วิธีใช้ “ชีวิตโสด” อย่างไรให้มีความสุข

สาว ๆ ยุคนี้ใครเป็นโสดไม่ใช่เรื่องแปลกอีกต่อไป ไม่ว่าจะโสดตั้งแต่เกิด เพิ่งโสด โสดหลังจากแต่งงานแล้ว หรือโสดลูกติด ก็ไม่ใช่เรื่องผิดแปลกอีกต่อไป เพราะยุคนี้ใคร ๆ เขาก็โสดกันทั้งนั้น

1.เริ่มต้นเรียนรู้ที่จะรักตัวเองให้มากขึ้น

“แม้การตามหาความรักจะเป็นเรื่องสำคัญ แต่สิ่งที่จำเป็นยิ่งกว่านั้นก็คือ การรักตัวเองให้เป็นเสียก่อน”

รักและเห็นคุณค่าในตัวเองให้มาก เราจะสามารถใช้ชีวิตอย่างมีความสุขได้ก็ต่อเมื่อเราเห็นคุณค่าของตัวเอง อดีตที่ผ่าน มาใครจะเคยทำร้ า ยให้เราเจ็บช้ำน้ำใจแค่ไหน

ใครจะทำให้เราต้องยอมเสียน้ำตาและลดคุณค่าในตัวเองมากเท่าไร ปล่อยให้มันผ่านไปแล้วกลับมาเริ่มต้นใหม่ เพราะการเรียนรู้ที่จะรักตัวเอง คือจุดเริ่มต้นที่ดีที่สุดในการสร้างพลังงานเชิงบวกขึ้นในใจเราแล้วสักวันจะมีคนอื่นที่รักและเห็นคุณค่าในตัวเรา

2.อย่าเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่น

หยุดเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่นเถอะ เพราะคนเราต่างกันตั้งแต่ตอนเกิดมาแล้ว ถ้าจะเปรียบ ให้เทียบกับตัวเองเมื่อวาน ว่าเรามีอะไรดีขึ้นกว่าเมื่อวาน มั๊ย

ชีวิตแต่ละคนก็เหมือนหนังสือ คุณอยากให้ชีวิตคุณเป็นหนังสือแบบไหน อะไรที่ตัวคุณตอน 80 จะเสียใจถ้าคุณไม่ได้ทำหรือทำไม่เต็มที่

ทำตัวเองให้ดีขึ้นในทุกๆ วัน อาจจะมีพลาดบ้าง ล้มบ้าง แต่นั่นก็แค่ประสบการณ์ มันไม่ใช่ความล้มเหลวตลอดชีวิต แต่มันคือส่วนที่ทำให้หนังสือของเรานั้นสนุกมีสีสัน มากมาเลยทีเดียว

3.ออกกำลังกาย ดูแลสุขภาพ

การป่วยแล้วต้องอยู่คนเดียวนี่ไม่ใช่เรื่องดีเท่าไหร่ การดูแลรักษาสุขภาพด้วยการออกกำลังกายสม่ำเสมอช่วยให้เราสามารถอยู่คนเดียวได้อย่งสบายใจมากขึ้นโดยที่ไม่ต้องพึ่งพาใครบ่อยๆ

และการออกกำลังกายทำให้รูปร่าง บุคลิกเราดี ดูอ่อนกว่าวัย ช่วยคลายเครียด ยิ่งถ้าไปออกกำลังกายในสถานที่ที่มีผู้คนหลากหลาย อย่างสวนสาธารณะ ฟิตเนส สโมส ฯลฯ ก็ช่วยเพิ่มโอกาสให้เราได้เจอคนรู้ใจที่วาดฝันไว้ก็เป็นได้

4.ออกไปลองทำอะไรใหม่ ๆ

ในโลกนี้มีอะไรมากมายที่รอให้ออกไปทำ อย่างเช่น เรียนโยคะ เรียนภาษาอังกฤษ ช่วยงานสังคม เข้าคอร์สทำขน ม ปั่นจักรยานล้อเดียว เรียนรู้การขายของออนไลน์ ฯลฯ

นอกจากจะช่วยให้เราไม่ต้องมีเวลามานั่งฟุ้งซ่าน นั่งเหงาแล้ว ยังทำให้เราได้พัฒนาทักษะเพิ่มเติมด้วย สำคัญคือ เราต้องชอบทำ ทำแล้วมีความสุข

5.ฝึกเป็นคน มนุษยสัมพันธ์ดี

การจะโสดให้สนุกและมีความสุข เราต้องเป็นคนเปิดกว้าง เปิดรับอะไรใหม่ ๆ ง่าย กล้าคุยกับคนอื่น มีมนุษยสัมพันธ์ดี จะทำให้เรามีเพื่อนทุกที่ที่เราไป เราไม่จำเป็นต้องคุยเก่ง บางทีแค่เป็นผู้ฟังที่ดี ก็หาเพื่อนได้แล้ว

มองหาข้อดีในตัวคนอื่น หยุดคิดว่าเราไม่ดีพอ เราเข้ากับคนอื่นไม่เก่ง เราเป็นคนแปลกๆ เข้ากับคนอื่นไม่ได้ ไม่มีใครเข้าใจเรา ลองเปิดใจให้กว้าง แล้วรับสิ่งใหม่ ๆ เข้ามาดู แล้วจะรู้ว่านี้แหละอีก 1 ความสุขที่เราเคยมองข้าม

6.สร้างเป้าห มายของชีวิต

สร้างเป้าห มายที่จะทำให้ชีวิตเรามีความสุขสบาย เราทำงาน ธุรกิจ หรือประกอบอาชีพอะไร อยากทำอะไร ก็นำเวลาที่เรามีมาสร้างเป้าห มายในชีวิต ว่าในอนาคตจะต้องมีสิ่งใดเกิดขึ้นในชีวิตบ้าง

แล้วเราจะมีความสุขเมื่อเราประสบความสำเร็จกับเรื่องอะไรบ้าง เพราะการสร้างเป้าห มายจะไม่ทำให้เราเสียเวลาไม่หมกหมุ่นอยู่กับการวิ่งความหาความรัก ที่คุณก็ยังไม่รู้เลยด้วยซ้ำว่ามันจะมาหาคุณเมื่อไหร่

7.พัฒนาตัวเองอยู่เสมอ

การพัฒนาตัวเองช่วยให้เรามีหน้าที่การงานที่ดีทำ ทำให้ไม่ต้องกังวัลเรื่องเงิน ช่วยให้มีเงินใช้อย่างมั่นคง และที่สำคัญช่วยให้เรารู้สึกปลอดภัยในการอยู่คนเดียว

และถ้าวันหนึ่งมีคนที่เราอยากจะดูแลผ่านเข้ามาในชีวิต เราจะได้มีความพร้อมในการดูแลเค้า หรือพร้อมที่จะสร้างความฝันไปด้วยกัน เพราะฉะนั้น อย่าหยุดพัฒนาตัวเองเพียงเพราะคิดว่าจะอยู่คนเดียว แต่จงทำตัวเองให้พร้อมดูแลตัวเองและคนอื่นค่ะ

8.ออกไปท่องเที่ยวในที่ที่ไม่เคยไป

การได้ออกไปท่องเที่ยวในสถานที่ต่างๆ ทำให้เราได้พบเจออะไรใหม่ ๆ ได้เจอเพื่อนใหม่ ๆ เกิดไอเดียใหม่ๆ ได้เห็นคุณค่าของการเดินทาง

เพราะการท่องเที่ยวมีการพิสูจน์แล้วว่า เป็นการสร้างความสุขให้กับเราได้เป็นอย่างดี ช่วยให้เรามีเป้าห มาย มีการวางแผนเตรียมพร้อมกับการเดินทาง และที่สำคัญในการท่องเที่ยวครั้งนี้อาจจะเจอคนถูกใจก็เป็นไปได้

9.หมั่นเข้าหาทางธรรม

ไม่ว่าคุณจะอยู่ในสถานะโสดหรือว่าไม่โสดก็ตาม “ธรรมมะ” เป็นสิ่งที่ดีที่สุดที่จะสามารถยึดเหนี่ยวจิตใจของเราได้ ทำให้เราได้คิดดี พูดดี ทำดี หมั่นทำจิตใจให้สงบ

ฝึกนั่งสมาธิ ถือศีล 5 ถึงเป็นคนโสด คนไร้คู่คิด ก็อยู่อย่างมีความสุขได้ ขอให้มั่นใจในตนเองว่าเรามีงานทำ พึ่งตนเองได้ มีการศึกษา มีเพื่อน

มีครอบครัวที่รักเราและเรารัก มองโลกในแง่บวก มอบสิ่งดี ๆ ให้แก่ผู้อื่น เรียนรู้ที่จะเป็นผู้ให้ไม่ใช่ผู้ที่รอรับ ก็สามารถทำให้ชีวิตโสดได้มีความสุขแล้วค่ะ

10.เปิดใจให้กว้าง ไม่ปิดกั้นตัวเอง

อย่าปล่อยให้กลายเป็นคนที่ปิดกั้นตัวเองจากโลกภายนอก เพราะความเคยชินที่อยู่กับตัวเองตลอดเวลา ในสถานะ “โสด” อย่างที่กำลังเป็นอยู่ขณะนี้

หาโอกาสรู้จักกับเพื่อนใหม่ ๆ สานสัมพันธ์กับกลุ่มคนที่ “ใช่” ให้แน่นแฟ้น มากขึ้น เพื่อชดเชยโอกาสที่เสียไปกับการอยู่คนเดียว เพียงเราเปิดใจให้กว้างเราก็จะกลายเป็นคนโสดที่มีเพื่อน มาก น่าคบหา มีเสน่ห์น่าสนใจมากขึ้นค่ะ

11.ให้ความรักความสำคัญกับครอบครัว

เพราะครอบครัวคือสิ่งที่ดีที่สุดในชีวิตของคนเรา ไม่ว่าจะผ่านเรื่องร้ า ยมาสักแค่ไหน ที่เดียวที่จะคอยอ้าแขนรับเราเข้ามากอดอย่างอบอุ่น

ก็คือ “ครอบครัว” ที่คอยดูเราอยู่เสมอ คอยห่วงใย คอยให้คำปรึกษา รักและเห็นคุณค่าในตัวเราอย่างไม่มีเงื่อนไขใด ๆ

เพราะฉะนั้นเราควรมองเห็นความรักความหวังดีของคนในครอบครัว ก็จะทำให้เรามีชีิวตบนความโสดได้อย่างมีความสุข

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.