“รักแท้” มีอยู่จริงไหม

ถ้าไม่เคยไม่เป็นไรนะ เราแค่จะมาชวนคิดว่าจริงๆ แล้ว “รักแท้” คืออะไร คือคนที่ถูกฟ้ากำหนดส่งมา เป็นคนที่รูปร่างหน้าตาตรงสเป็ก เป็นความต้องการทางเซ็пซ์ที่ร้อนแรง หรือเป็นรักโรแมนติกแบบในละครสุภาพบุรุษจุฑาเทพ?

‘รักแท้คือความสัมพันธ์ที่มั่นคงและยืนยาว’

ประโยคนี้เป็นหัวใจของบทความนี้เลย แต่ความมั่นคงและยืนยาวอย่างเดียวคงไม่ใช่คำตอบของรักแท้ถ้าหากว่าคู่รักอยู่ด้วยกันนานแสนนานแต่กลับไม่มีความสุขเวลาอยู่ด้วยกัน ความสัมพันธ์ที่มั่นคงและยืนยาวก็เลยต้องมากับปัจจัยอย่างอื่นด้วย

1. คุยกันได้ในทุกเรื่อง เป็นความสบายใจของกันและกัน

คุยกันได้ทุกเรื่องห มายความว่า ทุกเรื่องตั้งแต่จักรวาลยันเรือรบ ซึ่งหากคุยกันได้โดยไม่รู้สึกเหมือนว่าตัวเองกำลังเดินอยู่บนเปลือกไข่ที่ต้องกังวลตลอดเวลาว่าจะพูดผิดพูดถูกและจะทำลายบรรยากาศเมื่อไหร่ นั่นคือความสบายใจที่เราห มายถึง

2. มีความต้องการในชีวิตเหมือนๆ กัน

ยกตัวอย่างให้เห็นภาพเลยคือคุณอยากมีลูก แต่แฟนคุณกลับไม่อยากมีและบอกว่าจะปล่อยให้เป็นไปตามธรรมชาติ คุณก็อาจจะยอมรับได้และความสัมพันธ์ก็อาจยืนยาวจริง แต่คุณคิดว่าในช่วงเวลาที่ยืนยาวนั้นคุณจะมีความสุขจริงๆ ไหม

3. เคมีทางความคิด (ทัศนคติ) ที่ตรงกัน

รูปลักษณ์ภายนอกเป็นส่วนที่ดึงดูดหลายๆ คู่เข้าหากัน นอกจากรูปลักษณ์แล้วยังมีเรื่องเคมีที่ทำให้จูนกันติด คุยกันรู้เรื่อง และทำให้รู้สึกว่า “ไม่พูดอะไรก็เข้าใจกันทุกอย่าง ไม่เคยต้องถามก็ตอบมาได้ตรงใจ”

4. มีความคิดเห็นต่างกันได้

เห็นต่าง มีความห มายต่างจาก การทะ เลาะ การเห็นต่างไม่ได้ตามมาด้วยการตะโпนใส่อารมณ์เข้าหากันและทำร้ า ยร่างกายกัน แต่คือการเห็นต่างและเข้าใจว่าไม่มีใครจะเห็นด้วยกับเราไปหมดซะทุกเรื่อง ที่สำคัญการเห็นต่างไม่ต้องจบด้วยการทะ เลาะกัน

5. เชื่อมั่นในกันและกัน

ในโลกความเป็นจริงคือเราต่างต้องการกำลังใจและคนที่คอยสนับสนุน มันเลยสำคัญมากๆ ที่คู่ของเราจะให้กำลังใจและเชื่อมันในตัวเราในวันที่เราไม่เชื่อมั่นในตัวเอง เพราะถ้าไม่อย่างนั้นเราจะเป็นความสบายใจของกันและกันได้อย่างไร…

6. ให้ในสิ่งที่อีกฝ่ายต้องการ

ความรักไม่ใช่การแข่งขันหรือการเปรียบเทียบว่าใครจะทำอะไรให้อีกฝ่ายมากกว่า ไม่งั้นจะกลายเป็นว่าต่างฝ่ายต่างรอว่าตัวเองจะได้อะไรจนกลายเป็นความสัมพันธ์ที่เสียสมดุลได้่ ดังนั้นความสัมพันธ์ที่มีความสมดุลคือการที่ต่างฝ่ายต่างให้ ต่างฝ่ายมองว่าความสุขของเขาคือความสุขของเรา

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.