ทำไงดี? “แฟนนอ กใจ” ตัดใจหรือไปต่อ

“แฟนนอ กใจ” เป็นสถานการณ์เจ็บปวดพังทลายสถานการณ์สุดท้ายที่สาว ๆ ผู้มีความรักอยากเจอ โลกใบนี้เราเลือ กอะไรได้หลายอย่าง

แต่บางครั้งเราก็เลือ กไม่ได้ว่าจะรักหรือไม่รักใคร ดังนั้นคนที่เรารักเขาหมดหัวใจไปแล้ว แต่เขา “นอ กใจ” เราจะเอายังไงต่อดี?

“แฟนนอ กใจ” ครั้งนี้เป็นครั้งที่เท่าไหร่แล้ว?

เรารู้ว่าการถูกคนที่เรารักที่สุดทำร้ า ยยังไงก็เจ็บปวดจนไม่อาจบรรยายออ กมาได้หมด คำถามสำคัญที่ควรถามตัวเองให้ดีคือ ครั้งนี้เป็นครั้งที่เท่าไหร่?

ถ้าเป็นครั้งแรกแปลว่าเรายังควรถามตัวเองอีกหลาย ๆ ข้อเพื่อตัดสินใจว่าจะตัดใจหรือไปต่อ เพราะบางทีคนเราก็ทำผิดพลาดกันได้ และถ้าได้รับโอ กาส เขาอาจไม่ทำอีก

แต่ถ้าเราถามตัวเองว่าครั้งนี้เราถูกนอ กใจเป็นครั้งที่เท่าไหร่แล้ว? แล้วคำตอบมันคือครั้งที่ 2 ครั้งที่ 3 4 หรือ 5 นั่นอาจห มายความว่าคนบางคนไม่ควรค่ากับความรักที่เราตั้งใจมอบให้หรือเปล่า?

เราทนแผลเป็นฝังลึกจากการที่“แฟนนอ กใจ”ได้แค่ไหน?

บางครั้งเมื่อเรารู้ว่าเขานอ กใจเรา เราเจ็บ เราร้องไห้ เราปวด แต่เรารู้อยู่เต็มอ กว่าเราขาดคนคนนี้ไม่ได้ เรายังอยากมีเขาให้รักต่อไป อยากมีเขาอยู่ในชีวิตต่อไป เราจึงตัดสินใจว่าจะไปต่อ แต่การไปต่อของเรามันเกิดจากการให้อภัยและให้โอ กาสจริง ๆ ไหม?

แต่หากเราคิดแค่ว่าอยากไปต่อเพราะขาดเขาไม่ได้ กลัวเป็นฝ่ายแพ้ ก็ต้องถามตัวเองดี ๆ ว่า แผลสดมันเจ็บขนาดนี้

ถ้าไปต่อ แล้วแผลเป็น มันยังเป็นรอยย้ำเตือนเราอยู่ทุกวัน จนทำให้เราขุดเรื่องนี้มาพูดบ่อย ๆ ทะ เลาะกันบ่อย ๆ หรือแอบไปร้องไห้คนเดียวทุกคืน มันโอเคไหม?

เพราะถ้าเรารู้อยู่แก่ใจว่าแผลเป็นนี้จะทิ่มเเ ท งเราไปตลอด เราอาจต้องเลือ กรักและดูแลความรู้สึกตัวเองมาเป็นอันดับหนึ่งนะคะ

“แฟนนอ กใจ” เพราะเขาอยากไป หรือเพราะเขารักสนุก?

การนอ กใจมีหลายปัจจัยและสาเหตุที่เราไม่อาจล่ วงรู้ได้หมด ทางที่ดีที่สุดเราควรถามเขาให้ชัดเจน เพราะการนอ กใจบางกรณี

ต่อให้เราพร้อมให้อภัย พร้อมไปต่อ แต่อีกฝั่งเขาไม่ได้แค่นอ กใจเพราะรักสนุกชั่ วคราว แต่เพราะเขาอยากไปจากเราจริง ๆ แต่ยังไม่กล้าบอ ก มันก็เปล่าประโยชน์ที่จะรั้งเขาไว้

ถ้าซิสแน่ใจแล้วว่าซิสรักเขา ยังอยากไปต่อ กับคนนี้ ก็เปิดใจให้ชัดเจนว่าเขาต้องการแบบเดียวกับเรามั้ย ถ้ามันเป็นแค่ความผิดพลาดชั่ วคราวและยังอยากไปต่อ ก็ค่อย ๆ หาทางออ กกันต่อไป

แต่ถ้าเขาพร้อมจะมีความสัมพันธ์ครั้งใหม่กับคนอื่นที่ไม่ใช่เรา เราควรตั้งสติให้ดีแล้วพาตัวเองออ กมาจากสถานการณ์นั้นให้เร็วที่สุด

“แฟนนอ กใจ” เราต้องมั่นใจว่าความสัมพันธ์ของมือที่สามจบลงจริง ๆ

การมั่นใจว่าความสัมพันธ์นั้น ๆ จบลงไม่ได้แปลว่าเราอยากเอาชนะ อยากเหวี่ยง หรืออยากวีน แต่มัน มีความห มายกับจิตใจและความสัมพันธ์ต่อไปในอนาคต

การนอ กใจถือเป็นการพังทลายความไว้เนื้อเชื่อใจที่เราสร้างร่วมกัน มาทั้งหมด ถ้ายังต้องการไปต่อ ขั้นแรกของการค่อย ๆ กอบกู้ความไว้เนื้อเชื่อใจระหว่างกันขึ้น มาได้ คือ การที่เราต้องมั่นใจว่าความสัมพันธ์ที่เกิดจากการนอ กใจจบลงไปแล้ว

ไม่อย่างนั้นความสัมพันธ์จะเริ่มต้นด้วยความหวาดຣະเเวง ใจเราก็ไม่เป็นสุขคอยกระวนกระวาย เขาเองก็ต้องมาคอยตอบคำถามจนรู้สึกโดนกดดันหรือโดนจับผิดตลอด ถ้ามันเคลียร์ว่าจบลงทั้งคู่ เราทั้งสองคนจะค่อย ๆ กอบกู้ทุกอย่างขึ้น มาได้ง่ายกว่า

“แฟนนอ กใจ” ถ้ายังอยากไปต่อ ต้องคุยให้รู้เรื่อง

การให้อภัยและให้โอ กาสต้องมาพร้อมกับการที่อีกฝั่งรู้ว่าสิ่งที่ทำลงไปมันผิด เขาสำนึก ขอໂ ท ษและรับรู้ว่าเราให้โอ กาสเขา

ดังนั้นถ้าจะไปต่ออย่าทำเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้นจนแฟนเราเข้าใจผิดว่า “อ้าว ที่ทำลงไปก็ไม่ผิดเท่าไหร่นี่ แฟนก็ไม่เห็นเป็นอะไร สบายดี” มันอาจมีส่วนทำให้เขาทำผิดซ้ำอีกครั้งได้ง่ายขึ้น

ถ้าจะไปต่อควรคุยกันอย่างไม่ใช้อารมณ์มากที่สุด แต่บอ กเขาว่าสิ่งที่เขาทำมันผิดและทำร้ า ยเราแค่ไหน แต่เราให้อภัย เพราะเรายังอยากเห็นเขาเป็นคนที่ดีขึ้น

พูดให้ชัดว่าถ้ามีครั้งต่อไปเราจะไม่ทนแน่ ๆ เพื่อให้เขารู้ว่าสิ่งที่เขาทำมันแย่สำหรับเรามาก แต่เราให้โอ กาสเขาเพราะเรารักเขา

“แฟนนอ กใจ” คือความเจ็บปวดที่ไม่อาจหาอะไรมาเทียบ แต่ทางหลักก็มีอยู่ไม่กี่ทาง ไม่ว่าจะตัดใจหรือไปต่อทุกทางล้วนต้องอาศัยความรักและการใจดีกับตัวเองมาก ๆ

เพราะการที่เขานอ กใจเราไม่ได้แปลว่าเรามีคุณค่าน้อยลง เราไม่ดี หรืออะไรทั้งสิ้น สิ่งที่เจอ ก็แย่มากพออยู่แล้ว ดังนั้นอย่าลดคุณค่าตัวเองลงไป ค่อย ๆ ตั้งสติดูแลตัวเองไปจนถึงวันที่จิตใจเราแข็งแรงเหมือนเดิม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.