สัญญาณเตือนว่า “เขาไม่ได้จริงจัง”

ขึ้นชื่อว่าเรื่องของความรักและความสัมพันธ์ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบไหน ความชัดเจนก็เป็นสิ่งสำคัญเสมอสำหรับทุกคน เพราะเราไม่มีทางรู้ได้เลยว่าอีกคนหนึ่งคิด หรือรู้สึกกับเรายังไง

ถ้าคนที่คุณกำลังคบหรือกำลังยังลังเลใจอยู่ ว่าเขาจะเป็นคนที่ใช่ หรือเป็นเพียงแค่คนที่ผ่าน มาแล้วผ่านไป ‘ไม่จริงจังและไม่จริงใจ’ กับคุณเพียงเท่านั้น คุณก็ควรอ่า นบทความนี้ให้จบ แล้วจงสำรวจซะว่าเขาคนนี้เข้าข่ายอันตรายต่อหัวใจหรือเปล่า!?

1 ‘ไม่ชัดเจน’

ความรักครั้งนี้คงจะพังตั้งแต่เริ่ม ถ้าคุณเริ่มเทใจให้เขาแล้ว ทั้ง ๆ ที่คุณไม่ได้เป็นกันอะไรด้วยซ้ำ! เพราะความชัดเจนในทุกความสัมพันธ์เป็นเรื่องที่สำคัญ แม้ใครจะบอกว่า ‘อยู่แบบนี้ก็ดีนี่ สบายใจทั้งสองฝ่าย ไม่ผูกมัดกัน ไม่ต้องเป็นเจ้าของกันและกัน’

และบลา ๆๆๆๆ ใช่ค่ะ.. แบบนั้น มันก็ดี แต่มันจะดีตลอดไปได้จริง ๆ หรือ? เราทุกคนล้วนรู้ตัวดีว่า หากวันหนึ่งเราห ลงรักใครคนหนึ่งไปแล้ว

เราคงไม่อยากเห็นเขามีความสัมพันธ์กับใครอีก เพราะมันคงจะเจ็บปวดเกินไป ดังนั้นจงทำความรักครั้งนี้ให้มันชัดเจน และถ้าเขาไม่ชัดเจนด้วยก็ควรบายค่ะ อย่าเสียใจกับคนไม่จริงจังเลย เชื่อเถอะ!

2 ‘ไม่เห็นความสำคัญ’

สิ่งสำคัญของการคบกันนอกจากความรักที่มีให้กันแล้ว การแสดงออกถึงความใส่ใจก็จะช่วยเติมเต็มความหวานให้ทั้งคู่ได้ เปรียบเสมือนน้ำมันที่คอยหล่อเลี้ยงเครื่องยนต์ให้วิ่งไปข้างหน้าต่อได้อย่างนุ่มนวล ไม่มีสะดุด

ถึงแม้ว่าคุณหรือเขาอาจไม่ใช่คนสไตล์หวาน ๆ ชอบหยอด ชอบเอาใจกันสักเท่าไหร่ก็ไม่เป็นไร แค่อย่างน้อยเวลากลับมาเจอกัน

ลองชวนกันไปกินของอร่อย ๆ ถามไถ่กันว่าวันนี้เป็นยังไง เหนื่อยไหม อยากไปเที่ยวไหนหรือเปล่า เพียงแค่นี้ ก็ทำให้ทุกวันที่เหนื่อยล้า ก็กลายเป็นวันดี ๆ แล้วล่ะค่ะ

3 ‘ไม่รู้จักพอ’

เรื่องพื้นฐานที่สุดในการสร้างความสัมพันธ์ นั่นก็คือความ ‘ซื่อสัตย์’ ต่อคนรัก ไม่สำคัญด้วยว่าจะนอกใจหรือนอกกาย พวกคำอ้างต่าง ๆ นานาที่ว่า ‘ไม่ผูกพันหรอก’ ‘แค่นอกกาย’ ‘แค่คุยเล่น ๆ’ หรือ ‘รักเรามากกว่าอยู่แล้ว’

ถ้าสาว ๆ คนที่ไหนที่ต้องทนอยู่กับพฤติกรรมการนอกลู่นอกทางสุดเ ล วร้ า ย และคำพูดไร้ความรับผิดชอบเหล่านี้ ที่เขาเอาไว้เป็นข้ออ้างในการเอาตัวรอดเวลาทำผิด

ก็จงเรียกสติตัวเองแล้วเดินออกมาซะ ก่อนที่จะต้องอยู่กับน ร กขุมที่ลึกลงไปเรื่อย ๆ แบบนี้อย่างที่ไม่มีวันเดินออกมาได้อีก เพราะการรักเดียวใจเดียวคือเรื่องธรรมดาที่คนดี ๆ เขาทำกัน จำไว้ให้ดีนะคะทุกคน!

4 ‘ไม่มีเวลาให้’

เป็นอีกหนึ่งหน่วยย่อยของความใส่ใจ ที่ต้องเจาะลึกกันสักหน่อย เพราะเวลาเป็นสิ่งสำคัญ ที่เราควรมอบให้กับคนสำคัญเท่านั้น และถ้าเขาใช้เวลาเหล่านั้นไปกับคนอื่น

หรือสิ่งอื่น ๆ ‘มากเกินไป’ จนไม่มีเวลาให้คุณแม้แต่นิดเดียว ก็ควรพิจารณาความสำคัญของตัวคุณเองได้แล้วล่ะ ว่าคุณสำคัญพอที่ยืนอยู่ข้างเขาจริง ๆ หรือเปล่า?

5 ‘ไม่เริ่มสร้างอนาคต’

เมื่อถึงจุดหนึ่งของการคบหากัน การแสดงออกถึงความจริงจังและจริงใจได้ดีที่สุดก็คงเป็นการวางแผนอนาคตร่วมกันนั่นเอง! ไม่ได้ห มายความว่าคุณจะต้องไปคอยตามจิก

ตามถามเขาตลอดเวลาว่า ‘จะแต่งงานเมื่อไหร่’ ‘สินสอดกี่ล้าน’ ‘งานเมื่อไหร่จะเลื่อนขั้น’ ‘จะเลี้ยงฉันไหวมั้ย’ บลาๆ พอก่อน! อันนั้นก็เกินไปนะแม่ การสังเกตว่าเขาให้ความสำคัญกับการสร้างอนาคตไหม จริง ๆ มันง่ายนิดเดียว

เช่น เขาเริ่มเก็บเงินบ้างรึยัง? เขาพาคุณไปเจอพ่อแม่บ้างไหม? เขาเล่นเกมน้อยลงเพื่อหาเวลามาอยู่กับคุณบ้างไหม?

ถ้าเขาไม่มีหรือมีน้อยไป ก็ควรหันหน้ามาคุยกันอย่างจริงจัง เพื่อให้โอกาสเขาได้ปรับตัว และที่สำคัญคุณจะหวังพึ่งพาแต่เขาคนเดียวก็คงไม่ได้นะเออ แต่คุณต้องร่วมสร้างไปด้วยกันนะจ๊ะ!

6 ‘ไม่รับฟังปัญหา’

อีกหนึ่งสับเซ็ทของความใส่ใจนั่นก็คือความห่วงใยกันทั้งสุขภาพกายและใจ เราต้องเป็นที่พึ่งหาให้กันและกันได้ และพร้อมจะร่วมสุขทุกข์ไปด้วยกัน

แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่เรามีปัญหาแล้วเขายังคงนิ่งเฉย ไม่ได้รู้สึกร่วมไปกับเรา หรือเป็นผู้ฟังที่ดี คอยให้คำปรึกษาและทำให้เรารู้สึกดีขึ้น ก็จงพิจารณาว่าเรายังควรเก็บเขาไว้ในชีวิตอยู่หรือไม่?

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.