อย่าเมินคุณลักษณะเหล่านี้ ถ้าอยากมีรักยืนยาว

การที่คนสองคนตัดสินใจจะใช้ชีวิตคู่ร่วมกัน ถ้าต่างกันสุดขั้ว หรือไม่มีอะไรเหมือนกันเลย ก็อาจจะส่งผลให้ขาเตียงสั่นคลอนได้

ซึ่งในทางวิทยาศาสตร์ มีงานวิจัยที่พบว่าคู่รักที่คบหากันได้ยาวนานนั้น มักจะมีคุณลักษณะที่เหมือนกันอยู่หลายประการ

จับเข่าคุยกันเมื่อมีปัญหา

เมื่อไรก็ตามที่มีปัญหาไม่เข้าใจกัน สิ่งสำคัญที่จะทำให้สถานการณ์ดีขึ้นได้คือการนั่งจับเข่าคุยกัน เพราะการทะ เลาะกันผ่านข้อความหรือตัวหนังสือนั้นอาจทำให้เกิดความเข้าใจผิดจนบานปลายใหญ่โต และทำให้ความสัมพันธ์แย่ลงไปยิ่งกว่าเดิมได้

โดยผลการศึกษาข พบว่าเวลาที่คู่รักทะ เลาะกันแล้วส่งข้อความหากันผ่านโทรศัพท์มือถือ แทนที่จะคุยกันแบบเห็นหน้า สามารถส่งผลให้มีความสุขในความสัมพันธ์ลดน้อยลงได้

ตัดสินใจไม่มีลูกด้วยกัน

แม้ว่าคู่รักที่ตัดสินใจแต่งงานกัน มักมีความฝันไม่ต่างกัน นั่นคือการมีลูกเพื่อเติมเต็มชีวิตครอบครัวให้สมบูรณ์ แต่ใช่ว่าการมีลูกจะเป็นคำตอบของทุกคู่

ซึ่งจากผลสำรวจ ที่สอบถามคู่รักที่อยู่ด้วยกัน มายาวนาน จำนวน 5,000 คน ปรากฏว่าคู่รักที่ไม่มีลูก (ทั้งที่แต่งงานกันและไม่ได้แต่งงาน) กลับเป็นคู่ที่มีความสุขมากที่สุด

แต่ก็ไม่ได้ห มายความว่าคู่ที่มีลูกจะไม่มีความสุขในชีวิตคู่ เพียงแต่หลายคู่มักจะกดดันตัวเอง เพราะความอยากมีลูกจึงทำให้เกิดความเครียดได้ และเมื่อมีลูกจริง ๆ ความสัมพันธ์ระหว่างกันก็กลับตึงเครียดมากยิ่งขึ้น

คนนึงเป็นลูกคนโต อีกคนเป็นลูกคนเล็ก

มีงานวิจัยหลายชิ้นที่ชี้ให้เห็นว่าการแต่งงานกันระหว่างลูกคนโตกับลูกคนเล็กถือว่าเป็นส่วนผสมที่ลงตัวสำหรับการใช้ชีวิตคู่ด้วยเช่นกัน ซึ่งเหตุผลที่อธิบายเรื่องนี้ได้ชัดเจน

สัมพันธ์กับเรื่องลำดับการเกิดก่อนหลังที่ส่งผลต่อบุคลิกได้นั่นเอง โดยพี่คนโตมักจะชอบเทคแคร์ดูแลคนอื่น ขณะที่น้องคนสุดท้องของครอบครัวก็มักเคยชินกับการได้รับการดูแลเอาใจใส่จากคนอื่นนั่นเอง

เพื่อนฝูงมีชีวิตแต่งงานราบรื่น

รู้หรือไม่ว่าการมีเพื่อนฝูงรอบข้างที่มีชีวิตแต่งงานที่ดี ราบรื่น ไม่ได้มีปัญหาเลิกรากันนั้น มีแนวโน้มที่จะทำให้โอกาสในการเลิกราหรือหย่าร้างกันของคู่ตนเองลดน้อยลงไปด้วย

โดยงานวิจัย เผยว่าคู่แต่งงาน มีแนวโน้มจะหย่าร้างกันได้มากถึง 75 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว ถ้าญาติสนิทมิตรสหายมีการแยกทางหรือหย่าร้างกัน

แต่ถ้าเป็นเพื่อนของเพื่อนที่แยกทางกัน แนวโน้มที่จะเกิดการหย่าร้างกับคู่ของเราจะลดน้อยลงเหลือเพียง 33 เปอร์เซ็นต์

ไม่เกี่ยงกันทำงานบ้าน

ทุกวันนี้หมดยุคแล้วที่ผญ.ต้องทำงานบ้านอยู่ฝ่ายเดียว ซึ่งจากผลสำรวจ พบว่าการแบ่งงานบ้านกันทำติดโผใน 3 อันดับแรกที่มีผลต่อชีวิตแต่งงานที่ประสบความสำเร็จ

รองจากเรื่องความซื่อสัตย์ และเรื่องเซ็пซ์ โดยมีถึง 62 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียวที่บอกว่าการแชร์งานบ้านกันถือเป็นสิ่งที่สำคัญมาก

ขณะที่ผลการศึกษา ระบุว่าคู่รักที่แบ่งกันทำงานบ้าน มักจะมีความสุขในชีวิตคู่มากกว่า ยิ่งถ้ากำหนดชัดเจนไปเลยว่าใครจะทำอะไร ก็มีแนวโน้มว่าจะมีความพึงพอใจในชีวิตคู่มากขึ้นด้วย

ไม่ทะ เลาะเรื่องเซ็пซ์-เงิน

เรื่องที่สามารถทำให้คู่รักทะ เลาะกันจนถึงขั้นเลิกรากันได้ คือเรื่องเซ็пซ์กับเรื่องเงิน ถ้าไม่อยากจะหย่าร้างกันด้วย 2 เรื่องนี้ ก็ไม่ควรมองข้ามเป็นอันขาด

ซึ่ง ทำการศึกษาคนอเมริกัน 16,000 คน เกี่ยวกับเรื่องเงิน เซ็пซ์ และความสุข แล้วพบว่าทั้ง 3 อย่างล้วน มีความสัมพันธ์กัน

หากไม่ละเลยเรื่องบนเตียงโดยมีกิจกรรมดังกล่าวให้สม่ำเสมอขึ้น จากเดือนละ 1 ครั้ง เป็นสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ก็จะช่วยทำให้คว่ามสุขในชีวิตคู่เพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

ขณะที่เรื่องเงินทอง ถ้าทั้งสองคน มีไลฟ์สไตล์ในการใช้จ่ายเงินที่ใกล้เคียงกัน ก็มีแนวโน้มที่จะมีความสุขในชีวิตมากขึ้น

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.