พฤติกรรมเหล่านี้ รักแค่ไหนก็ไม่ควรไปต่อ

ถ้าสาว ๆ อย่างเราดันทุรังทนอยู่ต่อไปเพียงเพราะคิดว่ามันก็เป็นเหมือนเรื่องแย่ ๆ เรื่องอื่น ๆ นั่นแหละที่้ต้องผ่านไป สำหรับบางเรื่องมันก็ใช่ มันร้ า ยเดี๋ยวมันจะดี แต่สำหรับ 5 ด้าน มืดของความรักต่อไปนี้ ไม่ว่าผช.จะงานดีแค่ไหนก็ห้ามทนอยู่เด็ดขาด!

หึงหวงเว่อร์มาก

อาการหวงนิด ๆ หึงหน่อย ๆ เป็นสิ่งที่ผช.หลายคน มีอยู่ในสัญชาตญาณ ถ้าเขาแสดงออกในระดับที่พอให้เราชุ่มชื่นหัวใจและไม่เข้ามาละ เมิดความเป็นส่วนตัวในชีวิตเราก็เป็นสิ่งที่สาว ๆ อย่างเราพอจะทำความเข้าใจได้

แต่อาการหึงหวงแบบเว่อร์มาก ๆ ชนิดที่ห้ามเราไปไหน มาไหนกับเพื่อนต่างเ พศ เช็пโทรศัพท์ถี่ยิบ ขอพาสเวิร์ดโซเชียลมีเดียทุกประเภท

เ ล วร้ า ยถึงขั้นไปไหนต้องขออนุญาตจนถึงขั้นที่เราเกรงใจเขาและห่างออกจากเพื่อนฝูงในที่สุด แม้เขาจะอ้างว่าเป็นความรัก

แต่คุณคิดดี ๆ นะคะว่านี่คือด้านสว่างหรือด้าน มืดของความรักกันแน่ ? ถ้าการอยู่ในความสัมพันธ์กับเขาแล้วเราต้องทิ้งทุกอย่างในชีวิต มันคุ้มค่าหรือไม่ ? อย่าปล่อยให้ความรักทำร้ า ยเราอีกเลยค่ะ

ไม่ซื่อสัตย์ต่อกัน

การเป็นผช.ไม่ใช่ข้ออ้างของความเจ้าชู้ ถ้าเมื่อไหร่ที่เรารู้ว่าเขาไม่ได้มีเราแค่หนึ่งคน นั่นคือสัญญาณของความไม่เคารพและให้เกียรติกันขั้นสูง

อย่าคิดว่าถ้าให้อภัยแล้วเขาจะปรับปรุงตัว อย่ายอมให้ตัวเองใจอ่อนกับการทำร้ า ยทำลายความรู้สึกกัน นี่คือด้าน มืดที่ไม่สมควรมีใครต้องทนอยู่ต่อ ถ้าเขาไม่ให้เกียรติเรา เราต้องให้เกียรติตัวเองมาก ๆ เข้าไว้ อย่าทนค่ะซิส!

โทษเราได้ทุกเรื่อง แม้แต่เรื่องที่เขาผิดก็ตาม

“เพราะตัวเองไม่มีเวลาให้เค้า เค้าเลยต้องไปคุยกับผญ.คนอื่นไง” , “เพราะตัวเองชอบแต่งตัวสวย ๆ เค้าเลยต้องคอยหึงตัวเองไง” หรือ “เพราะตัวเองยั่วโมโหเค้า เค้าเลยต้องด่าตัวเองแรง ๆ ไง”

เคยได้ยินประโยคทำนองนี้มาบ้างไหมคะ ? ฟังผิวเผินเราก็จุกและเกือบจะคิดว่านี่เป็นความผิดของเราจริง ๆ ซะแล้ว

แต่ถ้าพิจารณาดี ๆ ผช.ต่างหากที่ไปคุยกับผญ.คนอื่น หึงหวงเราเกินเหตุ หรือด่าเราแรง ๆ การกระทำเ ล วร้ า ยที่เป็นด้าน มืดของความรักแบบนี้ยังไงก็ผิด

เขาไม่ควรทำต่อเรา ไม่ว่าเขาจะอ้างว่าเราทำอะไรแค่ไหน มันก็ไม่ใช่ความชอบธรรมที่เขาจะมาโทษเราได้! ถ้าเจอแบบนี้ไม่ควรทนนะคะสาว ๆ เพราะมันแสดงให้เห็นถึงนิสัยไม่ยอมรับความจริง ชอบโทษคนอื่น แต่ตัวเองทำเรื่องเ ล วร้ า ยได้หน้าตาเฉย

ด่าทอหย าบคายเสียหาย

เวลาโกรธใครก็อารมณ์แปรปรวนกันทั้งนั้น แต่ในความแปรปรวน มันย่อมแสดงตัวตนด้าน มืดบางอย่างออกมา ถ้าอยู่ในระดับที่บึ้งตึงต่อกัน

ขึ้นเสียงบ้างเราถือว่าเป็นแค่ระดับเรื่องร้ า ย ๆ ที่เดี๋ยวก็ผ่านพ้นไป แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่เขาโกรธแล้วขึ้นกูขึ้น มึง พ่นคำด่าเ ล วร้ า ยชนิดที่พ่อแม่ก็ไม่เคยใช้กับเรา

อย่าทนต่อไปเด็ดขาด เพราะเท่ากับว่าเขาไม่เคารพและให้เกียรติเราเอามาก ๆ ถ้าคบกันยังด่าเรารุนแรงถึงเพียงนี้ ยิ่งคบแบบจริงจังมากขึ้นความอดทนต่อกัน มีน้อยลงอาจพัฒนาเป็นความรุนแรงรูปแบบอื่นได้

ทำร้ า ยร่างกาย

การใช้ความรุนแรงในความสัมพันธ์ถือเป็นสัญญาณเตือนภัยระดับที่สิบ ไม่ว่าเขาจะมีข้ออ้างแบบไหน ผมโกรธมากไปหน่อย ผมสติหลุดไปนิด ฯลฯ

เหตุผลจะดูฟังขึ้นแค่ไหนเราก็ไม่ควรทนกับด้าน มืดสุดเ ล วร้ า ยอย่างการทำร้ า ยร่างกาย ถ้าเรายอมทนอยู่ต่อแม้อีกครั้งเดียว จากการเริ่มต้นที่กระชาก

บีบแขนแรง ๆ ผลัก อาจร้ า ยแรงถึงขั้นต บตี ซึ่งถือเป็นความผิดตามกฎห มายอา ญา นี่ไม่ใช่เรื่องเ ล วร้ า ยที่จะผ่านพ้นไป แต่เป็นด้าน มืดที่เราต้องรีบพาตัวเองออกมาจากความสัมพันธ์ให้เร็วที่สุด

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.