วิธีกระชับความสัมพันธ์ ช่วยให้รักกัน มากขึ้น

เป็นเรื่องธรรมดาของคู่รักทุกคู่ที่จะต้องมีปากเสียงกันบ้าง บางคู่ทะ เลาะกันได้ทุกเรื่องตั้งแต่เรื่องเล็กๆ จนไปถึงเรื่องใหญ่ๆ แต่ก็ไม่เคยหันหลังจากกันไปไหน

บางคู่ตั้งแต่อยู่กัน มาก็ไม่เคยทะ เลาะกันแต่อยู่ดีๆ ก็เลิกกันไม่มีสาเหตุ  อย่างไรก็ตามในความสัมพันธ์ของคู่รักนั้น มันอาจจะมีลุ่มๆ ดอนๆ บ้างแต่เราสามารถควบคุมไม่ให้เรื่องเล็กๆ น้อย ๆ นั้นลามกลายเป็นเรื่องใหญ่ได้ 

1. พูดให้น้อย ฟังให้มาก

หลายๆครั้งสาเหตุของคู่รักทะ เลาะกันแล้วลามกลายเป็นเรื่องใหญ่ เพราะไม่มีใครฟังใคร ต่างก็งัดเอาข้อเสีย งัดเอาเหตุผลต่างๆ นานามาพูด

บางครั้งยิ่งพูดมากเท่าไหร่ก็เหมือนกับเอาน้ำมัน มาราดกองไฟค่ะ หากคุณยังอยากให้ความสัมพันธ์ของคุณไม่สั่นคลอน

ลองเงียบและฟังดูสักนิดว่าเขาอยากพูดอะไร อย่าพึ่งไปขัด บางครั้งเมื่อเขาได้ระบายออกมาอาจจะทำให้คุณรู้ว่า แฟนคุณคิดอะไร และจะได้เริ่มเปิดใจคุยกัน

2. อย่าขึ้นเสียง ตะคอก ทำเสียงดัง

การกระทำแบบนี้ไม่ได้ทำอะไรให้ดีขึ้นค่ะ จะยิ่งทำให้คุณทั้งคู่ยิ่งโมโหใส่กัน เมื่ออีกฝ่ายเสียงดัง อีกฝ่ายอาจจะยอมไม่ได้เสียงดังใส่เพื่อสวนกลับ งานนี้มีแต่พังกับพัง

เพราะมันยิ่งทำให้บั่นทอนความรู้สึก ทางที่ดีคุณควรพยายามควบคุมอารมณ์และน้ำเสียงให้เป็นปรกติ หากรู้ตัวว่าไม่สามรถทำได้ ให้ถอยออกมาตั้งหลักค่ะ

บางครั้งยามที่สถานการณ์ตึงเครียดอย่างนี้ปล่อยให้ต่างฝ่ายต่างใช้เวลากับตัวเองจะดีที่สุด อย่าเพิ่งรีบเคลียร์เพราะอาจจะทำให้เกิดสถานการณ์บานปลาย

3. ยอมรับข้อเสียของกันและกัน

การที่จะใช้ชีวิตคู่อย่างราบรื่นนั้น มันจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเรียนรู้นิสัยใจคอของกันและกัน เมื่อคุณรับส่วนดีของเขาได้

คุณก็ต้องยอมรับในข้อเสียบางอย่างของเขาได้เช่นกัน การปล่อยผ่านเรื่องเล็กๆ น้อยๆ  จะช่วยให้คุณใช้ชีวิตคู่อย่างมีความสุขค่ะ

4. พูดคำว่าขอโ ท ษ

คำขอโ ท ษ เป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยทำให้สถานการณ์ตึงเครียดนั้นดีขึ้น การขอโ ท ษไม่ได้ห มายถึงความพ่ายแพ้ค่ะ

หากคุณเป็นคนผิด อย่าลังเลหากจะต้องเอ่ยคำขอโ ท ษก่อน สถานการณ์ส่วนใหญ่ที่ย่ำแย่มักเกิดจากการอยากเอาชนะและไม่ยอมรับว่าตัวเองผิดซึ่งก็อาจทำให้คุณทั้งคู่ทะ เลาะกันหนักขึ้น

5. หาทางออกร่วมกัน

สิ่งที่สำคัญของการใช้ชีวิตคู่คือการเปิดใจคุยกันถึงปัญหาที่เกิดขึ้น หากคุณทั้งสองทะ เลาะกันบ่อย ๆ สามวันดี สี่วันทะ เลาะอยู่อย่างนี้เห็นทีความรักคงจะไปไม่รอดแน่ๆ ค่ะ

ทางที่ดีลองหันหน้ามาคุยกันว่าปัญหาที่ทำให้คุณทะ เลาะกันนั้นคืออะไร และช่วยหาทางออกร่วมกันค่ะวิธีนี้จะช่วยให้คุณทั้งสองคนปรับตัวเข้าหากันได้มากขึ้น แต่ที่สำคัญระหว่างช่วยกันแก้ปัญหาก็อย่าใส่อารมณ์นะคะ เดี๋ยวจะยิ่งไปกันใหญ่

6. ห้ามเอาเรื่องเก่าๆ มาพูด

ต่อให้โกรธกัน มากแค่ไหน อย่าได้เอาเรื่องเก่าๆ ของคุณและเขาออกมาทะ เลาะกันเพราะนั่นไม่เพียงแต่จะเป็นการทำร้ า ยความรู้สึกของอีกฝ่ายแล้วยังทำให้สถานการณ์ดิ่งลงเหวไปเรื่อย ๆ

ไม่มีใครอยากอยู่กับคนเจ้าคิดเจ้าแค้น ไม่รู้วันดีคืนดี วันไหนจะเอาเรื่องเก่ามาพูดอีก มันน่าเ บื่ อและเสียความรู้สึกมากค่ะ เพราะบางเรื่องนั้นเป็นเรื่องที่คุณทั้งคู่อาจเคยผิดพลาดและไม่อยากรื้อฟื้น มันขึ้น มาอีกก็เป็นได้

7. ง้อ ง้อ แล้วก็ง้อ

เมื่อคุณเป็นคนผิด อย่าอายที่จะเดินหน้าง้อแฟนค่ะ และเมื่อปรับความเข้าใจกันดีแล้วคุณควรหาเวลาพากันออกไปเที่ยว ดูหนัง ฟังเพลงหรือพากันไปทานอาหารอร่อยๆ

เพื่อเป็นการชดเชยและเริ่มจูนกันใหม่หลังจากทะ เลาะกันจะช่วยทำให้ความสัมพันธ์ของคุณทั้งสองดีขึ้น  แต่หากคุณหรือเขายังไม่พร้อมสำหรับการเดทหลังการทะ เลาะกันครั้งใหญ่ล่ะก็

ใจเย็นๆค่ะอย่าเพิ่งไปโกรธหรือเหวี่ยงวีน ให้เวลากันสักนิดเพราะบางคนนั้นก็ไม่สามารถดึงอารมณ์กลับมาให้ดีเป็นปกติได้ทันที ถึงแม้ว่าจะหายโกรธกันแล้วก็ตาม

เชื่อว่าคนเราเมื่อรักกันแล้วคงไม่มีใครที่อยากเลิกกันไปง่ายๆ หรอก เพราะกว่าคุณทั้งสองจะได้เป็นแฟนกัน มันคงไม่ง่ายจริงไหมคะ 

 ลองนำไปปรับใช้กันดูนะคะ ใครยอมใครก่อนนั้นไม่สำคัญอยู่ที่ว่าคุณจริงจังในความสัมพันธ์ครั้งนี้ขนาดไหน หากคุณคิดว่าเขาคือคนที่ใช่และมีจุดมุ่งห มายในอนาคตร่วมกันก็ลองหันหน้ามาคุยกันดีๆ ค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องห ม าย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.