ทำไมถึงหมดรักกันอย่างง่ายดาย ทั้งๆที่คบกัน มานาน

เชื่อว่าใครหลาย ๆ คนคงเคยประสบกับปัญหาการเลิกกันกับคนรัก เพราะฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งหมดรักเราไปแล้ว บางคนหาเหตุผลไม่ได้ว่าทำไมถึงหมดรักกัน

ทั้ง ๆ ที่เราไม่ได้ทำอะไรผิด คอยดูแลใส่ใจเขามาตลอด แต่ก็ต้องยอมปล่อยมือเขาไป ในเมื่อใจมันไม่ได้อยู่ตรงนี้แล้วจะอยู่ไปทำไม

และในที่นี้ก็เชื่อว่าทุกคนยังคงสงสัยว่าทำไมถึงหมดรักกันง่าย ๆ ทั้งที่เราคบกัน มานาน จะเป็นเพราะเลขอาถรรพ์อย่างที่ใครว่าไว้หรือเปล่า หรือมัน มีเหตุผลอธิบายมากกว่านี้ มาหาคำตอบไปพร้อมกัน

การศึกษาเกี่ยวกับโครงสร้างและการทำงานของระบบประสาท พบว่าร่างกายของเราจะห ลั่ งโด ปา มีนจากการกระตุ้นของคนรัก สงสัยไหมว่าช่วงแรกของการคบกันเรามักจะตื่นเต้น

มีความสุขทุกครั้งที่ได้เจอ บางคู่ตัวติดกันตลอดเวลาเพราะอยู่ด้วยแล้วมีความสุข จนทำให้เหล่าบรรดาเพื่อนสนิทมองว่า “พอมีแฟนก็หายหน้าหายตาไปเลยนะ” แหม ๆๆ ก็โด ปา มีนของฉัน มันห ลั่ งเวลาที่อยู่ใกล้เขานี่นา

แต่เมื่อเวลาผ่านไปเราจะสังเกตว่า ทำไมคนรักของเราไม่เหมือนเดิม ไม่เห็นสนใจเราเหมือนตอนแรก ๆ เลย เมื่อก่อนเธอเคยใส่ใจเรามากกว่านี้นะ

จนบางครั้งก็อดคิดไม่ได้ว่า “เขาหมดรักเราแล้วใช่ไหม” และความรู้สึกนี้มักจะเกิดใกล้ ๆ ช่วงที่คบกันเป็นเลขอาถรรพ์ แต่เราขอให้คุณลืมความเชื่อนี้ไปเลย เพราะความจริงแล้วมัน มีเหตุผล

“ที่เราเลิกกัน…ไม่ใช่เพราะเลขอาถรรพ์ แต่เป็นเพราะโด ปา มีนหยุดห ลั่ ง”

หลายคู่ต้องโบกมือลากันไปเพราะสัมผัสได้ถึงอาการหมดรัก ที่มักจะเกิดกับคู่ที่คบกัน มานานพอสมควร อาจจะประมาณ 1 ปี บ้างก็ 3 ปี, 5 ปี, 7 ปี กลายเป็นความเชื่อเรื่องเลขอาถรรพ์ว่าช่วงเวลาหรือจำนวนปีเหล่านี้จะทำให้คนเลิกกัน

แต่แท้จริงแล้วเป็นช่วงระยะเวลาที่โด ป ามีนหยุดห ลั่ ง บางคนหยุดห ลั่ งช้า บางคนก็หยุดห ลั่ งเร็ว จะเห็นว่าคู่รักที่แต่งงานกันไปช่วงหลัง ๆ จะไม่ค่อยตื่นเต้น หวือหวา

เหมือนข้าวใหม่ปลามันในช่วงแรก ๆ บ่อยครั้งอาจมีปัญหามือที่สามเอื้อมเข้ามาแบบไม่รู้ตัว นั่นก็เพราะว่า คู่รักของเราไปห ลั่ งโด ปา มีนให้กับคนอื่นแทนเสียแล้ว

จึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมของใหม่อะไร ๆ ก็ดี ทั้งน่าตื่นเต้น น่าค้นหา มีเรื่องให้คุยเยอะแยะเต็มไปหมด นี่แหละนะที่เขาบอกว่าคนใหม่มักจะมาในรูปแบบของที่ปรึกษา

“แต่ถึงอย่างไร…ถ่านไฟเก่าก็คุได้เสมอ”

การหมดรักนำไปสู่การเลิกกัน เราจะรู้ว่าเรายังรักเขาไหม ก็ต่อเมื่อกลับมาเจอกันอีกครั้ง

อย่างที่บอกไปข้างต้นว่าโด ปา มีนทำให้เราเข้าใจว่าคนเราหมดรักกัน แต่จริง ๆ แล้วความรักมันอาจจะยังห ลงเหลืออยู่หรืออาจจะไม่มีก็ได้

แต่ถ้าวันเวลาผ่านไป ไม่ว่าเขาจะมีหรือไม่มีคนใหม่ หากยังคิดถึงวันวานจนอดใจไม่ไหวที่จะทักมา เป็นไปได้ที่ถ่านไฟเก่ามีโอกาสคุขึ้น มาใหม่ ยิ่งถ้าความสัมพันธ์ปัจจุบันไม่ได้ดี

ก็จะยิ่งเป็นแรงขับให้โหยหาความสัมพันธ์ครั้งเก่า เพราะช่วงที่คบกันฮ อ ร์ โมน ได้สร้างความผูกพันเอาไว้ แต่ผิดที่เราเองไปนิยามความรักว่าต้องหวือหวา ตื่นเต้น

พอไม่ได้เจอกับความรู้สึกนี้อีก เลยทำให้เราเข้าใจว่าหมดรักกันแล้วนั่นเอง ซึ่งเราจะมาเริ่มสัมผัสความรักได้ก็ตอนที่กลับมาคุยกันอีกครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.