พฤติกรรมที่ไม่ควรทำ ถ้าอยากให้ชีวิตคู่ยืนยาว

ไม่มีสูตรสำเร็จบทไหนที่จะบอกได้ว่า ทำอย่างไรชีวิตคู่จะประสบความสำเร็จ มั่นคง และยั่งยืน เพราะแต่ละคู่มีการใช้ชีวิตที่ต่างกัน

ทำให้สูตรสำเร็จบางสูตรก็ไม่เห มาะกับคู่ของคุณ แต่ก็ใช่ว่าสูตรสำเร็จเหล่านั้นจะใช้การไม่ได้ แค่นำมาปรับเปลี่ยน หรือบางทีการสลับบทบาทก็อาจกลายเป็นสูตรเฉพาะสำหรับครอบครัวคุณก็ได้

ข่ มผัว

มาแรงแซงโค้งเป็นอันดับหนึ่งเลยทีเดียว สำหรับพฤติกรรม “ข่ มผัว” ของบรรดาเมีย ๆ ทั้งหลาย อย่าลืมว่าเมียนะคะ ไม่ใช่แม่ เมื่อใช้ชีวิตคู่ร่วมกันแล้ว

เรื่องของการให้เกียรติซึ่งกันและกันเป็นสิ่งสำคัญที่สุด คุณสามีเค้าไม่ได้กลัวบรรดาภรรเมียหรอกค่ะ แต่ที่เค้ายอม ๆ ให้ก็เพราะเค้ารัก

ถ้าเราเหลิงเพราะเห็นว่าเค้ารักด้วยการข่ ม คิดแต่ว่าเธอต้องยอมฉันสิ ฉันเป็นเมียนะ เป็นแม่ของลูกนะ โน่นก็จะเอา นี่ก็จะเอา ลองคิดดูสิคะว่าสักวันหนึ่ง ผัวซึ่งเคยยอมทุกอย่าง เกิดไม่ยอมขึ้น มาจะเป็นอย่างไร

เพราะฉะนั้นอย่าคิดว่าเค้าต้องยอมคุณไปเสียหมดทุกเรื่อง ใช้ความรักที่เค้ามีให้อย่างเป็นประโยชน์ อำนาจอยู่ใน มือเราแล้ว รักษาเอาไว้ให้ดี

เพราะยังไงเค้าก็รักคุณแน่อยู่แล้ว ไม่ต้องถึงกับข่ มเค้าก็ยินดีทำให้ทุกอย่าง แค่ใช้วิธีการที่เห มาะสมและถูกต้อง

แค่นี้เค้าก็เป็นลูกไก่ในกำมือที่จะบีบก็ตๅยจะคลายก็รอดอยู่แล้ว ควาญช้างอย่างคุณไม่จำเป็นต้องเปลืองแรงข่ มเลยด้วยซ้ำ ถ้ามีเทคนิคสักหน่อยน่ะ

โกหก

เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องต้องห้ามในชีวิตคู่เลยทีเดียว แน่นอนว่าแต่ละคนย่อมมีความลับ มีเรื่องที่อยากปิดบังซ่อน เร้ นให้อีกคนรู้ไม่ได้เด็ดขาด

แต่เมื่อใช้ชีวิตคู่ร่วมกันแล้ว เรื่องแบบนี้ก็ควรต้องลดน้อยลงเรื่อย ๆ จนกระทั่งถึงขั้นที่ว่าไม่มีความลับต่อกันเลย เพราะความลับนี่แหละเป็นที่มาของการโกหกทั้งหลายทั้งปวง ถ้าไม่อยากโกหกก็ไม่ควรมีความลับ

จากสถิติแล้ว เมื่อเริ่มต้นชีวิตครอบครัว ฝ่ายหญิงมักโกหกน้อยกว่าฝ่ายชาย แต่เรื่องที่โกหกนี่สิปัญหา!! เพราะฝ่ายหญิงมักโกหกเรื่องใหญ่ที่อาจนำไปสู่การทำลายชีวิตครอบครัวได้เลย

แถมฝ่ายหญิงก็ยังมีลีลาที่แนบเนียนกว่าอีก เรียกว่าโอกาสที่จะถูกจับได้มีน้อยมากถึงน้อยที่สุดเลยทีเดียว และเพราะการโกหกของฝ่ายหญิงมักจะเป็นเรื่องใหญ่เรื่องโตอยู่แล้ว

พอฝ่ายชายรู้เข้าก็เลยกลายเป็นปัญหาแตกหักเข้าไปอีก ทางที่ดีพยายามหลีกเลี่ยงการโกหกเป็นดีที่สุด ไม่มีใครอยากรู้ความจริงเมื่อสายหรอกค่ะ

จู้จี้มากไป

หลักการพื้นฐานของการใช้ชีวิตคู่ก็คือ การไว้วางใจซึ่งกันและกัน ในเมื่อเราตัดสินใจใช้ชีวิตคู่ร่วมกันแล้ว แปลว่าคุณต้องเชื่อใจอีกคนอย่างมากเลยทีเดียว

และในเมื่อเชื่อใจกันขนาดแต่งงานกันแล้ว จะมีเหตุผลอะไรให้คุณต้องไปจู้จี้กับเค้าเกินเหตุอีกล่ะ ถึงแม้จะจริงอยู่ที่นิสัยจู้จี้เป็นส่วนหนึ่งของผญ.

แต่ก็ไม่จำเป็นต้องเกินเหตุ นิด ๆ หน่อย ๆ น่ะสามารถแสดงออกถึงความห่วงใยและน่ารักได้ ถ้ามากเกินไปอาจกลายเป็นน่ารำคาญได้เหมือนกันนะคะ

ไม่เป็นแม่บ้านแม่เรือน

แม่บ้านแม่เรือนของสาว ๆ สมัยนี้ คำนิยามคงแตกต่างจากสมัยก่อนอย่างสิ้นเชิง ไม่ใช่การพับเพียบ เตรียมกับข้าวกับปลา เย็บปักถักร้อยอย่างแน่นอน

แต่เป็นการดูแลบ้านและครอบครัวให้เป็นปกติสุขเสียมากกว่า เพราะเดี๋ยวนี้ต่างคนต่างก็ทำงาน และทำหน้าที่ของตัวเอง

จะให้แต่ฝ่ายหญิงมาเป็นแม่บ้านแม่เรือนอย่างเดียวคงไม่ได้ บางบ้านก็เลยมีการแบ่งความรับผิดชอบกันอย่างชัดเจน เพื่อไม่ให้มีตรงไหนขาดตกบกพร่อง

แต่คุณผช.เค้าจะทนไม่ได้เลย หากฝ่ายหญิงไม่สนใจใคร่ดีกับงานบ้านงานเรือนเลย ถ้าคุณไม่ถนัดทำกับข้าว คุณก็ต้องล้างจานได้ ของแบบนี้มันฝึกสบาย ไม่เกินความสามารถหรอกค่ะ

แต่จะไม่หยิบไม่จับอะไรเลย น่าจะอยู่ด้วยกันลำบาก เพราะชีวิตคู่เป็นเรื่องของคนสองคน จะให้คนเดียวแบกรับความผิดชอบในบ้านทั้งหมดคงเป็นไปไม่ได้ สองคนต้องช่วยกัน ทำคนละอย่าง คนละไม้คนละมือ นี่สิถึงเรียกว่าชีวิตคู่

ไม่รู้จักใช้เงิน

ก่อนแต่งงานเรื่องการใช้เงินของแต่ละคนน่าจะยังไม่เป็นปัญหาสักเท่าไหร่ เพราะต่างคนต่างหา ต่างคนต่างเก็บ และต่างคนต่างใช้

แต่เมื่อมาเป็นครอบครัวเดียวกันแล้ว ค่าใช้จ่ายทุกอย่างคือของเรา ถ้าบ้านไหนไม่บริหารจัดการให้ดี เรื่องเงินนี่แหละจะกลายเป็นปัญหาใหญ่ของครอบครัวไปเลย ไม่เฉพาะคนใดคนหนึ่งเท่านั้นที่ต้องรู้จักใช้เงิน แต่ทุกคนในครอบครัวต้องเป็นหนึ่งเดียวกัน

โดยเฉพาะคุณผญ.ที่เป็นเหมือนกระเป๋าลับของบ้าน นอกจากจะต้องรู้จักใช้เงินแล้ว ยังต้องรู้จักเก็บเงินด้วย บ้านไหนที่มีการบริหารจัดการเงินที่ดี

ถือว่าเป็นครอบครัวที่เกือบจะไร้ปัญหาก็ว่าได้ เพราะเรื่องเงินเป็นเรื่องใหญ่และเรื่องสำคัญที่อาจนำพาปัญหาอื่น ๆ เข้ามาได้อีกมากมาย

เพราะฉะนั้นด้วยนิสัยของคุณผญ.แล้ว ส่วนใหญ่จะจัดการเงินได้ดี แต่ถ้าใครที่ไม่สามารถบริหารได้ ก็ต้องยอมรับอย่างแมน ๆ และให้อีกฝ่ายจัดการแบบดุษฎี

จริง ๆ แล้วเรื่อนิสัยของภรรยาที่สามีไม่ชอบ หรือนิสัยของสามีที่ภรรยาไม่ชอบ ไม่ใช่อะไรที่ไกลตัวเลย คุณไม่จำเป็นต้องเดาด้วยซ้ำ แค่เอาใจเขามาใส่ใจเราสักนิด คุณไม่ชอบอะไร อีกคนเค้าก็ไม่ต่างจากคุณเท่าไหร่หรอกค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.