สิ่งต้องห้าม ไม่ควรทำใน “วันตรุษจีน”

“วันตรุษจีน” คือวันขึ้นปีใหม่ของคนจีน และคนไทยเชื้อสายจีน ใน “วันตรุษจีน” นี้นับเป็นวันเริ่มต้นทำสิ่งใหม่ๆ ตามความเชื่อของคนจีน และคนไทยเชื้อสายจีนนั้น มีหลายสิ่งที่ “ไม่ควรทำ” ใน “วันตรุษจีน”

ไม่ควรทำความสะอาดบ้าน

วันตรุษจีนจะไม่มีการกวาดบ้านจนกว่าจะถึง “วันชิวสี่” เป็นวันที่สี่ของเทศกาลตรุษจีน ซึ่งปกติจะแบ่งเป็นวันจ่าย วันไหว้ วันเที่ยว และวันชิวสี่

เพราะถ้ากวาดบ้านในวันปีใหม่จะถือว่าเป็นการกวาดสิ่งมงคลทิ้งไป ฉะนั้นส่วนใหญ่คน มักจะทำความสะอาดบ้าน ปัดกวาดเช็ดถูครั้งใหญ่ก่อนเข้าสู่วันปีใหม่

เพื่อที่พอวันปีใหม่มาถึงจะงดทำความสะอาดบ้าน เพราะเชื่อว่าจะทำให้ทำงานหนักไปทั้งปี และเป็นการกวาดโชคลาภอออ กจากบ้านอีกด้วย ถ้าบ้านใครสก ปรกมากๆ จนทนไม่ไหว สามารถแก้เคล็ดด้วยการกวาดจากหน้าบ้านเข้าไปในบ้านแทนก็ได้

ไม่ควรใส่ชุดสีขาว-สีดำ

เพราะสีขาวกับสีดำไม่เป็น มงคลต่อวันตรุษจีน เหมือนใครใส่แล้วจะเป็นลางไม่ดี เพราะสีขาว-ดำเป็นสีของการไว้ทุกข์ ใช้ในงานไม่มงคลเท่านั้น ตรุษจีนต้องใส่ชุดสีแดงหรือสีสันสดใสเท่านั้น

ไม่ควรเข้าห้องนอนคนอื่น

ในวันรวมญาติแบบนี้ ส่วนใหญ่จะมานอนรวมกันที่ห้องนั่งเล่น เพื่อคุยกันและถามสา รทุกข์สุขดิบ ใช้เวลาอยู่ร่วมกันให้ได้มากที่สุด

และมีความเชื่อว่าไม่ควรเข้าห้องนอนคนอื่น เพราะจะทำให้โชคร้ า ย นอ กจากนี้ยังมีความเชื่อว่าลูกสาวที่แต่งงานแล้ว ห้ามไปเยี่ยมในวันแรก

ต้องไปเยี่ยมในวันที่สองของเทศกาล เชื่อว่าจะนำโชคร้ า ยมาให้พ่อแม่เหมือนกัน แต่เป็นความเชื่อที่ค่อนข้างโบราณแล้ว สมัยนี้อาจจะไม่ค่อยถือ กันเท่าไหร่

ไม่ควรพูดคำหย าบ

ในวันตรุษจีนคนจีนเชื่อว่าเราต้องยิ้มแย้มแจ่มใส ไม่พูดจาหย าบคาย ไม่ทะ เลาะกับคนอื่น ไม่อารมณ์เสียตลอดทั้งวัน

หากใครทำได้จะทำให้ปีนั้นตลอดทั้งปีพบเจอแต่ความสุข เพราะการพูดคำหย าบเป็นพลังงานลบที่นอ กจากจะทำให้อารมณ์ขุ่น มัวแล้ว ยังทำให้เสียบรรยากาศในวันรวมญาติอีกด้วย

ไม่ควรซื้อรองเท้าคู่ใหม่ หรือซื้อหนังสือ

คำว่ารองเท้าในภาษาจีน ออ กเสียงว่า Hai คล้ายๆ กับเสียงถอนหายใจ ที่แปลว่าสูญเสีย ถือว่ามีความห มายไม่มงคล ห้ามทำเด็ดขาด ถ้าไม่อยากโชคร้ า ยหรือมีเรื่องสูญเสีย

ไม่ควรให้ใครยืมเงิน

หากใครให้คนอื่นยืมเงินในวันนี้ จะทำให้ตลอดทั้งปีมีแต่คน มายืมเงิน ฉะนั้นถ้ามีใครมายืมเงินให้ปฏิเสธไปเลยว่ามีแต่ไม่ให้ยืมจ้า ห้ามพูดว่าไม่มีเงินในวันตรุษจีน เพราะถือว่าไม่เป็น มงคล ต้องบอ กว่า “มีเงิน แต่ไม่ให้”

ไม่ควรซักผ้า

คนจีนเชื่อว่าเทพเจ้าแห่งสายน้ำเกิดในวันตรุษจีน การซักผ้าหรือใช้น้ำถือเป็นการลบหลู่เทพเจ้าแห่งสายน้ำ และน้ำก็ถือเป็นสัญลักษณ์ของความมั่งคั่ง

การที่ซักผ้าแล้วเทน้ำ ก็เหมือนเป็นการเทความมั่งคั่งออ กไปนั่นเอง ถ้าจะซักผ้า ต้องซักก่อน หรือซักหลังจากวันที่ 2 เป็นต้นไป

ไม่ควรสระผมหรือตัดผม

ก่อนวันเที่ยวคนส่วนใหญ่จะสระผม ตัดผมให้เรียบร้อยก่อนเพื่อที่วันเที่ยวจะได้ไม่ต้องสระผม เพราะเทพเจ้าแห่งสายน้ำเกิดในวันตรุษจีน หากว่าสระผมหรือตัดผมในวันตรุษจีน ก็เหมือนเป็นการล้างเอาสิ่งดีๆ หรือโชคลาภในตัวเองทิ้งไป

ไม่ควรร้องไห้

คนจีนเชื่อว่าถ้าใครร้องไห้ในวันตรุษจีน จะทำให้ปีนั้นตลอดทั้งปีมีเหตุให้ต้องเสียน้ำตาบ่อยๆ ซึ่งถือเป็นลางไม่ดี และในวันนั้นจะพยายามไม่ทำໂ ท ษเด็กๆ ให้ร้องไห้อีกด้วย

ห้ามทำของตกแตกหรือใช้ของมีคม

ในวันตรุษจีนทุกบ้านควรเก็บแก้วน้ำ จานแก้ว แจกัน หรือสิ่งของที่สามารถแตกได้ให้พ้น มือเด็ก เพราะคนจีน มีความเชื่อว่าถ้าใครทำของแตกถือเป็นลางร้ า ย

จะมีคนในครอบครัวเจ็บไข้ได้ป่วย และห้ามใช้ของมีคม ไม่ว่าจะตัดเล็บ ตัดผม หรือปอ กผลไม้นั้นไม่ควรทำในวันตรุษจีน เพราะคนจีนเชื่อว่าการใช้ของมีคมตัดอะไรสักอย่างเป็นเหมือนการตัดโชคลาภ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.