วิธีปฏิเสธ “แฟนเก่า” ที่อยากกลับมา “ขอคืนดี”

ของเก่ายังไงก็เป็นของเก่า! ต่อให้เคยอ้อนวอนตอนเขาจะไป อยู่ไม่ได้เมื่อไม่มีเขา เมื่อเวลาผ่านไปเราก็เข้มแข็งขึ้น และไม่รู้สึกอะไรอีกแล้ว

แต่พอเราเริ่มทำใจได้นี่สิ เจ้าแฟนเก่าตัวดีดันกลับมาทำท่าทีขอคืนดีซะงั้น! ถ้ายังรักอยู่ล่ะก็ยังพอมีลุ้น แต่ถ้าไม่ได้รักแล้วละก็…เรียกได้ว่าลำบากใจสุด ๆ ไปเลย ไม่อยากกลับไปคบ

ตอบไลน์ช้า – อ่า นไม่ตอบ

เมื่อแฟนเก่าทักไลน์มา เห็นแล้วอย่าเพิ่งรีบเข้าไปตอบค่ะ เพราะอาจจะทำให้เขาคิดว่าเรายังคงกระตือรือร้นกับเรื่องของเขาอยู่เสมอ ทางที่ดีให้ไปทำธุระของเราให้เสร็จก่อน ออ กไปหาเพื่อน เคลียร์งาน

แล้วค่อยมาตอบไลน์เขาเป็นสิ่งสุดท้าย เขาจะได้รู้สึกว่าเขาไม่ได้สำคัญขนาดนั้น และถ้าหากข้อความที่เขาส่งมา เป็นข้อความประมาณว่าขอคืนดี

อยากกลับไปเจอ อยากกลับไปเป็นเหมือนเดิม ก็ให้เราอ่า นไม่ตอบ หรือส่งสติกเกอร์ไป อีกวันหนึ่งค่อยเปลี่ยนประเด็นอื่น ๆ ที่ไม่ใช่เรื่องการขอคืนดีจ้า

เปลี่ยนสรรพนามแทนตัวเอง

จากที่เคยแทนตัวเองกับแฟนเก่าว่า เค้า ตัวเอง อ้วน ห มา สั ต ว์นานาชนิดอะไรก็แล้วแต่ ให้เปลี่ยนใหม่หมดเลยค่ะซิส เพื่อให้ฟังดูเหมือนเพื่อนคุยกัน เช่น เธอ เรา แก

แต่ถ้าอยากหลีกเลี่ยงการคืนดีมาก ๆ ก็ใช้สรรพนามแทนตัวเองชนิดรุนแรงไปเลย รู้ไหมคะว่าการเปลี่ยนสรรพนามแทนตัวเองทำให้แฟนเก่ารู้สึกว่าเราไม่ใช่คนเดิมที่จะเข้าถึงได้ง่าย ๆ อีกต่อไป และเป็นการตีกรอบไว้ว่าห้ามข้ามเส้นความเป็นเพื่อนเด็ดขาด!

หลีกเลี่ยงการแตะเนื้อต้องตัว

เมื่อถึงคราวที่จำเป็นต้องนัดเจอ กัน อย่าเลือ กที่นั่งข้างกันเด็ดขาด ให้เลือ กที่นั่งตรงข้ามกัน และเมื่ออีกฝ่ายพยายามแตะเนื้อต้องตัว เช่น จับมือ ลูบหัว หรือแม้กระทั่งกอดเหมือนตอนที่เคยคบกัน

ก็ให้เราหลีกเลี่ยง ไว้เนื้อไว้ตัว เอาตัวเองถอยออ กมาจากมือที่พยายามแแตะตัวเรา การแสดงอาการแบบนี้จะทำให้อีกฝ่ายฉุกคิดได้ว่าเราไม่ได้เต็มใจที่จะให้แตะเนื้อต้องตัวเหมือนเดิม

หรือถ้าอีกฝ่ายยังไม่หยุด ให้เราพูดปฏิเสธอย่างสุภาพ ประมาณว่าอย่าทำแบบนี้สิ เราเป็นเพื่อนกันนะ แค่นี้ก็อีกฝ่ายก็หน้าชาแล้วค่าซิส!

เปลี่ยนเรื่องเมื่ออีกฝ่ายพูดถึงเรื่องเก่า

พอได้กลับมาเจอ กัน และอีกฝ่ายมีท่าทีว่าอยากกลับมาใจจะขาด สิ่งที่อีกฝ่ายต้องทำแน่ ๆ คือ การย้อนอดีตให้ฟังว่าแต่ก่อนเราเคยรักกัน มีความสุขกัน มากขนาดไหน หวังให้สาวสตรองอย่างเราใจอ่อน

แต่ไม่ค่ะ! ในเมื่อเราหมดรักแล้ว เราต้องไม่หวั่นไหว เมื่อเขาพยายามขุดเรื่องเก่า ๆ ขึ้น มา เราแค่โต้ตอบโดยการยิ้มน้อย ๆ แล้วเปลี่ยนหัวข้อเรื่องใหม่

เช่น ดินฟ้าอากาศ เรื่องงาน เรื่องทั่วไปที่ไม่เกี่ยวกับความรักหรือ การคืนดี แค่นี้ก็จะทำให้ประเด็นที่อีกฝ่ายพยายามพูดนั้นตกไปอย่างแน่นอนค่ะ

พาเพื่อนไปด้วยอีกคน

หากรู้สึกว่ามาเจอ กันตามลำพังแล้วอึดอัด การพาเพื่อน มาด้วยอีกคนถือเป็นทางเลือ กที่ดีมาก ๆ เพราะเพื่อนสนิทจะคอยเดินข้าง ๆ เราเพื่อช่วยปิดโอ กาสอีกฝ่ายไม่ให้เข้าถึงตัวเราได้

วิธีนี้ได้ผลเริ่ดอยู่ เพราะฝ่ายชายจะรู้ตัวว่าเราไม่ได้ต้องการ สุดท้ายก็ยอมลดสถานะ กลับไปเป็นเพื่อน หรือไม่ก็ไม่อยากนัดเจอเราอีกเลยล่ะ

พูดถึงผช.คนอื่น

มาถึงวิธีที่จะลดสถานะแฟนเก่าให้กลับไปเป็นเพื่อนวิธีสุดท้าย คือ การที่เราแสดงออ กว่าเราสนใจผช.คนอื่นอยู่ค่ะ ให้เราพูดชื่อคนที่เราสนใจบ่อย ๆ ให้แฟนเก่าเราฟัง

หรือทำทีปรึกษาเขาเรื่องผช.คนใหม่ เพราะเขาจะได้คิดว่าเขาไม่มีโอ กาสกลับมาคบกับคุณได้อีกต่อไป เขาอาจจะให้คำปรึกษาคุณอย่างเพื่อน มากขึ้น

หรือถ้าทำใจไม่ได้ก็อาจจะขาดการติดต่อไปสักระยะ บอ กเลยจ้ะว่าวิธีนี้แจ่มสุด ๆ ไปเลย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.