ทะ เลาะกันได้แต่อย่าทำตัวไม่ดีแบบนี้

เมื่อคนสองคนคบกันก็เป็นเรื่องธรรมดาที่ต้องกระทบกระทั่งกันบ้าง ยิ่งไม่เข้าใจกันแล้วเคลียร์กันตรง ๆ ดีกว่าซุกปัญหาเก็บไว้ใต้พรมแล้วรอให้มันแสดงตัวออกมา

ดังนั้นเข้าใจได้เลยว่าทะ เลาะกันนั้นเป็นเรื่องปกติ แต่จะทะ เลาะกันอย่างไรให้จบลงด้วยดี ไม่ใช่ทะ เลาะกันครั้งนี้แล้วเลิกกันไปเลย

เลี่ยงการทะ เลาะกันต่อหน้าคนอื่น

ความสัมพันธ์เป็นเรื่องของคนสองคน ถ้าเลือกได้ก็ควรทะ เลาะในที่ที่มีเราสองคน เรื่องราวที่เราเข้าใจผิดกัน หรืออะไรที่เรารู้สึกแย่ ๆ จะได้ไม่แพร่งพรายออกไปให้คนอื่นเก็บไปนินทาให้กลับมาทำร้ า ยเราภายหลังได้อีก

การทะ เลาะกันต่อหน้าคนอื่นยังมีความเสี่ยงที่เราจะอับอายได้มากกว่า เพราะถ้าเราทำอะไรผิดต่อกันก็ยังขอโทษกันทัน แต่ในสายตาคนอื่นเราตามเกบความรู้สึกเขาไม่ได้หมดแน่ว่าเขาตัดสินอะไรเราไปแล้วบ้าง

ไม่ใช้คำหย าบคาย

ไม่ว่าจะทะ เลาะกันรุนแรงแค่นั้น จงจำไว้ว่าเราแค่คิดเห็นไม่ตรงกัน ไม่ได้เกลี ยดกัน มาแต่ชาติปางก่อน จงอย่าสาดคำหย าบใส่กันเด็ดขาด!

เพราะกันใช้คำหย าบใส่กันจะทำให้ประเด็นปัญหาที่อาจจะเ ล วร้ า ยระดับ 3 ลุกลามไปจนถึงขั้นเ ล วร้ า ยระดับ 10 ได้ หรือถ้าปัญหาไม่ได้เ ล วร้ า ยมากนัก

ก็จะกลายเป็นปัญหาเ ล วร้ า ยไปในทันทีทันใด ควรพูดกันด้วยความสุภาพและมีเหตุผลให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ไว้ก่อนนะคะซิส

ไม่เอะอะก็บอกเลิก

สาว ๆ หลายคนติดนิสัยนี้จนยากที่จะแก้ไข แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่ตั้งสติได้ ให้ตั้งสติทุกครั้งก่อนที่จะพูดอะไรออกไปโดยเฉพาะการขู่ว่าจะเลิกกับเขาทุกครั้งที่ทะ เลาะกันนอกจากจะเป็นการทำร้ า ยจิตใจหนุ่ม ๆ

อย่างมาก ยังสร้างความรำคาญใจให้อีกด้วย ถ้าวันหนึ่งเขาบอก ได้! เลิกก็เลิกสิขึ้น มาคนที่น้ำตาท่วมจะเป็นเราเองนะคะคุณขา

อย่าป่าวประกาศลงโซเชียลมีเดีย

รู้ว่ามีอะไรก็บอกเพื่อน ๆ หมด พอมาถึงยุคที่เพื่อนทุกคนอยู่บนโซเชียลมีเดียหมดแล้วก็เลยอยากบอกเพื่อน ๆ ทีเดียวด้วยการตั้งสเตตัสไปเลยว่า “ทะ เลาะกับแฟนอีกแล้ว” เขาแย่แค่ไหน ทำอะไรผิดบ้าง เล่นประกาศจนรู้ทั่วโลกไปหมด

จำไว้นะว่าเมื่อไหร่ที่เราดีกัน มีแต่เราที่รู้ว่าเราได้ขอโทษกันอย่างไร ทำอะไรตอบแทนกันแค่ไหน แต่เพื่อนเราไม่รู้ด้วย

ดังนั้นถ้าเพื่อนโกรธสุดที่รักของเราข้ามเดือนข้ามปี นี่ก็จะกลายเป็นอุปสรรคความรักอีกอย่างหนึ่งที่เราสร้างขึ้น มาเองกับมือ ดังนั้นถ้าเลี่ยงได้ก็จงเลี่ยงเสียเถอะ

ไม่ควรทะ เลาะกันข้ามคืน

มีอะไรก็จงเคลียใจให้จบก่อนที่จะเข้านอน หลักการนี้ใช้ได้ดีเสมอ เพราะยิ่งปล่อยปัญหาค้างเติ่งไว้นานไปก็มีแต่จะสะสมความเข้าใจผิด การงอน ความตึงเครียดระหว่างกันให้เ ล วร้ า ยลงไปเรื่อย ๆ

ดังนั้นจงทะ เลาะ ถกเถียง เคลียร์กันให้เสร็จตั้งแต่ยังไม่เข้านอน ปัญหาจะได้จบไวไม่ค้างคานะคะทุกคน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.