รักกัน มาก ก็เลิกกันได้ หากพูดคำที่ไม่ควรพูด

เราเชื่อว่าคน มีคู่ทุกคนต้องเคยเจอเหตุการณ์แบบนี้ แน่นอนว่าคำพูดเป็นเหมือน มีดที่แหลมคม ถ้าใช้ให้ถูกก็ไม่เกิดอันตราย แต่ถ้าใช้ผิด ก็สร้างบาดแผลให้ได้ง่ายๆ เหมือนกัน

ความรักก็เหมือนลิ้นกับฟัน กระทบกันบ้างก็เรื่องปกติ แต่จำไว้ว่าสติคือสิ่งสำคัญ อย่าโมโหจนลืมคิด แล้วเผลอพูดจาร้ า ยๆ ใส่คนรัก

เลิกกันไปเลย

ร้ า ยแรงที่สุด! ประโยคที่เผลอ และพลั้งปากพูดออกไปแบบไม่ทันคิด ‘เลิกกัน’ ทะ เลาะแรง อารมณ์โมโหก็รุนแรงตามไปด้วย

เพราะฉะนั้นหลายคน มักจะหลุดพูดประโยคนี้ออกมาบ่อยมาก ถ้าเขาทนได้ หรือเข้าใจว่าคุณพูดเพราะโกรธก็คงไม่มีอะไร แต่ถ้าเขาเริ่มเหนื่อยแล้วเดินจากไป คุณจะรู้สึก…

คำพูดหย าบคาย

ทะ เลาะกัน แน่นอนว่าคำพูดหย าบๆ มันจะต้องมีหลุดออกมาบ้าง ด่าด้วย ขุดด้วย รื้อฟื้นความผิดในอดีตมาเถียงกันไม่จบไม่สิ้น

แต่ถึงจะด่ากันยังไง ขอให้จำไว้ว่าอย่าแรงมาก ถึงขนาดโยงไปยันครอบครัว เพื่อนฝูง หรือแม้แต่สิ่งที่เขาชอบ ด่าแบบมีขอบเขต และโฟกัสแค่สิ่งที่เขาผิด ถ้าคุณเผลอด่าแรง เขาเองก็จะแรงกลับ คราวนี้ไม่จบง่ายๆ แน่

อยากทำอะไรก็ทำไปเลย

ลองฟังดูดีๆ นะ แม้รูปประโยคจะดูไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง ไม่หย าบ ไม่แรง แต่เชื่อหรือไม่ว่า ประโยค อยากทำอะไรก็ทำ มันเหมือนคุณกำลังประ ชดประชันเขาอยู่

ซึ่งแทนที่จะจบเรื่อง กลับยิ่งสร้างเรื่องเข้าไปอีก คนพูดก็พลั้งปากพูดไปเถอะ คนฟังก็มีน้อยใจบ้างที่ถูกไล่ หรือบางคน ได้ ประ ชดมาประ ชดกลับ ให้ทำก็จะทำ สุดท้าย ตูม! งานเข้าหนักกว่าเดิมจ้า

หยุดได้ป่ะ น่ารำคาญ

คำพูดนี้มันเจ็บจี๊ดๆ จริงๆ นะ แล้วยิ่งพอเราเติมอินเนอร์เข้าไป ยิ่งทำให้คนฟังน้อยใจมากขึ้นไปอีก ไม่อยากทะ เลาะ อยากเคลียร์ อยากทำให้มันดีขึ้น แต่โดนคนรักมองว่าเป็นเรื่องน่ารำคาญ เจอคำพูดนี้ ร้อยทั้งร้อย ใครบ้างไม่เสียใจ

ทีเมื่อก่อน ยังทำได้เลย

นี่คุณไม่คิดว่าเขาจะยอมเป็นทาสอารมณ์คุณไปตลอดชีวิตหรอกใช่มั้ย คือเรื่องอดีตยังไงมันก็อดีตนะ คุณจะเอามาเปรียบเทียบกับปัจจุบันไม่ได้

แล้วยิ่งทะ เลาะกันแล้วด้วย จะยกเรื่องเก่าๆ มาอ้างเพื่ออะไร ยิ่งขุดเรื่องเก่าๆ มันก็ยิ่งตอกย้ำ เรื่องดีๆ ก็เก็บไว้ เรื่องอะไรแย่ๆ ก็ปล่อยๆ ไปบ้าง เอาเวลาขุด ไปคุยกันให้เข้าใจดีกว่า

ห่างกันสักพัก

ประโยคโง่ๆ ที่คนฟังอย่างเราไม่ได้โง่พอจะไม่รู้ ห่างกันสักพัก มันต่างอะไรกับขอเลิก ถ้าคำพูดนี้เป็นแค่ข้ออ้างที่อยากจะไปก็แค่บอก

แต่ถ้ายังรักกันอยู่ ต่อให้ทะ เลาะแรงแค่ไหนก็ห้ามพูดว่าจะห่างออกไป อย่างน้อยขอให้นั่งคนละมุม แล้วรอใจเย็นค่อยคุยใหม่ยังดีซะกว่า ทางออกมีเยอะ ถ้ายังพูดว่าห่างกัน ก็บอกไปเลยว่าเลิก จบๆ ไป

แฟนเก่าเราดีกว่าเธออีก

เขาไม่รู้ด้วยหรอกนะ ว่าคุณกับแฟนเก่ารักกัน มากมายขนาดไหน แต่ปัจจุบันคุณเป็นแฟนของเขา เวลาทะ เลาะกัน มันเป็นเรื่องที่คุณทั้งสองจะต้องร่วมกันแก้ไข

ไม่ใช่ไปดึงอดีตแฟน มาพูดเปรียบเทียบความรักครั้งใหม่ ขอบอกเลยว่า หยุด! ไม่มีใครชอบหรอกที่ถูกเอาไปเปรียบกับคนอื่น

ถ้าไม่อยากรักพัง อย่าทำเด็ดขาด อย่าเอาแฟนใหม่ไปเปรียบกับแฟนเก่า อย่าพูดว่าเขาสู้ไม่ได้ ถ้าไม่เชื่อ คุณจะเสียใจ

เหนื่อยมั้ย เราโคตรเหนื่อย

ประโยคห่วงใย แต่พอใช้ตอนทะ เลาะกัน มันดันกลายเป็นประโยคต้องห้ามไปซะนี่ อย่าเผลอถอนหายใจ แล้วถามเขาว่าเหนื่อยมั้ยกับความรักครั้งนี้

มันเหมือนกับว่าตลอดเวลาที่ผ่าน มาคุณอยู่เพราะทน ไม่ใช่เพราะรัก อย่าทำให้เขารู้สึกท้อที่จะเดินก้าวไปพร้อมคุณ เก็บคำพูดนี้ไว้พูดตอนที่เขาเหนื่อยจากงานน่าจะดีกว่า

ใช่ซี้ ,แล้วไง ,เออ…ก็ผิดตลอด

ประโยคเหล่านี้ส่วนใหญ่จะเป็นผญ.มากกว่าที่เป็นฝ่ายพูด มันก็ประโยคอุทานธรรมดาๆ ก็แค่คำพูดที่จะตัดปัญหา

แต่หารู้ไม่ นี่มันประโยค ประ ชดประชันเขาเลยนะ อ่อ ใช่ซี้ (เสียงสูงเวอร์) ,แล้วไง จะเอาไง ,เออ…อะไรๆ เราก็ผิดหมดแหละ

ก็พูดดีๆ จะไปเสียงสูง หรือใส่อารมณ์ แดกดันเพื่ออะไร สุดท้ายเกิดคนฟังรำคาญ ขี้เกียจต่อปากด้วย คนพูดแบบคุณจะทำไง ชนะแล้วหรอ เราว่าไม่นะ

ทีเธอล่ะ

บางครั้งเรื่องทะ เลาะกัน มันอาจจะมาจากจุดเล็กๆ แต่พอต่อปากต่อคำกันไป ก็เริ่มบานปลาย และอีกหนึ่งคำพูดที่เป็นตัวจุดชนวน ทีเธอยังทำได้เลย แล้วทำไมฉันจะทำบ้างไม่ได้

นี่มันประโยคสุดคลาสสิคเลยนะจ๊ะ เถียงกันที ก็มีคำพูดทำนองนี้หลุดออกมาบ่อยๆ คือถ้าคุณยอมรับว่าผิด มันก็ไม่มีอะไร แต่ยิ่งคุณเอาชนะ

พยายามเอาสิ่งที่ตัวเองทำอยู่ ไปเปรียบกับเขา แล้วเรื่องมันจะจบได้ยังไง ความรักมันต้องเท่าเทียม ผิดก็ยอมรับ เธอ ฉัน ครั้งนี้เจ๊ากัน เคลียร์ง่ายๆ ไม่ต้องยืดยาว

ชักจะทนไม่ไหวแล้วนะ

ถามจริงที่คบกันคุณรักเขา หรือแค่ทนอยู่ด้วยกันไปวันๆ ถ้ารักกันจริงๆ จำไว้ ต่อให้ทะ เลาะกันแรงแค่ไหน

อย่าเผลอพูดว่า ทนไม่ไหว เพราะนั้น มันเหมือนว่าคุณไม่ได้รักเขา ค่อยๆ พูด ใจเย็นๆ อย่าเอาอารมณ์ทั้งหมดมาทำร้ า ยกันและกัน

พูดจบยัง

เอาแล้ว ทะ เลาะกันไม่พอ ดูเหมือนไม่ใส่ใจกันอีก คนพูดก็พูดไป คนฟังก็เฉยชา ไม่อยากฟัง ขี้เกียจรำคาญ เ บื่ อ และมักจะเอ่ยประโยคเด็ดนี้ออกมาซ้ำๆ พูดจบยัง

มันคือประโยคคำถามที่โครตหักหน้าคนพูด คือไม่พยายามอธิบายไม่พอ ยังไม่สนใจ ไม่แคร์คนพูดอีก ตๅยๆ แบบนี้จบยาก

เป็นไรมากป่ะ

ฟังเฉยๆ เริ่มไม่สบอารมณ์ละ คนพูดก็ชักจะหนัก ชวนทะ เลาะมากขึ้นๆ พอมันเริ่มรำคาญปุ๊บ จะตามมาด้วยประโยคเด็ดอีกหนึ่งประโยค เป็นไรมากป่ะ

เป็นคำถามที่กวนประสาทมากๆ แล้วยิ่งพูดตอนทะ เลาะกัน น้ำเสียงห้วนๆ หน้าเ บื่ อๆ ไม่ใช่ว่าห่วงใยนะ แต่มันคือการตำหนิ ว่าจะอะไรนักหนากับเรื่องแค่นี้ อ้าว ถ้าคนพูดคิดแบบนี้ คนฟังอย่างเราก็เจ็บนะบอกก่อน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.