ข้อดีของการกอดกัน

ผญ.หลายๆคนชอบการกอด ไม่ใช่แค่ผญ.เท่านั้นนะคะ แต่ผช.บางคนก็ชอบที่จะกอดบ่อยๆไม่ว่าจะเป็นการกอดแฟนหรือกอดพ่อกอดแม่ การกอดเหล่านี้ช่วยอะไรได้เยอะกว่าที่เราคิดกันเสียอีก

เพราะการกอดคือยาทางใจที่ดีที่สุดในยามที่คนเราท้อแท้สิ้นหวังต้องการกำลังใจ หาซื้อไม่ได้ เพียงแค่ต้องการความใส่ใจจากคนที่คุณรักเท่านั้นเอง คุณก็จะมีกำลังใจและฮึดสู้ขึ้น มาอีกครั้ง

1. ผ่อนคลายกล้ามเนื้อ

ใครจะไปเชื่อว่าการกอดสามารถช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อได้ด้วย จริงๆแล้วการกอดช่วยปลดปล่อยความตึงเครียดในร่างกาย สามารถเบาเทาความรู้สึกที่ไม่ดี อาการเจ็บปวด และคุณจะรู้สึกดีขึ้น มากๆเลยค่ะ

2. ระบบประสาทสมดุล

การที่เรากอดคนที่เรารักนั้น ผิวหนังของเราและคนรักจะสื่อกระแสไฟฟ้าที่อยู่ใต้ผิวหนัง ในส่วนนี้นี่แหละที่ทำให้กระแสไฟฟ้าในร่างกายเรารักษาสมดุลและระบบประสาทได้เป็นอย่างดี

3. สร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย

การกอดกันคือการชาร์จพลัง ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย ดังนั้นการกอดกันก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ร่างกายแข็งแรงขึ้น และทำให้ระบบเม็ดเลือดขาวสมดุลมากขึ้นอีกด้วย

4. เยียวยาจิตใจผู้ป่วย

นักจิตวิทยาระดับโลกกล่าวไว้ว่า คนเราต้องการกอดอย่างน้อยวันละ 4 ครั้งเพื่อการดำรงชีวิต / กอด 8 ครั้งเพื่อการดำเนินชีวิต / กอด 12 ครั้งเพื่อรักษาสภาพจิตใจ

ดังนั้นการกอดนี้จะช่วยเยียวยาผู้ป่วยให้หายดีเร็วยิ่งขึ้นกว่าการรักษาด้วยยารักษาโ รคมากๆเลยล่ะค่ะ

5. สร้างความสุข

ว่ากันว่าการกอดกับคนที่เรารักเป็นเวลานานๆ จะส่งผลต่อฮ อ ร์ โมน ช่วยยกระดับความสุขให้แก่เรา รวมถึงสร้างความสัมพัธ์อันดีความให้งอกเงยขึ้นอย่างรวดเร็วด้วยนะเออ เริ่ด!

6. สร้างความเชื่อใจ

การกอดกันทำให้อีกฝ่ายรู้สึกถึงความอบอุ่น เชื่อใจ ปลอดภัย และมั่นใจในตัวเรามากขึ้น เหมือนกับเป็นการสื่อสา รทางร่างกายมากกว่าคำพูด ประมาณว่าการกอดกันทำให้ปัญหาทุกอย่างคลี่คลายและหมดกังวล มีอะไรก็สามารถพูดคุยกันได้นั่นเอง

7.  เพิ่มความผูกพัน

จะช่วยคลายความเหงา ความเปล่าเปลี่ยว ความโกรธในจิตใจ ดังนั้นหากคุณรู้สึกว่าคุณมีความรู้สึกอย่างนี้แล้วล่ะก็ อย่างเพิ่งโมโหเลยนะ.. ไปหาคนรักมากอดด่วนๆ

8. เห็นค่าของตัวเองมากขึ้น

การเห็นค่าในตัวเองนั้นเกิดจากการได้รับความรักและพลังใจในด้านบวก อย่างที่เราพบเห็นกันได้ง่ายในคลิปวีดีโอบนโลกโซเชี่ยลที่มีสาวฝรั่งกอดเด็กยากไร้

หรือวัยรุ่นที่กอดสุนัขไร้บ้าน กว่าจะได้กอดก็ค่อนข้างใช้เวลานาน แต่เมื่อเขารู้สึกเชื่อใจคุณ ยอมให้คุณกอด

ท่าที่จะเปลี่ยนไปกลายเป็นคนที่อ่อนโยนเพราะเขาได้รับความรักจากคุณนั่นเอง รวมไปถึงการกอดจากบุคคลในครอบครัว คุณจะมีกำลังใจและเห็นคุณค่าของตัวเองมากพอที่จะฮึดสู้ต่อไปด้วยหล่ะ

9. ความรู้สึกทางจิตใจ

วิธีเยียวยาในการกอดกันนั้น มีผลต่อจิตใจสูง คุณจะรู้สึกตระหนักถึงการเป็นผู้ให้และผู้รับที่ดี ทั้งอบอุ่นและสามารถเปลี่ยนแนวคิดทั้งชีวิตของคุณได้ภายในอ้อมกอดเดียวเลย ดีแบบนี้ต้องหาคน มากอดแล้วนะ!

10. ภาษาบอกรัก

อาจจะรู้ๆกันอยู่แล้วว่ากอดคือการบอกรักชนิดหนึ่ง เป็นการบอกรักแบบทางอ้อมที่ไม่จำเป็นต้องพูดออกไปสักประโยคก็ทำให้ฝ่ายตรงข้ามเข้าใจได้ง่ายๆว่าคุณรักเขา แค่คุณกอดเขาเบาๆด้วยความอบอุ่น ถือว่าเป็นสิ่งที่สวยงามสุดๆของการกระทำเลยค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.