สัญญาณบ่งบอกว่า ความรักกำลังน่าเ บื่ อ

คบกัน มานานจนรู้ไส้รู้พุงกันหมดแล้ว มันก็ต้องมีบ้างแหละที่เริ่มหมดมุขจืดชืด ไม่หวือหวาเหมือนตอนจีบกันใหม่ๆ เราพอใจที่ได้เจอความรักดีๆ แบบนี้หรือเราเริ่มรู้สึกเ บื่ อขี้หน้าแฟน เ บื่ อทุกอย่างที่กำลังเป็นอยู่ลองเช็คกันทีละข้อ

1 อะไรที่แสดงความ ‘พิเศษ’ ต่อกัน มีน้อยลงมาก

จำวันเกิดหรือวันครบรอบกันไม่ได้ไม่เป็นไร ยังให้อภัยว่าอาจจะยุ่งเกินจนลืม แต่คนเราเป็นแฟนกัน ถ้าไม่มีเรื่องให้ตื่นเต้นกันบ้างนี่สิแปลก !อย่างน้อยควรจะมีกิจกรรม

หรือของขวัญอะไรก็ได้ที่ทำให้รู้สึกว่าชีวิตของการมีแฟน มันพอจะแตกต่างจาก ชีวิตโสดบ้าง ถ้าชั่งน้ำหนักแล้วมันไม่ต่างอะไร หรือแย่กว่าตอนอยู่ตัวคนเดียว คงต้องคุยกันบ้างถึงเรื่องนี้ ดูเผินๆ

อาจจะดูเล็กๆ งี่เง่า แต่ถ้ามันเป็นเรื่องเกี่ยวกับความรู้สึก มันไม่เล็กเลยนะเธอ

2 เริ่มเปรียบเทียบกับคนอื่นบ่อยมากขึ้น

คำพูดมักจะสื่ออะไรบางอย่างเกี่ยวกับความคิดของคนพูดเสมอ ถึงแม้จะเป็นการพูดเล่น ขำๆ มันก็ต้องมีความห มายแฝงและอาจมีความรู้สึก ‘ ไม่ขำ ‘ ซ่อนอยู่

ถ้าเราเริ่มพูดถึงคู่อื่น หรือความเป็นแฟนที่แสนดีของคนอื่นให้แฟนเราฟัง การจับเข่าคุยพูดกันเปิดอกก็ไม่ใช่เรื่องร้ า ยแรงชวนเลิกกันหรอกมันดีกว่าเราปล่อยไปเพราะคิดว่าไม่มีอะไร แล้วมารู้สึกตัวเอาตอนสายไปแล้วนะ

3 อะไรที่เคยทำให้เป็นปกติ กลายเป็น ‘ ไร้สา ระ ‘

ถ้าลืมยังพอจะเข้าใจได้ว่างานยุ่ง งานเยอะ มีภาระสำคัญอื่นๆ ให้คิดให้ทำเยอะแยะ แต่ถ้าจู่ๆ ก็มาบอกว่า ‘ ไร้สา ระน่า เล่นอะไรก็ไม่รู้ ‘ ในสิ่งที่เราก็ทำให้กันเป็นปกติ มันคือสิ่งที่ไม่ปกติแล้ว

แต่กระนั้นก็อย่าฟูมฟาย ดราม่าใส่เขา หรือพูดชวนทะ เลาะ ใจเย็นๆ ค่อยๆ คุยกัน ‘ เธอไม่ชอบหรอ ? มีอะไรที่อยากให้แก้ไขรึเปล่า ? ไม่ชอบก็บอกกันตามตรงได้นะจะได้ไม่ทำอีก ‘ ตกลงกันดีๆ แฟร์ๆ รักจะได้ยืดยาวราบรื่นต่อไป

4 ละเลยความรู้สึกมากขึ้น เพราะคิดว่า ‘ ก็อยู่ได้ ไม่เห็นเป็นไรนี่ ‘

สาเหตุสำคัญอย่างหนึ่งที่ทำให้คู่รักหลายคู่เลิกกันแบบฟ้าผ่า ก็คือ ปัญหาเล็กๆที่สะสมมานาน โดยเฉพาะการมองข้ามความรู้สึก คิดไว้หลายครั้งว่า

ไม่เห็นเป็นไรนี่ เธอเป็นคนบอกเองว่าโอเค อยู่ไหวแต่ลืมเช็คให้แน่ใจว่า เธอก็ต้องการความช่วยเหลือจากเรานะ สนใจกันหน่อยสิ

คนที่พูดว่า ไม่เป็นไร ต้องแน่ใจจริงๆ ว่าตัวเองโอเคนะ และห้ามคิดว่า การไปขอความช่วยเหลือแฟนเราในภายหลังเมื่อไม่โอเคจริงๆ จะแปลว่าเสียหน้า

หรือเกรงใจ เป็นแฟนกัน ควรบอกให้กันรู้ทุกเรื่อง อย่าให้ต้องเดาใจกัน ความรักมันไม่ใช่เกม เดาใจกันบ่อยมันเหนื่อย

ในขณะที่คนที่เห็นว่าแฟนตัวเองบอกว่า ไม่เป็นไรจริงๆ ก็อย่าเพิ่งเชื่อว่า เขา / เธอจะพูดอย่างนั้นจริงๆ เพราะลึกๆ เขา / เธอ ก็อยากให้เราช่วยเหลือ

เพียงแต่เกรงใจเราหรือไม่ก็อยากจะขอเวลาลองด้วยตัวเองสักตั้ง ปล่อยให้เขา / เธอแก้ปัญหาไปสักระยะ แล้วเราค่อยยื่น มือไปช่วย ดีกว่าไม่สนใจใยดีสักนิดจนกลายเป็น มองข้ามความรู้สึกโดยไม่รู้ตัว

5 เอาเรื่องอื่น มาเป็นข้ออ้างมากขึ้น

เวลาเปลี่ยน อะไรก็เปลี่ยนไปเป็นธรรมดา ยังพอจะรับได้ว่า คนเรามันก็ต้องปรับตัวเข้ากับสถานการณ์เสมอ แต่การไม่บาลานซ์ชีวิตให้ดี

เลือกทุ่มเทอย่างหนึ่งมากๆ ผลักสิ่งที่เคยสำคัญเป็น ‘ ของตๅย ‘ นี่สิแปลก ติดงาน มากขึ้น, ติดเพื่อน มากขึ้น, บ่นว่าไกลไม่อยากมาหา, บ่นนั่นบ่นนี่จนเหตุผลของคนรักกันดูด้อยมากๆ ไปเลย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องห ม าย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.