วิธีรับมือ กับความรักที่มันไม่ชัดเจน

ตอนนี้ เราเป็นอะไรกันแน่? สาว ๆ หลาย ๆ คนเคยตกอยู่ในสถานะแบบนี้บ้างหรือเปล่าคะ? มากกว่าเพื่อนแต่ไม่ใช่แฟน มากกว่าพี่น้องแต่ไม่ใช่แฟน

เป็นคนพิเศษแต่ไม่ใช่ตัวจริง สถานะแบบนี้มันน่าอึดอัดมากเลยนะคะ สรุปแล้วเราเป็นอะไรกันแน่! พูดมาให้ชัดเลยดีกว่า

1. คิดทบทวนเรื่องราวที่ผ่าน มา

ถ้าหากสถานะตอนนี้มันยังไม่ชัดเจน ยังคลุมเครือไปเรื่อย ๆ สิ่งแรกที่สาว ๆ ควรจะทำก่อนตัดสินใจว่าจะตัดเขาออกจากชีวิตหรือจะให้เขาอยู่ในชีวิตของเราคือ

การทบทวนเรื่องราวที่ผ่าน มาอย่างไม่เข้าข้างตัวเอง ย้ำนะคะว่าไม่เข้าข้างตัวเอง สิ่งต่าง ๆ ที่เขาคอยทำให้มาจากใจจริง ๆ มาจากความรู้สึกพิเศษ

หรือว่ามาจากการที่เขาอัธยาศัยดี ทำแบบนี้กับทุกคนเหมือนกัน ถ้าหากแน่ใจว่าเราพิเศษสำหรับเขาก็ลุยต่อเลยค่ะ

2. ลองเป็นฝ่ายถามเรื่องความสัมพันธ์ก่อน

ยุคนี้ถ้าอยากได้ความชัดเจนก็ต้องถามแล้วค่ะว่าตอนนี้เราคุยกันในสถานะอะไร ความสัมพันธ์เราเป็นยังไง เราเป็นอะไรกันในตอนนี้ เราจะได้วางตัวถูก วางตัวให้เห มาะสมกับสถานะ

มันหมดยุคแล้วนะคะที่ผญ.จะมาเหนียมอาย ผญ.ยุคใหม่ต้องใจกล้าแล้วค่ะ ถ้าเขายืนยันในความชัดเจนก็อาจจะได้คบหาดูใจกัน แต่เขาปฏิเสธหรือยังทำตัวไม่ชัดเจน ไม่ปริปากอีก สาว ๆ ก็อย่าเสียเวลาเลยค่ะ บอกลาเขาเลย

3. ติดต่อเขาให้น้อยลง

ถ้าหลังจากการที่สาว ๆ เอ่ยปากถึงความชัดเจนของสถานะแล้วเขาเลือกที่จะเลี่ยงการตอบคำถามของเรา มันก็คงถึงเวลาที่สาว ๆ จะต้องติดต่อเขาให้น้อยลงแล้วค่ะ

เว้นระยะห่างซึ่งกันและกัน ทั้งฝ่ายเขาและฝ่ายเราจะได้ทบทวนเรื่องราวที่ผ่าน มาไปในตัว ถ้าหากเขารู้สึกว่าเสียเราไปไม่ได้ เขาก็จะยื้อเราไว้ ไม่ยอมให้เราออกจากชีวิตเขาแน่นอน แต่ถ้าไม่ยื้อ เราก็อย่าไปแคร์ค่ะ ผช.ไม่ได้มีคนเดียวในโลก

4. ตัดขาดการติดต่อทุกช่องทาง

ถ้าการติดต่อเขาน้อยลงหรือการเว้นระยะห่างไม่สามารถทำให้เขารู้สึกอะไรได้เลย มันก็ถึงเวลาที่สาว ๆ จะต้องตัดใจแล้วค่ะ อาจจะใช้วิธีที่มันหักดิบไปหน่อย

ตัดขาดการติดต่อทุกช่องทาง บล็อคเบอร์โทรศัพท์ บล็อคไลน์ บล็อคเฟซบุ๊ค เลิกติดตามอินสตาแกรม เลิกติดตามทวิตเตอร์

เรียกได้ว่าช่องทางไหนที่เขาติดต่อเราได้ก็บล็อคทิ้งให้หมดเลยค่ะ เพราะถ้ายังสามารถติดต่อกันได้อยู่ คนที่จะลำบากในการตัดสินใจคือตัวเราเองนะคะ

5. โฟกัสไปที่อย่างอื่นแทน

แน่นอนค่ะสาว ๆ หลังจากที่ตัดสินใจจะถอยออกจากความสัมพันธ์นี้แล้ว เป็นธรรมดาที่จะยังรู้สึกอาลัยอาวรณ์ รู้สึกเสียดายความสัมพันธ์ที่เราพยายามสร้างมันขึ้น มา

ถ้าหากยังรู้สึกแบบนี้สาว ๆ จะไม่สามารถก้าวต่อไปได้เลยนะคะ ลองไปโฟกัสที่อย่างอื่นแทนจะทำให้ความรู้สึกเหล่านี้ของสาว ๆ หายไปค่ะ เช่น ตั้งใจทำงาน มากขึ้น ไปออกกำลังกายลดน้ำหนัก ไปดูหนังที่ชอบ เป็นต้น

6. ให้โอกาสตัวเองเริ่มต้นใหม่

ในเมื่อเขาไม่แคร์เราแล้วทำไมเราจะต้องไปแคร์เขาด้วยล่ะคะ เพราะฉะนั้นลุกขึ้นแล้วเดินไปข้างหน้าต่อค่ะสาว ๆ อย่าไปกลัวที่จะเริ่มต้นใหม่

ให้โอกาสตัวเองได้ก้าวไปข้างหน้าอีกสักครั้ง คงไม่มีใครที่จะผิดหวังความรักจนไม่สมหวังหรอกค่ะ เพราะฉะนั้นเลิกโทษตัวเอง เลิกอาวัยอาวรณ์ เลิกเสียดาย แล้วลุกขึ้นไปหยิบลิปสติกมาทาให้ปากสีแดงฉ่ำ พร้อมที่จะลุกขึ้นก้าวต่อได้แล้วค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.