เตือนสติก่อนให้อภัยแฟนที่นอกใจ

เมื่อถูกคนรักนอกใจแอบไปคบหากับใครอีกคนต้องทำอย่างไรดี

อีกประเด็นที่ผญ.อย่างเรามักจะต้องพบเจอกันอยู่เรื่อยๆ นั่นก็ คือการนอกใจของผช. การแอบไปคบหามีความสัมพันธ์ใครอีกคนแบบลับๆ นอกเหนือจากการมีแค่เรา

พอจับได้ขึ้น มาก็เป็นเรื่องเป็นราวมีผลกับความสัมพันธ์ ซึ่งช่วงระยะเวลานี้นี่แหละ ที่เราจะสับสนไม่รู้ว่าควรจะทำอย่างไรดี

เรามาหาวิธีเพื่อเป็นทางออกให้กับตัวเองกันดูนะคะ ว่าถ้าเกิดเหตุการณ์นี้กับเราแล้ว เราควรจะต้องจัดการอย่างไรบ้าง

1. สงบสติอารมณ์ให้ได้

แน่นอนล่ะเกิดเรื่องแบบนี้ที่ถูกทร ยศหักหลังกันแบบนี้ ความโกรธโมโหจัดๆ มีแน่นอน ควบคุมตัวเองให้ได้มากที่สุด แล้วหาทางจัดการเหตุการณ์โดยที่ทำให้ตัวเราอยู่เหนือเหตุการณ์นั้นให้ได้

อย่าปล่อยให้ความโกรธแค้นเข้าครอบงำ อย่ามองว่าการทำให้ “พัง” เป็นเรื่องที่สมควร เพราะในขณะที่เรากำลังเผาเขาให้พัง

เราเองก็อาจจะกำลังถูกไฟครอกตามไปด้วย กับคนบางคน กับความสัมพันธ์บางความสัมพันธ์ การเดินจากออกมาเฉยๆ อาจจะเป็นการรับมือที่ดีที่สุดก็ได้

2. ตัดขาดจากเขาสักระยะ

การอยู่ห่างเขาเอาไว้ในช่วงนี้ดีที่สุดค่ะ ทั้งนี้เพราะเขาเป็นต้นเหตุแห่งความเจ็บปวด การที่คุณยังต้องอยู่ใกล้กับความเจ็บปวดจะทำให้ใจคุณรับไม่ไหวเอาค่ะ

ห่างจากเขามาอยู่กับเพื่อนกับพ่อแม่สักพัก ปัญหากับเขาน่ะมันต้องเคลียร์กันแน่ๆ แต่ควรเก็บไว้เคลียร์ในยามที่จิตใจคุณพร้อมก่อนเถอะนะ

ช่วงที่ใจยังอ่อนแอพร้อมที่จะระเ บิ ดได้ตลอดเนี่ย เคลียร์ไปก็มีแต่จะทะ เลาะกันรุนแรง เจ็บปวดเสียใจมากยิ่งกว่าเดิมอีกนะ บางปัญหาการรีบแก้ไขก็ไม่ใช่ทางออกที่ดีเสมอไปค่ะ

3. อย่าโทษตัวเอง

มนุษย์คนหนึ่งที่ยังคงมีกิเลสตัณหา ไม่รู้จักควบคุมความต้องการตัวเอง เมื่อคนแบบนี้กลายเป็นแฟน จึงทำให้เกิดความเจ็บปวดกับคุณหลีกเลี่ยงไม่ได้

หลายๆ คนอาจจะเลือกโทษตัวเองที่อ้วน ปล่อยตัวโทรม บกพร่องในหน้าที่ ทำนิสัยไม่ดีกับเขา แน่นอนล่ะว่ามันก็ส่วน แต่ยังไงก็คงจะโทษคุณไม่ได้นะ

นอกจากตัวของเขาเองที่เห็นแก่ตัณหารา คะเพียงชั่วครั้งชั่วคราว ถ้าไม่รัก ไม่อยากอยู่ด้วยกันแล้วควรบอกและเลิกราให้เป็นราวไปเลยเถอะ ไม่ใช่มาคบซ้อนแบบนี้ ยังไงมันก็ไม่ถูกต้องค่ะ ดังนั้นเลิกโทษตัวเองนะคะ

4. ทบทวนเรื่องของคุณและเขา

ในช่วงนี้คุณจะสับสนและมีเรื่องราวรบกวนจิตใจมากมายเต็มไปหมด รักก็ยังเขา แต่ก็ยากจะยอมรับกับสิ่งที่เขาทำกับคุณได้ ไม่เป็นไรใจเย็นๆ ค่อยๆ จัดระเบียบหัวใจของตัวเองไปเรื่อยๆ

ลองทบทวนดู ว่าเขายังสำคัญมากพอที่คุณจะอยากอยู่ด้วยต่อไปไหม คบกัน มานานเท่าไหร่แล้ว จะหยุดความสัมพันธ์ไว้แค่นี้พอหรือเปล่า

จะลองให้โอกาสเขาอีกสักครั้งหนึ่ง หรือว่าตัดใจเด็ดขาดหยุดความเจ็บไว้เพียงครั้งเดียว ไม่ต้องเสี่ยงอีกเป็นครั้งต่อไป ก่อนที่จะเริ่มต้นใหม่ขั้นตอนนี้ก็สำคัญมากเช่นกันค่ะ เพราะจะเป็นจุดเปลี่ยนสำหรับคุณและเขาเลย

5. อย่าไปสนใจมือที่สามให้มากนัก

หลายๆ คนอาจจะหัวร้อน โกรธเกลี ยดโมโหคนที่มายุ่งกับคนรักของคุณ อยากเข้าไปปะทะจังๆ ทำร้ า ยสักทีสองทีเพื่อให้เธอได้รู้ว่าคุณต้องเจ็บปวดมากในใจสักเท่าไหร่

แต่ถ้าตราบใดแล้วเขาไม่ได้จงใจเข้ามาแย่งแฟนคุณ ไปจากคุณอย่างเห็นได้ชัดแบบพวกนางร้ า ยในละคร การที่คุณจะเป็นฝ่ายเริ่มความรุนแรงก่อนยังไงก็ผิดนะ

จะเป็นคดีความให้คนอื่นเขาติฉินนินทาให้อับอายมากกว่านี้ไปอีกต่างหาก อย่าลดตัว อย่าเอาศักดิ์ศรีตัวเองไปแลกขนาดนั้น มันไม่คุ้มกันหรอก

แล้วก็ควรจะลดความอยากรู้อยากเห็น ในเรื่องของเธอคนนั้นด้วย ไม่ว่าจะเป็นอะไรที่ทำให้แฟนของเธอไปติดอกติดใจ

ยิ่งรู้ไปก็มีแต่จะยิ่งทำให้ตัวเองเจ็บเสียเปล่าๆ ปิดหูปิดตาไปเถอะ รู้ไปก็มีแต่จะมาคิดมากเปรียบเทียบให้ตัวเองหดหู่ไม่เลิกนั่นแหละนะ

6. ค่อยๆ พูด ค่อยๆ เจรจา

ถึงเวลาที่จะต้องมาพูดคุยเปิดใจด้วยกันสักที ให้คุยในสถานที่ไม่ลับตาคนจนเกินไป แต่ก็ไม่มีเสียงดังคนพลุกพล่านเกินไปด้วย ควรเป็น มุมเงียบๆ อย่างร้านอาหารหรือสวนสาธารณะ เป็นต้น

เผื่อที่จะได้ควบคุมระงับอารมณ์ได้มากกว่าจะกล้าทะ เลาะหรือด่าทอกันต่อหน้าคนอื่นได้เพิ่มขึ้นอีกนิดนึง ให้ตกลงกันว่าจะเอาอย่างไรดี

อีกฝ่ายจะเลือกคุณหรือคนใหม่มากกว่ากันและให้คอยจับสังเกตว่าเขาพูดความจริงทุกอย่างหรือไม่ ยอมรับในความผิดที่ตัวเองทำหรือเปล่า เพื่อรวบรวมรวมข้อมูลไว้ตัดสินใจนั่นเอง

7. ตัดสินใจให้เด็ดขาด

ในกรณีที่เขาสำนึกผิดแล้ว พร้อมที่จะแก้ตัว ปรับปรุงตัวเองไม่ทำพลาดอีก ควรค่าแก่การให้อภัยสักครั้งคุณก็ต้องมั่นใจจริงๆ นะว่าให้อภัยเขาได้แล้วจริงๆ พร้อมปล่อยผ่านไป

เพราะเรื่องแบบนี้ ถ้าพลาดขึ้น มาแล้วครั้งนึง ทุกอย่างมันก็ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไปแล้ว และก็ต้องยอมรับผลที่จะตามมาด้วย

หากเขาจะทำมันอีกครั้งหนึ่ง หรือว่าจะต้องทนอยู่หวาดระแวง ไม่ไว้ใจเขา มันก็ก็จะรักไปทรมานใจไปหน่อยๆ แบบนี้นี่แหละ

หากรู้สึกว่ามันเหนื่อยเหลือเกิน ถ้าคบต่อยิ่งเหนื่อยกายเหนื่อยใจ ทุกข์มากกว่าสุข ก็ถึงเวลาแล้วที่เราควรจะพาตัวเองออกมาหาความสุขให้กับชีวิตอย่างแท้จริงเสียที

อยู่คนเดียวก็สุขได้ อย่าฝากชีวิตไว้กับคนที่ร้ า ยกับเรา ถ้าคิดจะทน ก็คงต้องทนตลอดชีวิต ถ้าคิดตัดใจ การเริ่มต้นใหม่ให้กับชีวิตมันไม่มีอะไรที่ยากหรือน่ากลัวหรอก

ถ้าเราทำใจและพร้อมที่จะเดินหน้าต่อไปค้นหาสิ่งดีๆ ให้กับชีวิต เพื่ออนาคตของตัวเราเอง

อย่ากลัวหากต้องโดดเดี่ยวการอยู่ตัวคนเดียว เพราะมันไม่น่ากลัวเท่ากับการอยู่กับคนใจร้ า ยอีกแล้วล่ะค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.