ทำอย่างไร เมื่อสามีมีคนอื่น

ชีวิตของแต่ละคน มันก็มีอะไรแตกต่างกันตั้งเยอะ ปกติแล้วเมียที่บ้านที่ถือว่าเป็นคู่ร่วมทุกข์ร่วมสุขกัน ก็มักจะต้องเป็นคนที่เข้าใจกัน มากที่สุด

แต่เวลาอยู่ด้วยกันบางทีก็อาจมีเรื่องอะไรที่ไม่เข้าใจกันบ้าง เมียที่บ้านก็เลยไม่ใช่คนที่สามารถคุยกันได้ทุกเรื่องเสมอไปครับ

ภาระนี้ก็เลยต้องเป็นหน้าที่ของที่ชอบมาถูกที่ถูกเวลาซะทุกที เป็นใครสักคนที่เข้าใจ กิ๊กนั่นเองครับ

ผช.บางคนก็รู้สึกว่าตัวเองแก่ช้าแต่คนที่บ้านแก่เร็ว อยู่กันไปอยู่กัน มาก็ซ้ำซากจำเจแต่ของเดิมๆ ส่วนกิ๊กคือความสดใส ซาบซ่า มีชีวิตชีวา แฮปปี้กระตู้วู้ ชุ่มชื่นหัวใจ น่าค้นหา สวีตหวานแหวว

และความรู้สึกที่บรรยายไม่หมด นอกจากนี้ยังรู้สึกถึงความท้าทาย การได้คบหาคนหลากหลายรูปแบบ หลายรสชาติ ได้ทำอะไรที่แปลกใหม่

ไม่ซ้ำซากจำเจ แก้เหงา แก้เ บื่ อ แก้เซ็ง แต่จะให้ไปมีเมียน้อยเป็นเรื่องเป็นราวก็ไม่อยากจะรับผิดชอบ เดี๋ยวจะมาเรียกร้องนั่นนี่ให้ปวดหัว ต่างคนต่างอยู่สบายใจกว่า

รู้ได้ไงสามีมี “กิ๊ก”

แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าสามีมีกิ๊ก อันนี้ก็ขึ้นกับฝีมือล้วนๆ สามีเจ้าเล่ห์ก็จับยาก เมียช่างสังเกตหน่อยก็จับง่าย ลองดูข้อสังเกตกันง่ายๆ กันดีกว่าครับ

1. มีการเปลี่ยนแปลงตัวเองอย่างเห็นได้ชัด

แต่ไหนแต่ไรที่ตัวอ้วนกลมลงพุง หัวยุ่งรุงรัง จะบอกยังไงให้ลดหุ่นลดพุงเสียบ้าง ท่านก็ยังเฉยมีความสุขกับการไปทำงาน แล้วก็กินๆนอนๆ อยู่มาวันนึงไม่รู้มีลูกฮึดอะไรขึ้น มา

อยู่ๆ ก็ลุกขึ้น มาวิ่งจ๊อกกิ้งแต่เช้ามืด ชาวบ้านชาวช่องตกใจกันหมด คุมน้ำหนักลดหุ่นจะดูเพรียว หน้าตาผมเผ้าทำซะหล่ออย่างกับคนละคน

จากไม่เคยใส่น้ำหอม วันนี้ท่านก็ใส่น้ำหอม เดินตัวหอมฉุยไปเจ็ดแปดถนน รองเท้าปอนๆ ก็อุตส่าห์ลงทุนนั่งขัดซะมันวับ ถ้าเป็นอย่างนี้ค่อนข้างชัวร์ ไม่มีมั่วนิ่ม เขาเรียกว่ามัน มี “Something wrong”

2. พฤติกรรมเปลี่ยนไป

มีอาการชอบอยู่คนเดียว นั่งอมยิ้มบ้าง เหม่อลอยบ้าง ชอบอ่า นหนังสือรักๆ ใคร่ๆ จากแต่เดิมที่อ่า นแต่ขายหัวเราะ ชอบฟังเพลงรักหวานฉ่ำ

ชอบเขียนคำกลอน แอบเขียนอะไรเงียบๆอยู่คนเดียว พอเดินผ่านไปผ่าน มาก็ทำแอบๆ ซ่อนๆ อย่างนี้ก็ชัวร์เหมือนกัน เค้าเรียกว่า กำลัง “Fall in love”

3. เวลาที่หายไป

แต่ก่อนยังมีเวลาพาลูกพาเมียไปดูหนัง ไปเที่ยวชายทะเล แต่ตอนนี้สิ ดูยุ่งไปหมด เดี๋ยวจะประชุม เดี๋ยวจะสัมมนา เดี๋ยวจะทำโอที

เวลาที่อยู่เจอกันที่บ้านจะน้อยลง แล้วก็ไม่รู้ว่าไปทำอะไรที่ไหนด้วยสิ อาการนี้ต้องอาศัยการสำรวจอย่างละเอียดก็พอจะบอกได้ แต่ก็ต้องแอบๆดูหน่อยก็แล้วกัน เดี๋ยวไก่ตื่นแล้วจะหาอะไรไม่เจอเลยวันหลัง

จับไต๋สามีมี “กิ๊ก”

อันดับแรก เอาเสื้อมากางดูเลยว่ามีร่องรอยอะไรตรงไหนหรือเปล่า มีเส้นผมยาวๆที่ไม่ใช้ผมเราติดมาหรือเปล่า แล้วก็ดมดูด้วยอย่างตั้งใจ

ดูว่ามีกลิ่นน้ำหอม กลิ่นสาบสาวแปลกปลอมติดมาด้วยหรือเปล่า ถ้าไม่มีหลักฐาน ผช.ร้อยทั้งร้อยมักจะปากแข็ง ไม่มีทางยอมรับอะไรง่ายๆหรอก แต่ถ้ามีหลักฐานดี ต้อนดีๆเดี๋ยวก็สา รภาพเสียงอ่อยแล้วล่ะครับ

โทรศัพท์เจ้าปัญหา จะมีอาการวุ่นวายเกี่ยวกับโทรศัพท์มือถืออย่างเห็น ได้ชัด ปกติเวลาคุยโทรศัพท์ก็จะคุยได้ยินไปสามบ้านแปดบ้าน

แต่วันดีคืนดี พอมีโทรศัพท์มาก็ดูลิงโลดผิดปกติเวลารับโทรศัพท์ก็จะเดินออกไปคุยกระซิบ กระซาบกันไกลๆ กลัวใครเขาจะได้ยิน

บางทีต้องเดินออกไปคุยนอกบ้าน ไปคุยในห้องน้ำบ้าง แอบคุยตอนดึกๆบ้าง แล้วเวลาโทรไปหาก็จะสายไม่ว่าง หรือไม่ก็รับสายบ่อยผิดปกติ ตัวโทรศัพท์ก็จะเอาติดตัวไว้ตลอดเวลา เผลอเมื่อไหร่ ลองเปิดเช็คเบอร์ที่โทรเข้ามา เดี๋ยวก็ได้รู้เรื่อง

รู้แล้ว ทำไงดี

อันดับแรกก็ต้องเข้าใจไว้ก่อนว่าก็แค่มีกิ๊กเท่านั้นเอง มันไม่ได้มีอะไรเ ล วร้ า ยมากมาย ไม่มีอะไรที่ต้องแตกหักกันไปข้าง เพราะยังไงเมียก็ยังสำคัญกับชีวิตเขามากกว่ากิ๊ก

แล้วมีกิ๊กก็ดีกว่ามีเมียน้อยตั้งเยอะ แล้วการมีกิ๊กก็เป็นการทดสอบความแข็งแกร่งทางด้านจิตใจของสามีได้เป็น อย่างดี

ถ้าเขามีกิ๊กก็แสดงว่าภูมิต้านทานต่อผญ.ยังต่ำ วันหลังก็ต้องระวังให้มากๆ เพราะคราวหน้าอาจเป็น มากกว่ากิ๊กก็ได้

ยิ่งถ้าเรารู้จักกิ๊กของสามีด้วยก็ยิ่งดี พยายามศึกษาดูเขาไว้ เพราะกิ๊กมักจะเป็นส่วนขาดที่บ้านใหญ่อย่างเราไม่มีให้เขา จนต้องไปหาเติมเต็มหาจากที่อื่น

หลากวิธีจัดการ “สามี”

การจัดการกับสามีก็มีหลากหลายรูปแบบแล้วแต่ราย หากสามีอยู่ในโอวาทดี ก็แค่หาโอกาสพูดกันตรงๆ ออกแรงว้ากนิดหน่อยก็คงกลับเนื้อกลับตัวได้ไม่ยาก

แต่ในบางรายที่สามีเป็นประเภทพ่อปลาไหล หากจับไม่มั่น คั้นไม่ตๅย ยังไงก็ทำไขสือ ไม่รู้ไม่ชี้ ก็คงต้องใช้แผนพิฆาตกิ๊กขั้นเด็ดขาด

ออกงานสังคมกับสามีอย่าได้ขาด ทั้งงานแต่ง งานเลี้ยงของเพื่อนๆสามีทั้งหลายไปหมดทุกงาน ไม่มีการปล่อยออกไปวันแมนโชว์เด็ดขาดครับ เพราะตอนนั้นแหละที่กิ๊กจะมาแทนที่เรา

แล้วถ้าก่อนหน้านี้ไม่เคยรู้จักมักจี่กับเพื่อนๆของสามีเลย ตอนนี้ก็ต้องไปรู้จักเพื่อนๆฝูงเค้าให้หมด ตีสนิทเข้าไว้ เวลามีอะไรจะได้ไม่ตกข่าว แถมเพื่อนๆนี่แหละตัวดีที่คอยยุ คอยลุ้น คอยเชียร์ให้มีกิ๊ก รู้จักกันไว้ วันหลังจะได้เกรงใจกันบ้าง

สำคัญที่สุด แล้วต้องรอบคอบที่สุด ก็ตอนรบขั้นแตกหักกับกิ๊กนี่แหละ แต่ก็ต้องจำเอาไว้ก่อนว่า จริงๆแล้วกิ๊กไม่ได้น่ากลัวอะไร เพราะโดยมากกิ๊กก็ไม่ได้มีความผูกพันทางใจอะไรกัน มากมาย

แล้วกิ๊กก็ไม่ได้เรียกร้องอะไรมากด้วย ดังนั้นก็ไม่ต้องบู๊หนักจนตๅยกันไปข้าง แค่คุยกันเบาๆก็พอ ผญ.ด้วยกันก็ต้องเข้าใจกันอยู่แล้ว

แต่หากเราไปใส่อารมณ์ชี้หน้าด่ากันฉอดๆ อย่างนี้เป็นได้เรื่อง แทนที่หล่อนจะสงสา รบางทีก็อยากเอาชนะ หรือโดนด่าซะเยอะก็เลยอยากแกล้งเอามันก็มี

แล้วก็อย่าลืมไปว่า การที่สามีไปมีกิ๊ก สะท้อนให้เห็นว่าตัวเราเองยังมีอะไรที่ไม่สมบูรณ์แบบตามความต้องการของสามี เพราะ กิ๊ก คือส่วนที่เติมเต็มตรงนี้ให้เขา ตรงนี้นี่แหละที่เรายังไม่มี

พยายามเปลี่ยนวิпฤตให้เป็นโอกาส สามียังมีอะไรเปลี่ยนแปลงไปตั้งเยอะแยะ ทำไมเราจะทำไม่ได้บ้าง พรุ่งนี้ตื่นขึ้น มาจากเตียง ไปออกวิ่งออกกำลังกาย ลดหุ่นให้ดูสวยเพรียวที่สุด

สนใจดูแลตัวเอง ตัดผม ตัดชุดใหม่ๆ ทำให้เขาตกใจบ้างว่ามีอะไรเกิดขึ้น แล้วเราก็ไปสมัครเรียนภาษาอังกฤษ เรียนคอมพิวเตอร์อะไรก็ได้

แล้วกลับมาเล่าให้เขาฟังบ่อยๆว่า เพื่อนๆชมว่าดูดีจัง นึกว่ายังไม่มีสามีนะเนี่ย ผช.น่ะถ้าไม่มีเรื่องอะไรที่มันสุดๆจริงๆจะกลัวเสียของรักที่สุด การเปลี่ยนแปลงตัวคุณเองเล็กๆน้อยๆแค่นี้ก็อาจจะช่วยอะไรได้ตั้งเยอะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.