เรื่องที่ไม่ควรบอกให้คนรักของคุณรู้

เมื่อเรามีแฟนเราก็คงอยากคุยแบบเปิดใจกับผช.คนนั้น เราเข้าใจดีว่าความไว้ใจและการเปิดเผยเป็นรากฐานของความรักที่ดี

แต่เราอยากบอกว่าบางอย่างเราก็ไม่ควรพูดออกไปเด็ดขาด เพราะอาจทำให้ผช.คนนั้นน้อยอกน้อยใจ จนความสัมพันธ์สั่นคลอนได้ มาค่ะ! มาดูกันหน่อยว่าเราเผลอพูดอะไรแบบนี้ไปบ้างหรือเปล่า?

“ตัวเองรู้ไหม เค้ามีแฟน มาแล้วกี่คน”

แม้การมีแฟน มันจะไม่ใช่เรื่องคอขาดบาดตๅย ยิ่งยุคสมัยมันเปลี่ยนไปจนผญ.ไม่มีอะไรเสียหายแล้ว แต่เราก็ไม่จำเป็นต้องเป็นคนเอ่ยปากจุดประเด็นขึ้น มาว่า

“ตัวเองๆ เค้าเคยมีแฟน มาก่อนหน้าตัวเอง 5 คนนะ” เราเชื่อว่าผช.หลายคนใจกว้างพอที่จะเข้าใจว่าเรามีแฟน มาแล้ว

แต่ก็ไม่มีอะไรรับประกันได้เลยว่าผช.บางคนจะไม่เก็บเอาเรื่องนี้ไปคิดเล็กคิดน้อย หรือตอนเล่าให้ฟังก็โอเคดี แต่พอทะ เลาะกันก็ขุดขึ้น มาต่อว่าเรา ดังนั้นเพื่อตัดไฟตั้งแต่ต้นลม รูดซิปปากให้ดี ไม่มีความจำเป็นต้องบอกเขาว่าเรามีแฟน มาแล้วกี่คน

“แฟนเก่าเรานะ น่ารักมากๆ เลยล่ะ”

ถ้าเราไม่ชอบการถูกเปรียบเทียบ ก็จงจำไว้ว่าหนุ่มๆ เขาก็ไม่ชอบการเปรียบเทียบเช่นกัน ยิ่งเอาเค้าไปเปรียบกับแฟนเก่าเราด้วยแล้ว ยิ่งบอกให้เค้าฟังว่าแฟนเก่าเราดีอย่างนั้น

น่ารักอย่างนี้ นอกจากจะทำให้ผช.อึดอัดแล้ว เขาอาจจะรู้สึกว่าเขาไม่ดีพอสำหรับเราจนเขาอยากออกจากความสัมพันธ์นี้ก็ได้

ดังนั้นเราเป็นสาวยุคใหม่ ต้องการอะไร บอกไปตรงๆ เลยค่ะ อย่ารีรอ ไม่ต้องเอานิสัยแฟนเก่ามาพูด เพื่อหวังให้ผช.ทำตาม มันไม่ดีต่อความสัมพันธ์เอาเสียเลย

“ไม่ชอบหน้าตาตัวเองเลยอ่ะ”

ไม่ชอบนิสัยไหน ไม่ชอบพฤติกรรมใด ไม่ชอบคำพูดะไร เราสนับสนุนให้เปิดอกคุยกันให้หมด เราจะได้ปรับตัวเข้าหากันได้ดียิ่งขึ้น

แต่ถ้าเราจะไม่ชอบหุ่น ไม่ชอบหน้าตาเขา เราต้องถามตัวเองว่า เราชอบเขาที่หน้าตาหรือที่นิสัย? ถ้ามีหนุ่ม ๆ มาบอกว่าไม่ชอบเราที่หน้าอกเล็ก จมูกแบน เราจะเสียใจแค่ไหน? คุณรักเค้าเพราะอะไรลองถามตัวเองดูนะคะ

“เมื่อคืนฝันถึงหนุ่มหล่อด้วยล่ะ”

อย่าคิดว่าความฝันเป็นแค่ความฝัน แล้วจะเล่าอะไรก็ได้นะคะ เพราะความฝันนี่แหละตัวที่ทำให้ทะ เลาะกัน มานักต่อนักแล้ว ถ้าฝันว่าได้ไปเที่ยวกับหนุ่มหล่อล่ำ

หรือได้ออกเดทกับเพื่อนชายสุดฮอตของตัวเอง เก็บไว้เป็นความลับให้มิดเลยค่ะ ข้อแรก มันไม่มีประโยชน์อะไรที่จะต้องเล่าให้แฟนตัวเองฟัง

ข้อสอง เล่าไปอาจไม่มีอะไร แต่เราไม่รู้เลยว่าเขาจะเก็บไปคิดมากไหม หรือเก็บมาต่อว่าเราตอนทะ เลาะกันทีหลังหรือเปล่า ดังนั้นไม่เล่าดีที่สุดค่ะ

“เค้าเคยนอกใจด้วยนะ”

ไม่ว่าจะเป็นกรณีนอกใจกับแฟนคนเก่าๆ ที่ผ่าน มา หรือเผลอนอกใจแฟนคนนี้ ก็ไม่มีเหตุผลอะไรที่ต้องเล่าให้เขาฟังค่ะ ปัญหาอยู่ที่ว่าเรารู้สึกว่าที่เราทำลงไปมันผิดไหม?

ถ้าผิดแล้วเราสำนึกและจะไม่ทำอีกหรือเปล่า? ถ้าคำตอบคือจะไม่ทำอีก ก็เริ่มใหม่ด้วยตัวเอง เก็บความผิดพลาดเป็นบทเรียน ไม่ต้องเล่าให้เขาไม่สบายใจ

หรือคอยกังวล แต่ถ้าคำตอบคือไม่แน่ใจตัวเองว่าจะไม่ทำพลาดอีกหรือเปล่า เราว่าควรบอกลาเขาและจากไป อย่าทำร้ า ยใครเพราะความรู้สึกที่ไม่ชัดเจนของตัวเอง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.