ทำอย่างไร เมื่อรู้ว่าแฟนนอกใจมีคนอื่น!

“นอกใจ” เป็นสิ่งที่ไม่มีสาว ๆ คนไหนอยากให้เกิดขึ้นกับตัวเอง การได้รู้ว่าคนรักของเรามีคนอื่นนั้นทำให้เจ็บปวดใจได้สุด ๆ

แต่หากมันเกิดขึ้นแล้ว เราจะมีวิธีรับมือกับมันอย่างไร จะต้องเลิกเลยไหม ? จะให้โอกาสเขาอีกครั้งดีหรือเปล่า?

1. ตั้งสติ

เมื่อเกิดเหตุไม่คาดคิดขึ้นไม่ว่าจะเป็นเรื่องใดก็ตาม สิ่งแรกที่สาว ๆ ควรจะทำคือการตั้งสติ เรื่องความรักก็เช่นเดียวกัน ก่อนที่เราจะตีโพยตีพาย

หรือเสียอกเสียใจไปก่อน ถ้ายังไม่มีหลักฐานแน่นอน ก็อย่าเพิ่งคิดล่วงหน้าไปก่อนค่ะ สาว ๆ บางคนไปเช็คเฟสบุ๊คหรือไลน์ของแฟน

แล้วเจอคอนแทคของสาวคนอื่นก็หึงหวงไปกันใหญ่ ทั้งที่จริง ๆ ไม่มีอะไร แต่ถ้าเกิดมีหลักฐานแน่นอนจริง ๆ หรือได้ยินจากปากแฟนของเราเองแล้ว ก็ขอให้ตั้งสติให้มั่นคงก่อน จะได้พูดคุยกันได้อย่างมีเหตุผลนะคะ

2. ค่อย ๆ พูดคุยกัน

เมื่อตั้งสติได้แล้ว ค่อยพูดคุยกับแฟนของเราว่าเกิดอะไรขึ้น เปิดโอกาสให้อีกฝ่ายได้อธิบาย ค่อย ๆ ถามว่าสิ่งที่เกิดขึ้นนั้น มีต้นเหตุมาจากฝ่ายเขาหรือฝ่ายเรา

อะไรทำให้เขามีคนอื่น การที่เราคบกันนั้น มันดีไม่พอ เราทำอะไรให้เขาไม่สบายใจ หรือตัวเขาเองที่ใจไม่มั่นคงพอกันแน่ เมื่อรู้ว่าสาเหตุมาจากไหน จะทำให้เราคิดหาทางออกได้ง่ายขึ้น

3. แยกตัวออกมาก่อน แต่ห้ามโทษตัวเอง !

หลังจากพูดคุยกันแล้ว อาจจะต้องรักษาระยะห่างกันสักวันสองวัน เพื่อที่เราจะได้ตกตะกอนความคิด ช่วงนี้แล้วแต่ว่าสาว ๆ คนไหนชอบคิดแก้ปัญหาคนเดียว

หรืออาจจะปรึกษาเพื่อนสาว ในกรณีที่อีกฝ่ายขอโอกาส สิ่งที่ต้องใช้ความคิดในช่วงนี้คือ “จะเลิก หรือไปต่อ” แต่ถ้าเราโดนเทเรียบร้อย

ก็ขอให้อย่าโทษตัวเองเด็ดขาดค่ะ หากรู้สึกว่าทำใจไม่ไหว พยายามอย่าอยู่คนเดียวนะคะ ให้อยู่กับเพื่อนสนิทที่ไว้ใจได้ หรือคนในครอบครัว หาอะไรสนุก ๆ ทำ อย่าปล่อยให้เหงาหงอย

4. ชั่งน้ำหนักก่อนตัดสินใจ

ถ้าแฟนเราทำผิดเป็นครั้งแรก เสียใจในสิ่งที่เกิดขึ้นและยอมรับผิดทุกอย่าง อยากจะขอแก้ตัวใหม่ และที่สำคัญคือตัดสัมพันธ์กับอีกฝ่ายไปเรียบร้อยแล้วเพราะอยากกลับมาหาเรา

เราก็อาจจะทำใจแล้วลองให้โอกาสเขาดูใหม่อีกสักที แต่ถ้าทำผิดมาเกินสองครั้งแล้ว สาว ๆ ต้องพิจารณาแล้วล่ะค่ะว่า

ความผิดที่เกิดขึ้นนี่มันเป็นนิสัยส่วนตัวของแฟนเราหรือเปล่า แล้วเราจะต้องอดทนต่อไปอีกกี่ครั้ง ถ้าเป็นอย่างกรณีหลังนี้ ทางเราแนะนำว่าถอยออกมาหาคนใหม่ที่ใจมั่นคงต่อเราคนเดียวดีกว่านะ

5. เชื่อในการตัดสินใจของตัวเอง

ระหว่างนี้เชื่อว่าสาว ๆ จะต้องมีผู้หวังดีมากมายมาให้คำแนะนำ อาจจะยุให้เลิกกันบ้าง หรือบอกให้ไปต่อบ้าง ซึ่งคนเหล่านี้เขาอาจจะหวังดีต่อเราจริง ๆ ก็เป็นได้

แต่ก็ขอให้สาว ๆ เชื่อในการตัดสินใจของตัวเองเป็นสำคัญ เรื่องของเรา ตัวเราย่อมรู้ดีที่สุดจริงไหมคะ

6. รักตัวเองให้มาก

ไม่ว่าคนรักของเราจะขอโอกาสอีกครั้งหรือจะเทเราไป ไม่ว่าสาเหตุของการนอกใจในครั้งนี้จะมาจากนิสัยแย่ ๆ ของอีกฝ่ายหรือของเราเอง สิ่งสำคัญที่สุดคือสาว ๆ ต้องรักตัวเองเข้าไว้เสมอ

หากเรามีส่วนทำให้แฟนเรานอกใจ เช่น เราเทคแคร์เขาไม่ดีพอ ก็อย่าโทษตัวเอง ขอให้เริ่มต้นกันใหม่ทั้งสองฝ่าย อย่ายึดติดอยู่กับอดีตที่แย่ หรือถ้าเขานอกใจเราเพราะเขาเจ้าชู้ ก็อย่าคิดว่าตัวเองไม่ดีพอ แต่มันคือนิสัยส่วนตัวของเขาต่างหาก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.