายเงิน

อีกทั้งปัจจุบันก็มีผญ.อีกไม่น้อยที่พยายามต่อสู้เพื่อสิทธิของตนเอง และแสดงให้เห็นว่าพวกเธอไม่ยอมอยู่ใต้อาณัติของผช.อีกต่อไป และต้องการความเท่าเทียม

2. เห็นคุณค่าของการมีเวลาเพื่อตัวเอง

สิ่งที่สังคมคาดหวังกับผญ.ที่แต่งงานแล้วคือการเป็นแม่บ้าน เลี้ยงลูก และดูแลสามี แต่ถ้าพวกเธอเป็นโสด พวกเธอจะใช้เวลาเหล่านี้เพื่อตัวเอง

ได้ทำในสิ่งที่ตัวเองรักและอยากทำ ได้ดูแลตนเอง ซึ่งนั่นช่วยให้ผญ.รับรู้ในคุณค่าของตัวเองมากขึ้น และเคารพตัวเองมากขึ้นด้วย

3. ควบคุมอารมณ์ตัวเองได้ดีขึ้น

ผญ.ในปัจจุบันได้รับการศึกษาที่สูงขึ้น มีความแกร่งทั้งร่างกายและจิตใจที่มากกว่าเมื่อก่อน และมีความมั่นคงทางอารมณ์มากขึ้น

ซึ่งนั่น มาจากการที่สังคมให้โอกาสผญ.ได้ขึ้น มาทัดเทียมกับผช. พวกเธอไม่กลัวการอยู่คนเดียว ขอเพียงแค่รู้วิธีในการใช้ชีวิตและยังชีพด้วยตัวเองเท่านั้น

4. มีทางเลือกในความสัมพันธ์

ทุกวันนี้ความรักและความสัมพันธ์ไม่ได้ถูกจำกัดอยู่แค่ชาย-หญิงเท่านั้น แต่ยังมีความสัมพันธ์ที่เป็นความรักของคนเ พศเดียวกัน

รวมถึงมีอิสระในการเลือกที่จะไม่แต่งงานหรือจัดพิธีการอย่างเป็นเรื่องเป็นราว แค่เลือกใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันเฉย ๆ หากวันใดเกิดไม่พึงพอใจในความสัมพันธ์ก็แค่แยกย้ายกันไปตามเส้นทางที่ตนเองเลือกและกำหนดเอง

5. มีมาตรฐานที่สูงมาก

“หากมีดีไม่ได้ เลือกที่จะไม่มีดีกว่า” นี่คือความคิดของผญ.ส่วนใหญ่ในปัจจุบัน ซึ่งเธอจะไม่ยอมทิ้งชีวิตและความสุขของตัวเอง

หากความสัมพันธ์ทำให้ชีวิตแย่ลง การอยู่คนเดียวจึงง่ายกว่ามาก เนื่องจากพวกเธอยอมลำบากเพื่อตัวเอง แต่จะไม่ยอมลำบากเพื่อผช.ที่ไม่ได้ทำให้ชีวิตเธอดีขึ้น

เพราะการที่ผญ.ได้ทำงานนอกบ้านทำให้เธอมีเงินใช้จ่ายในเรื่องต่าง ๆ ได้โดยไม่ต้องให้ผช.เลี้ยง ซึ่งเงินเหล่านี้เธอก็นำไปใช้เพื่อดูแลและพัฒนาตัวเองได้ตามที่เธอต้องการ

6. ผช.กลัวผญ.ที่ครบเครื่องทั้งสวยและฉลาด

ผช.ส่วนใหญ่มักจะเข้าหาผญ.แบบที่พวกเขาคิดว่าต้องการการดูแลและปกป้อง เป็นผญ.แบบที่อยากดูแลไปตลอดชีวิต (?) ดังนั้น

ผช.จึงค่อนข้างกลัวผญ.ที่ทั้งสวย ฉลาด และเป็นอิสระเกินกว่าที่พวกเขาจะควบคุมได้ เพราะพวกเธอแสดงให้พวกเขาเห็นว่า ผช.ไม่ได้มีความสำคัญกับชีวิต พวกเธอพอใจที่จะอยู่คนเดียว และอยู่ได้ด้วยตนเอง

7. ไม่เชื่อในความรักแบบเทพนิยาย

“ชีวิตจริงไม่มีเจ้าชาย” “ไม่มีผช.ที่แสนดีแบบในนิยาย” เพราะมาตรฐานผญ.สูงขึ้น และไม่มีใครอยากถูกทำร้ า ยจากการมองโลกในแง่ดีเกินไป

เนื่องจากบ่อยครั้งที่ผญ.ถูกผช.นอกใจ ซึ่งเป็นเรื่องที่ทำใจยอมรับไม่ได้ ความไว้เนื้อเชื่อใจของผญ.ต่อผช.จึงต่ำลงเรื่อย ๆ ผญ.บางคนถึงขั้นติดลบเลยด้วยซ้ำ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.