พฤติกรรมของผช. ที่ไม่ควรเสียเวลาด้วย

หลายครั้งที่เราคิดว่า ผช.คนนี้แหละเป็นรถไฟขบวนสุดท้าย จนตั้งใจและยอมทุกอย่างไม่ว่าเขาจะเป็นยังไง แต่เดี๋ยวก่อน! มัน มีผช.ที่ไม่ควรเสียเวลาด้วยอยู่นะ

ใช่ว่าเราจะต้องยอมทนในสิ่งที่ไม่โอเค หรือยอมทำอะไรที่ไม่ใช่ตัวของตัวเอง และที่สำคัญบางการกระทำ เราก็ไม่ควรได้รับการปฏิบัติแบบนั้น

1.คนที่คิดว่าตัวเองเป็นพระอาทิตย์

ข้อแรกของผช.ที่ไม่ควรเสียเวลาด้วย คือ คนที่คิดว่าตัวเองเป็นพระอาทิตย์ หรือทุกอย่างหมุนรอบตัวเขา ไม่ว่าจะทำอะไรก็คิดถึงแต่เรื่องตัวเองเสมอ

ทุกอย่างที่เกิดขึ้นต้องมีเหตุผลอะไรบางอย่างที่เกี่ยวข้องกับตัวเองตลอด จะเรียกว่า Self center ก็ได้ ดึงทุกอย่างเข้ากับตัวเอง ไม่มีการสนใจหรือเป็นห่วงเราเลย ไม่แสดงความเป็นห่วงเราใด ๆ ทั้งสิ้น แต่อีกประเด็นสำคัญก็คือ

เวลาคนที่อยู่คนเดียวมานาน มักคิดถึงแต่เรื่องตัวเอง พอมีใครสักคนเข้ามา หากเขาปรับตัวได้ก็ถือว่าโชคดีไป แต่ถ้าไม่ได้ แล้วเราต้องเป็นฝ่ายยอม

จำไว้ว่า ถ้าเราเริ่มยอมที่จะอยู่กับคนที่สนใจแต่ตัวเอง เราจะต้องดูแลเขา แล้วเขาจะเป็นฝ่ายรับอย่างเดียว โดยรับแต่คำชม หากเราจะขอให้เขาเปลี่ยนเรื่องไหนขึ้น มา

ประโยคชวนอึ้งที่ได้รับกลับมา ‘ก็เป็นแบบนี้มาตั้งนานแล้ว’ หรือ ‘ก่อนหน้านี้ก็ไม่เคยขออะไร’ ฉะนั้น ท่องให้ขึ้นใจไว้ว่า เรายอมเป็นผ้าเช็ดเท้าตั้งแต่แรก เราก็จะเป็นผ้าเช็ดเท้าตลอดไป

2.คนห ลงตัวเอง

เมื่อไหร่ก็ตามที่เรากำลังคบกับคนที่คิดว่าตัวเองถูกอยู่ตลอดเวลา ความสัมพันธ์มีปัญหาแน่นอน เป็นผช.ที่ไม่ควรเสียเวลาด้วย เพราะว่า เขาจะไม่ปรับ ไม่แก้ไขอะไรเลย ด้วยความคิดที่ว่าตัวเองถูกเสมอ

แล้วจะพูดถึงแต่เรื่องตัวเอง ต้องได้ในสิ่งที่ต้องการ บางคนอาจจะเจอคนที่บงการเก่ง ชอบสั่งให้ทำแบบนั้นสิ แบบนี้สิ

ต้องการให้ทุกอย่างเป็นไปในแบบที่ตัวเองต้องการ นำมาสู่ความหงุดหงิดที่มีหลายรูปแบบ อาจจะเป็นโมโหร้ า ย หรืออะไรก็ตาม ทำให้เราอยู่ด้วยแล้วเหนื่อยมาก ๆ เป็นคนที่ไม่ควรเสียเวลาออกเดทด้วยที่สุดเลยล่ะ

3.โกหกมักมาพร้อมกับความเจ้าชู้

ผช.ที่ไม่ควรเสียเวลาด้วยในข้อนี้ไม่ต้องคิดอะไรมากเลย จำไว้ว่า โกหกคือคบไม่ได้ พูดความจริงกันไม่ได้ก็ให้เป็นคนแปลกหน้าไปเลยค่ะ! และเรื่องสำคัญที่เป็นโปรโมชั่นพ่วงมาคู่กัน

คือ เจ้าชู้ เพราะ ความเจ้าชู้ไม่สามารถทำได้โดยบอกความจริงทั้งหมด แต่ก็จะมีบางเคสที่เจอประมาณ ‘ก็เป็นแบบนี้แหละ รับได้ไหมล่ะ’ หรือ ‘มันเป็นเรื่องปกติของผช.’

เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องที่เราต้องยอมรับ และมีผญ.ที่ยอมกินน้ำใต้ศอก ด้วยเหตุผลยอดฮิตอย่าง ‘พี่กำลังจะเลิกกับเขาแล้ว’

ถ้าเราไม่มั่นใจว่าจริงหรือเปล่า ถามเลย ถามจากฝ่ายหญิงของเขาน่ะว่าจริงไหม เรามีสิทธ์ที่จะเซฟความรู้สึกตัวเอง ซึ่งคนเจ้าชู้จริง ๆ แล้วเขารักตัวเอง ไม่ได้รักเรา เขาอยากเก็บทุกคนไว้เพื่อตัวเขาเอง

หนึ่งประเด็นสำคัญสำหรับผญ.ที่ยอมกินน้ำใต้ศอก ในส่วนลึกแล้วถ้าหากไม่ได้เป็นคนแบบนั้นโดยสันดานที่คิดว่าตัวเองเจ๋งล่ะก็ มักไม่เห็นคุณค่าในตัวเอง

มีความเชื่อว่าเราไม่มีสิทธ์ได้รับสิ่งดี ๆ หรอก นี่แหละเห มาะสมแล้วกับสิ่งที่เป็น อยากให้หยุดคิดแบบนี้ ถ้าคุณกำลังสงสัยว่า เอ๊ะ ทำไมฉันถึงเจอแต่คน มีเจ้าของ กี่คนต่อกี่คนก็ไม่ดี

เป็นเพราะเราดึงดูดคนแบบนี้ หากจะแก้ไขต้องแก้ที่ตัวเราไม่ใช่คนอื่น ต้องเห็นคุณค่าในตัวเองและรู้ว่าเราไม่ควรได้รับการดูแลแบบนี้ เรามีค่าพอที่จะมีคน มารักทั้งหมดของหัวใจ

4.คนที่ไม่มีแพลนใด ๆ ในชีวิต

พอถึงจุดหนึ่งของความสัมพันธ์ที่เราต้องการความมั่นคง ผช.ที่ไม่ควรเสียเวลาด้วย ก็คือ คนที่ไม่มีแพลนในชีวิต ชิลมาก และเป็นเรื่องที่กังวลสุด ๆ เวลาจะเลิก เลิกยาก

เพราะ ส่วนใหญ่ของผช.ที่ไม่มีแพลนเป็นคนที่จิตใจดี ไม่ได้อยากทำร้ า ยใคร เป็นคนที่น่าเป็นแฟนด้วยในช่วงแรก แต่พอเริ่มสร้างแผนการในอนาคตร่วมกันกลับทำไม่ได้

เพราะฉะนั้น เราต้องถามตัวเองก่อนว่ามีจุดมุ่งห มายหรือเป้าห มายที่แน่นอนในชีวิตเป็นแบบไหน แล้วคนที่เราคบด้วยเขาตอบโจทย์ให้เราได้หรือเปล่า

มีอีกหนึ่งเคสสำหรับคนที่ไม่ควรเสียเวลาออกเดทด้วย คือ ผช.ที่ติดพ่อแม่มาก หรือเรียกว่า ลูกแหง่ นี่แหละค่ะ เพราะ การที่ติดมากจนเกินไปทำให้เขาไม่มีความคิดเป็นของตัวเอง

จึงทำให้กลายเป็นคนที่ไม่มีแพลนในชีวิต แต่มีอีก 2 กรณี ข้อแรก ผช.ที่พร้อมสู้ไปด้วยกัน แต่แม่ไม่ยอม หรือผช.ที่ไม่พร้อมจะสู้เพื่อเรา ถ้าเป็นอย่างหลังก็แย่หน่อย เราคงต้องเคว้งคว้างออกเดินทางไปคนเดียว

5.ความต้องการไม่ตรงกัน

บางทีการให้กับการรับไม่สัมพันธ์กัน เมื่อเราต่างคนต่างมีความต้องการที่ไม่ตรงกัน แสดงว่าเขาเป็นคนที่ไม่ควรเสียเวลาออกเดทด้วย

เช่น เราต้องการความรัก แต่ผช.กลับให้อย่างอื่นที่ไม่ต้องการ เงินทอง หรือความสนใจสิ่งอื่น แต่ในขณะเดียวกัน คนบางคนต้องการความมั่นคงในชีวิต

แต่กลับได้ความรัก การดูแล ซึ่งไม่ใช่สิ่งที่อีกฝ่ายต้องการเลย การที่เราจะเอาชีวิตไปบวกกับใคร

ถามตัวเองก่อนว่าเราขาดอะไร เป็นความต้องการลึก ๆ ที่อยากคอนเฟิร์ม เช่น เราต้องการคอนเฟิร์มว่าเราเป็นที่รัก แต่ผช.กลับให้เงิน สุดท้ายก็ไปกันไม่รอดกลายเป็นให้เท่าไหร่ก็ไม่พอ

6.ทำร้ า ยร่างกาย

ผช.ที่ไม่ควรเสียเวลาด้วย ไม่ต้องมีข้ออ้างใด ๆ ที่ต้องยอมทน คือ การทำร้ า ยร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นคนอารมณ์ร้ า ย เผลอ หรือไม่ได้ตั้งใจ ก็ไม่โอเคทั้งนั้น

คนเราไม่ได้ลงไม้ลงมือกับใครเพราะความบังเอิญได้หรอก ฉะนั้น การต่อย ทุบ ตี เป็นเรื่องที่ตั้งใจมาแล้ว อาจเกิดขึ้นซ้ำได้

และส่วนใหญ่ความสุขของเรามักเกิดขึ้นหลังจากโดนทำร้ า ยแล้วเขาเข้ามาปลอบ ขอโทษ ยึดติดกับความสุขชั่วขณะ

ใครที่กำลังคิดหรือเป็นแบบนี้อยู่ ลึก ๆ แล้วข้างในของคุณเชื่อว่านี่คือสิ่งที่สมควรได้รับ ไม่เห็นค่าของตัวเอง ต้องแก้ที่ตัวเรา ไม่ว่าอดีตจะเจออะไรมา จำไว้เสมอว่า การทำร้ า ยร่างกายไม่ใช่สิ่งที่คุณควรได้รับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.