เหตุผลที่ ไม่ยอมปล่อยมือจากคนรัก ทั้งที่หมดรักแล้ว

ก่อนอื่นเราต้องยอมรับว่าความรักเป็นเรื่องซับซ้อน การที่เราจะพบเจอคนคนหนึ่งที่รักกัน และจะสามารถร่วมทางกันไปจนตลอดรอดฝั่งนั้นเป็นไปได้ยากยิ่ง

บางคนรักกันแต่ไลฟ์สไตล์ต่างกันก็ต้องโบกมือลาบ๊ายบายกันอยู่ดี บางคนอยู่ด้วยกัน แต่หมดรักกัน จนแทบจะไม่มองหน้ากันก็มี

แล้วเคยคิดมั้ยว่า อะไรทำให้คนสองคนยังไม่ปล่อยมือกันทั้งที่หมดรักกันแล้ว นั่นก็เพราะพวกเขายังรู้สึกแบบนี้น่ะสิ

1. ความผูกพัน

คนเราจับมือร่วมทางกันเดิน มาระยะเวลาหนึ่ง อาจจะกินเวลาเป็นปีหรือหลายปีย่อมต้องมีความผูกพัน มีกิจกรรมต่างๆ มากมายร่วมกัน หลายคู่เคยร้องไห้ร่วมทุกข์ร่วมสุขกัน มามาก

แม้จะหมดรักด้วยหลากหลายเหตุผลก็ตามแต่ความผูกพันและเรื่องราวต่างๆ มากมายยังวนเวียนอยู่ในความทรงจำบางครั้งผ่านสถานที่ต่างๆ ที่เคยอยู่

เคยใช้ชีวิตร่วมกันก็ทำให้คิดถึงจนยากที่จะปล่อยมือ ยากที่จะตัดใจ เขาว่าตัดรักนั้นง่ายนักแต่ตัดความผูกพันนี่ยากยิ่งเสียกว่าสิ่งใด หลายคู่เลยเลือกที่จะรั้งกันไว้เพียงเพราะคำว่ายังผูกพัน

แต่เอาเข้าจริงๆมันก็คือการพยายามอยู่กับความทรงจำเดิมๆที่ทำให้เราเดินหน้าไมไ่ด้ความผูกพันที่ปราศจากความรัก

ก็เหมือนต้นไม้ที่ขาดรากอาจจะยืนอยู่ได้ด้วยยังมีดินพยุง แต่หากโดนพายุเมื่อไหร่ต้นไม้ก็ล้มพังทลาย

2. ความกลัว

สิ่งที่น่ากลัวที่สุดก็คือความกลัวเชื่อหรือไม่ว่าหลายคนนั้นไม่ยอมเลิกราก็เพราะกลัว โดยเฉพาะสาวๆที่อายุเริ่มมากขึ้นก็กลัวว่า

ถ้าหากเลิกไปแล้วจะหาแฟนใหม่ไม่ได้หรือกลัวว่าจะไม่มีใครผ่านเข้ามาในชีวิตกังวลไปต่างๆนานาจนบางครั้งต้องยอมทนกับความรักที่ทุกข์ทรมานก็เพียงเพราะกลัวคิดไปเองต่างๆ นานา

ว่าจะทำใจไม่ได้บ้างล่ะ ต้องอยู่คนเดียวบ้างล่ะทั้งที่ความจริงเราเองก็ไม่มีทางรู้เลยว่าอนาคตข้างหน้าจะเป็นอย่างไรแต่คิดไปเอง กลัวไปเองทั้งนั้น

3. เสียดาย

เหมือนเด็กที่ถือของเล่นที่ตัวเองก็ไม่ได้อยากเล่นเพียงแต่ว่าเคยเป็นเจ้าของอย่างชอบธรรม จึงไม่อยากให้ใครได้ไปก็คล้ายกับกรณีอย่างนี้บางครั้งเรารู้สึกว่า

คนนี้เป็นคนรักของเรามานานจนเรารู้สึกเป็นเจ้าข้าวเจ้าของเขา ไม่อยากให้เขาไปเป็นของใคร ไม่อยากให้เขาไปทำดีกับใครทั้งที่ความจริงแล้ว เราก็ไม่ได้รัก

ไม่ได้ต้องการในสิ่งที่เขาทำแล้วแต่อารมณ์เด็กหวงของเล่นก็ฉุดรั้งเราเอาไว้ไม่ยอมให้เราปล่อยมือจากเขาสักทีกลายเป็นยื้อกันไปมาจนความรู้สึกอาจจะพังแบบไม่เหลือชิ้นดี

สุดท้ายถึงขั้นโกรธเกลี ยดกันก็มีทางที่ดีถ้ามั่นใจว่าไม่รักและไม่ใช่คนที่อยากใช้ชีวิตด้วยแล้วล่ะก็ปล่อยมือไปเลยจะดีกว่า

4. ยังต้องพึ่งพาอีกฝ่ายอยู่

ยอมรับเถอะว่าผลประโยชน์ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้หลายคนยังยอมอดทนบางคนใช้รถของแฟน บางคนต้องอาศัยค่าใช้จ่ายต่างๆ จากแฟนบางคนอยู่บ้านเดียวกัน

มีส่วนได้ส่วนเสียในธุรกิจร่วมกันหากจะเลิกก็ยุ่งยาก ต้องมานั่งแบ่งโน่นนี่นั่น ทำสัญญาอีกมากมายสู้ทนคบต่อไปจะดีกว่า ผลประโยชน์ก็ยังได้

แค่ต้องอดทนฝืนใจสักหน่อยคิดแบบนี้ก็ไม่ผิดหรอกนะ เพราะเรื่องผลประโยชน์เป็นเรื่องยุ่งยากจริงๆแต่เราต้องคิดด้วยว่า

ถ้าเพื่อผลประโยชน์ ยอมเอาชีวิตและจิตใจไปทุ่มทั้งหมดมันจะคุ้มหรือเปล่า ถ้าไม่ก็ลองหาวิธีที่ดีกว่าทนคบทนฝืนกันไปจะดีกว่า

5. ความสงสา ร

การที่เราหมดรักและอยากจะเลิกราไม่ได้ห มายความว่าอีกฝ่ายจะเลิกรักและพร้อมจะเลิกราด้วยมันจะเป็นเรื่องยากทันที

หากอีกฝ่ายนั้นยังคงรักเต็มหัวใจเหมือนเดิมและด้วยความผูกพันจะทำให้ความสงสา รบังเกิดขึ้นในใจ

เลิกคิดไปเลยว่าความสงสา รอาจจะทำให้เราตกหลุมรักอีกฝ่ายอีกครั้งเพราะความสงสา รบางครั้งก็ไม่ได้ทำให้เรารักใครได้อย่างที่คิดเพราะฉะนั้นหากมั่นใจแล้วว่า

ไม่สามารถร่วมทางไปต่อได้จริงๆ ก็ต้องใจแข็งตัดใจเลยจะดีกว่า เพราะบางทีความสงสา รของเรา

อาจจะทำร้ า ยเขาโดยไม่รู้ตัวก็ได้การบอกรักว่ายากแล้วแต่การบอกลานั้นลำบากใจเสียยิ่งกว่า ไหนจะต้องแบกรับความรู้สึกผิดต่างๆนานาอีกมากมาย เพราะฉะนั้นก่อนจะตกลงคบใคร ต้องมั่นใจนะสาวๆว่าเขาคือคนที่ใช่จริงๆ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.