เหตุผลที่บอกได้ว่า ‘ทำไมคบกัน มาหลายปีถึงเลิกกัน?’

ในการเลิกกันของคนสองคน มักมีเหตุผลซ่อนอยู่ในนั้นเสมอ โดยเฉพาะคู่รักที่คบกัน มาน๊าน..นาน จนคนรอบข้างลุ้นให้แต่งงานกันสักที

แต่อยู่ดีๆ ก็มาเลิกกันสายฟ้าแลบจนตั้งตัวไม่ทัน เอาเป็นว่าในทุกๆความรักที่จบลงมักมีเหตุผลของมันเสมอ เพียงแต่เค้าคงอยากให้เป็นแค่เรื่องของคนสองคนเท่านั้นที่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น

หรืออะไรเป็นยังไงกันแน่ เพราะงั้นเราลองมาดูกันดีกว่าว่าสาเหตุหลักๆ ที่ทำให้คนเราเลิกกันได้ มัน มาจากอะไรบ้าง

1. จุดอิ่มตัว

สาเหตุแรกของการเลิกกันที่มักจะนึกกันออกก็คือ ‘จุดอิ่มตัว’ ไม่ว่าจะคบกัน มานานแค่ไหนแต่ต้องมีช่วงหนึ่งที่ทำให้เรารู้สึกว่า ทุกอย่างมันราบเรียบไปหมด ไร้ความตื่นเต้น หมดแพชชั่น ไม่รู้อยู่กันเพื่ออะไรหรืออยู่ไปทำไม

ประมาณว่าหมดเป้าห มายต่อกันโดยสิ้นเชิง เพราะงั้นอาการจุดอิ่มตัวสำหรับคนที่คบกัน มานานถือว่าเป็นสัญญาณอันตรายอย่างนึงที่อาจจะไม่สามารถเลี่ยงได้ และกลายเป็นว่าต้องเลิกกันงงๆ ทั้งๆ ที่ยังรักกัน แต่ไม่สามารถอยู่ด้วยกันได้อีกแล้ว

2. เห็นธาตุแท้ของกันและกัน

ความน่ากลัวอีกอย่างที่ทำให้คนเราเลิกรากันไปทั้งๆ ที่คบกัน มานานหลายปี ก็คือการเห็นนิสัยใจคอที่เป็นตัวตนจริงๆ ของอีกฝ่ายนั่นเอง ในช่วงการคบกันแรกเริ่ม อะไรก็ดี อะไรก็ใช่ ใช่ไปหมดทุกอย่าง

แต่เมื่ออยู่ด้วยกันไปนานๆ เราอาจได้เห็น มุมมองหลายๆอย่างที่เราไม่เคยเห็น มาก่อน อาจจะเป็นไลฟ์สไตล์ในการใช้ชีวิต คำพูดคำจา หรือการกระทำของเขากับเราที่แตกต่างกัน มากจนเข้ากันไม่ได้ เรื่องแบบนี้ก็จำเป็นต้องศึกษากันให้ดีก่อนจะคบกัน

3. ความนานทำให้ทุกอย่างจำเจ

ก็เพราะว่าความรักของคนที่รักกัน มานาน มันเริ่มจะสุกงอม กิจกรรมเดิมๆ ซ้ำซาก ที่เราทำกันอยู่ทุกวัน เมื่อเห็นจนชินตาก็เลยรู้สึกว่าทำไมทุกวันจะต้องวนลูปแบบนี้นะ ทำไมไม่มีอะไรใหม่ๆ หรือมีความตื่นเต้นเกิดขึ้นบ้างเลย

เพราะงั้นผู้ใหญ่สมัยก่อนเลยกล่าวไว้ว่า การคบกันสมัยรุ่นปู่ย่าที่รักกันจนตๅยเพราะว่าเค้าใส่ใจและจีบกันกันทุกวันโดยไม่เคยละเลยแม้แต่น้อย นั่นจึงทำให้ความรักที่มีไม่เคยน้อยลงไป แถมยังไม่ซ้ำซากจำเจเหมือนหุ่นยนต์อีกด้วยค่ะ

4. เก็บความรู้สึกมากเกินไป

ความรักไม่ใช่การอดทนเพื่อให้ทุกอย่างดีขึ้นนะคะ.. กลับกัน หากคุณรู้สึกชอบหรือไม่ชอบอะไรในนิสัยของฝ่ายตรงข้ามก็บอกกันไปเลย เป็นวิธีแก้ปัญหาชีวิตคู่ที่ง่ายและดีที่สุด จะได้ปรับตัวเข้าหากันได้

แต่หากคุณอยากรักษาความรักเอาไว้ด้วยการเก็บทุกสิ่งอย่างและพูดแค่ว่าไม่เป็นไร ฉันโอเค .. เมื่อวันนึงคุณรู้สึกว่าไม่อยากอดทนอีกแล้ว และคุณระเ บิ ดอารมณ์ออกมา กลายเป็นว่าในทุกๆ ปัญหาจะไม่สามารถแก้ไขอะไรได้อีกแล้วล่ะค่ะ

5. มีคนอื่น

อันที่จริงอา ถรรพ์ 3 ปี, 7 ปี หรือ 9 ปี ที่ทำให้หลายคนเลิกกัน มันไม่มีจริงหรอกค่ะ หลายสาเหตุตามที่พี่อะเครุได้กล่าวไปก็ทำให้เลิกกันได้ทั้งนั้นโดยไม่ต้องรออาถรรพ์อะไรเลย

แต่ส่วนที่ทำให้คู่รักเลิกกัน มากที่สุดก็คงไม่พ้นการนอกใจแน่นอน ผญ.ส่วนใหญ่ต่อให้โกรธแค่ไหนก็มักให้อภัยได้อยู่แล้ว แต่ถ้ามีคนอื่นเมื่อไหร่เตรียมตัวโบกมือลากันไปได้เลย !

ช่วงนี้ใครกำลังรู้สึกเ บื่ อหน่ายแฟนของตัวเองจนอยากจะเลิกกัน แนะนำว่าลองทบทวนไตร่ตรองให้ดีก่อนนะคะ เพราะบางอย่างพูดไปแล้วไม่สามารถย้อนกลับไปแก้ไขได้แน่นอน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.