เรื่องที่ภรรยาไม่ควรเผลอพูดกับสามี

แน่นอนว่าความสัมพันธ์ระหว่างสามีและภรรยาเรื่องของความเชื่อใจและความซื่อสั ต ย์ถือเป็นสิ่งสำคัญที่จะประคองรักษาชีวิตคู่ให้ยืนยาว

แต่หากมองให้ลึกลงไปกว่านั้นยังมีเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ อีกมากมายที่มีผลกระทบโดยตรงต่อความรู้สึกเมื่อพูดให้อีกฝ่ายได้ยิน

ทั้งโดยตั้งใจและไม่ตั้งใจก็ตาม เหล่านี้ล้วนแล้วแต่มีผลกระทบต่อความสัมพันธ์ไม่มากก็น้อย

ลองมาดูกันสิว่ามีเรื่องไหนที่ค่อนข้างมีความเซนซิทีฟ และภรรยาควรเลี่ยงที่จะไม่พูดกับสามี

1. เรื่องคนรักเก่า

เรื่องคนรักเก่า บอ กเลยว่าเป็นปัญหาโลกแตก แน่นอนว่ามนุษย์เราทุกคน มีอดีตการที่คุณตัดสินใจที่จะใช้ชีวิตคู่ร่วมกับสามีเท่ากับว่าคุณพร้อมที่จะก้าวเดินและสร้างอนาคตความสัมพันธ์ไปด้วยกัน

คุณแค่รับรู้อดีตของเขา แต่ไม่จำเป็นที่ต้องเก็บมาฟูมฟาย ฟื้นฝอยหาตะเข็บ มานั่งซักนั่งถามให้เป็นเรื่องเป็นราว ถามมากเข้าเผลอ ๆ นำไปสู่จุดเปลี่ยนความสัมพันธ์แบบไม่รู้ตัว

2. เรื่องเพื่อน

ใครจะไปคิดว่าการพูดคุยแลกเปลี่ยนทัศนคติเรื่องเพื่อนของเขากับสามี จะสามารถเป็นเรื่องที่เซนซิทีฟสุด ๆ

ก็ต่อเมื่อคุณดันไปติดวิ จารณ์เพื่อนของเขามากเกินไป คนนั้นเป็นอย่างนั้นคนนี้เป็นแบบนี้ ด้วยเพราะสัญชาตญาณผช.ส่วนใหญ่

มีความรักพวกพ้องเป็นทุนเดิม และถ้ายิ่งคุณติเตียนเพื่อนเขาอยู่บ่อย ๆเชื่อเราเถอะว่าไม่นานเขาก็เกิดการต่อต้าน เป็นความรู้สึกสะสมและมองคุณในแง่ลบไปโดยปริยาย

3. เรื่องครอบครัว (ฝ่ายสามี)

เมื่อเราลืมตาดูโลก ครอบครัวเป็นสถาบันสังคมแรกที่คอยอบรม ส่งเสีย และเลี้ยงดูความสัมพันธ์ที่เกิดขึ้น จึงเป็นเหมือนสายใยความรักที่ไม่มีเงื่อนไขและเพราะคนเราถูกเลี้ยงมาแตกต่างกัน ดังนั้นสิ่งที่ภรรยา

(หรือแม้กระทั่งสามี) ควรทำให้กันนั่นคือ การเคารพและการให้เกียรติครอบครัวของอีกฝ่ายเหล่านี้จะเป็นการลดแรงปะทะ และลดปัญหาเรื่องลูกสะใภ้-แม่สามีได้ไม่มากก็น้อย

4. เรื่องจุดด้อย

เราทุกคน มีจุดด้อยหรือจุดอ่อนในตัวเองด้วยกันทั้งนั้นอาจเป็นนิสัยที่แก้ไม่หายจนแล้วจนรอดกลายเป็นจุดอ่อนที่อยู่คู่กับตัวคุณแบบไม่รู้ตัวและแน่นอนว่าไม่มีสามีคนไหน อยากที่จะให้ภรรยาของตัวเองตอ กย้ำจุดด้อยที่มี

(แม้แต่ตัวคุณเองก็ไม่ชอบ) เพราะลึก ๆ แล้วเขาก็อยากที่จะทำหน้าที่ดูและปกป้องภรรยาของเขาอย่างเต็มที่ เพราะฉะนั้นถ้าจะมองข้ามจุดด้อยเล็ก ๆ น้อย ๆ ของคุณสามีไปบ้าง ก็ไม่ใช่เรื่องที่เป็นปัญหาแต่อย่างใด

5. เรื่องคำพูดประ ชดประชัน

หากสถานะความสัมพันธ์ของความเป็นสามีภรรยามาอย่างเนิ่นนาน อาจมีบางช่วงเวลาที่รักอาจไม่หวานเหมือนเก่า

แต่นั่นไม่ได้แปลว่าเขาไม่รักคุณและขอร้องเลยว่าคุณอย่าได้พูดอะไรทำนองที่ว่า “ก็ใช่สิ ! คุณไม่ได้รักฉันแล้วนี่” ทางที่ดีถ้าคุณอยากที่จะให้เขาแสดงความรัก

คุณก็บอ กเขาไปตรง ๆ ก็ได้ แต่เลี่ยงได้ก็อย่าพูดในทำนองเสียดสีหรือประ ชดประชัน สิ่งเหล่านี้ก่อให้เกิดมลพิ ษทางอารมณ์อย่างง่าย ๆ เลยทีเดียว

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.