วิธีบอกเลิกอย่างให้เกียรติ

ในช่วงเวลาที่ผช.คบหาดูใจกับผญ. มันอาจจะต้องมีจุดหนึ่งที่เป็นจุดแตกหักอันเป็นเหตุให้ทั้งสองฝ่ายต้องเลิกรากันไป ปัญหาคือใครจะเป็นคนเปิดปากพูดออกมาก่อนและจะพูดอย่างกับอีกฝ่ายให้เจ็บปวดน้อยที่สุด

1. บอกเลิกกับเธอต่อหน้ากันเท่านั้น!

นี่เป็นกฎเหล็กข้อแรกสุดที่ผช.ทุกคนต้องจำเอาไว้ให้ดี อย่าได้บอกเลิกกับเธอด้วยการ โทรศัพท์ไปบอก ส่งเฟตหรือทวิชหรือจะอะไรก็แล้วแต่ก็ห้ามเด็ดขาด

เพราะผญ.จะมองว่าเป็นการกระทำที่ขี้ขลาด และไม่ให้เกียรติเธอ ดังนั้นถ้าจะต้องถึงขั้นบอกเลิกรากับเธอแล้วล่ะก็ ผช.ต้องกล้าพอที่จะบอกเลิกกับเธอต่อหน้าเท่านั้น!

2. พูดความจริง

อย่าได้พยายามโกหกเพื่อทำให้เธอรู้สึกดีเป็นอันขาด ถ้าเรารู้สึกว่ามันไม่โอเค ก็คือไม่โอเค ถ้าเธอยังไม่ใช่คนที่คุณคาดหวังไว้ ก็ต้องบอกเธอไปตามตรง อย่าทำเป็นพูดว่าเธอดีอย่างนั้นอย่างนี้

คุณเป็นคนไม่ดีเอง ไม่เห มาะกับเธอ ถ้ามันไม่ใช่เรื่องจริงแล้วล่ะก็ คำพูดแบบนั้น มีแต่จะทำให้เธอยิ่งรู้สึกแย่

จำเอาไว้ว่าจงซื่อสัตย์กับความรู้สึกตัวเองและพูดออกไปตรง ๆ (แต่อย่างไรก็ตามต้องไม่ใช่คำหย าบหรือคำดูถูกเธอเป็นอันขาดเช่นกัน)

3. อย่าไปตามรังควานเธอทีหลัง

เมื่อเลิกกันแล้วก็คือเลิก ดังนั้นในช่วงแรกๆหลังจากที่เลิกกัน อย่าได้ไปติดตามดูความเป็นไปของเธอโดยเด็ดขาด ไม่ว่าจะเป็นชีวิตประจำวันของเธอ หรือแม้แต่ในโลกออนไลน์ก็ต้องเลี่ยงไปก่อน

อย่าเพิ่งไปกดไลค์หรือไปเม้น อะไรในเฟต ของเธอเป็นดีที่สุด และไม่ต้องพยายามไปชวนเธอคุยโน่นคุยนี่เวลาเจอหน้ากันด้วย

แค่เจอหน้ากันทักทายกันตามปกติก็เพียงพอ เพราะระยะเวลานี้คือระยะเวลาที่คุณควรจะให้เธอได้ทำใจกับการเลิกราเสียก่อน อาจใช้เวลาเป็นเดือน

หรือหลายเดือน หลังจากนั้นเมื่อเธอทำใจได้แล้ว และยังอยากเป็นเพื่อนกับคุณต่อไป คุณก็ควรคุยกับเธอดี ๆ แต่อย่าได้ส่งสัญญาณใด ๆ ที่จะทำให้เธอรู้สึกหวั่นไหวอีกเป็นอันขาด

4. เดินหน้าต่อไป

ลูกผช.ต้องหนักแน่นตั้งแต่ก่อนที่จะบอกเลิกกับเธอแล้ว ดังนั้นอย่าได้ทำตัวโลเลหันหลังกลับอีกเป็นอันขาด ถ้าคุณเป็นฝ่ายบอกเลิกกับเธอก่อน

แต่เวลาต่อมายังพยายามไปแอบหยอดให้เธอหวั่นไหว หรือเข้าใจผิดไปต่าง ๆ นานา แบบนั้นไม่ใช่วิถีทางที่ถูกต้อง ให้เกียรติตัวเอง ให้เกียรติเธอ แล้วเดินหน้าต่อไป

และถ้าทำได้ ให้กำลังใจแฟนเก่าของคุณให้เดินหน้าต่อไปด้วยเช่นกัน พร้อมทั้งร่วมแสดงความยินดีเมื่อเธอพบรักใหม่ในอนาคต

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.