สิ่งที่ไม่ควรทำ “หลังพบสามีนอกใจ”

การถูกคนรักนอกใจ ถ้าใครไม่เจอกับตัวเองคงไม่รู้ว่ามันสาหัสขนาดไหน เรียกว่าทั้งเจ็บ ทั้งพัง ทั้งเสียใจ แต่ไม่ว่าจะพังขนาดไหน ก็ต้องขอให้คุณตั้งสติค่ะ การขาดสติจะยิ่งทำให้คุณแพ้ และผลลัพธ์อาจยิ่งลุกลามไปมากกว่าที่คิด

1. อย่าประ ชดออกสื่อ

ด้วยความโกรธและความเสียใจมักทำให้คุณเลือกที่จะประ ชดคนรักได้หลากหลายวิธี โดยเฉพาะวิธีที่เห็นกัน มากในปัจจุบันอย่างการโพสผ่าน Social Network

ซึ่งทำให้จากเรื่องระหว่างคนสองคนกลายเป็นเรื่องที่มีหลายคนเข้ามาเกี่ยวข้อง นอกจากนี้ การประ ชดด้วยการไปยุ่งเกี่ยวกับชายคนอื่นเพื่อเป็นการเอาคืน นี่เป็นวิธีที่แย่กว่าเดิมมาก และจะส่งผลเสียตามมานับไม่ถ้วนทีเดียว

2. อย่าจมอยู่กับความทุกข์

เป็นเรื่องปกติที่ความเสียใจและความผิดหวังทำให้คุณต้องร้องไห้ตาบวม จนหลับทั้งน้ำตา แต่ขอให้รู้ไว้ว่า เรื่องนี้ไม่ใช่ทุกอย่างของชีวิต

และชีวิตคุณไม่ได้พังทลายเพราะเรื่องนี้ ดังนั้น ร้องไห้ให้สุด แล้วลุกขึ้น มาทำสิ่งใหม่ๆ ค่ะ ให้คิดเสียว่านี่คือโอกาสให้คุณเริ่มต้นทำอะไรบางอย่าง ไม่ว่าชีวิตคู่ของคุณจะไปต่อหรือจบลงก็ตาม

3. อย่าทำร้ า ยคนอื่น

ความโกรธจากการถูกนอกใจอาจทำให้คุณบันดาลโทสะทำอะไรร้ า ยๆ ไม่ว่าจะกับสามีของคุณ หรือคนที่มาเป็นกิ๊ก

แต่การทำร้ า ยคนอื่นจะไม่ได้ทำให้คุณรู้สึกสบายใจขึ้นแม้แต่น้อย ตรงกันข้าม นั่นยิ่งทำให้คุณมีความทุกข์ใจ แถมยังเป็นการลดคุณค่าในตัวคุณเองอีกด้วย

4. อย่าดึงลูกเข้ามาเกี่ยวข้อง

ความรู้สึกของเด็กมีความเปราะบางและอ่อนไหว ดังนั้น สำหรับครอบครัวที่มีลูกแล้ว คุณไม่ควรดึงลูกเข้ามาอยู่ระหว่างความขัดแย้งที่เกิดขึ้น

รวมทั้งไม่ควรระบายอารมณ์ความผิดหวังต่างๆ ให้เด็กได้รับรู้ เพราะเรื่องราวร้ า ยๆ อาจกลายเป็นบาดแผลลึกเกินกว่าที่ผู้ใหญ่จะเข้าใจ

หากต้องการอธิบายให้ลูกฟัง ควรเล่าให้ฟังเฉพาะสถานการณ์หลักๆ พร้อมให้ความมั่นใจกับลูกว่า ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น คุณก็จะอยู่ข้างๆ เขาเสมอ

5. อย่าให้คนอื่น มาตัดสินใจแทนคุณ

ปัญหาของชีวิตคู่หลายๆ ครั้งเ ล วร้ า ยยิ่งขึ้นเมื่อมีผู้อื่นเข้ามาเกี่ยวข้อง คุณอาจปรึกษาปัญหาอื่นๆ กับคนที่คุณไว้ใจได้ แต่จงจำไว้ว่า

คุณต้องกล้าหาญพอที่ตัดสินใจในทุกๆ เรื่องด้วยตัวของคุณเอง โดยเฉพาะเรื่องชีวิตคู่ที่ไม่มีใครรู้ดีไปกว่าคุณทั้งสองคน

6. อย่าทำเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น

หลายคนเลือกที่จะหนีปัญหามากกว่าแก้ปัญหา มีสาวๆ ไม่น้อยที่แสดงออกเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้นหลังจากที่รับรู้ว่าถูกนอกใจ ซึ่งนั่นไม่ใช่วิธีการแก้ปัญหาที่ถูกต้องค่ะ

คุณควรเผชิญหน้าปัญหาด้วยการถามไถ่ในสิ่งที่คุณต้องการรู้ และพร้อมที่จะฟังคำตอบซึ่งอาจเป็นสิ่งที่คุณไม่อยากได้ยิน แต่ไม่ว่าจะตัดสินใจเลิกหรือรักษาชีวิตคู่ไว้ ก็ต้องเริ่มจากการยอมรับความจริงที่เกิดขึ้นก่อนค่ะ

7. อย่าพยายามทำทุกอย่างให้เหมือนเดิม

สิ่งที่แย่พอๆ กับการไม่รับรู้ความจริง ก็คือการพยายามทำทุกอย่างให้เหมือนเดิมในวันที่ไม่มีอะไรเหมือนเดิมอีกต่อไป

แม้ว่าคุณสองคนจะกลับมาคบกันเหมือนเดิม แต่เชื่อเถอะค่ะว่าความรู้สึกต่างๆ มันได้เปลี่ยนไปแล้ว ดังนั้น แทนที่จะฝืนคงสิ่งเดิมไว้ สู้ยอมรับสิ่งใหม่ๆ และก้าวไปข้างหน้าอย่างมีความสุขดีกว่าค่ะ

8. อย่าเร่งตัวเองให้หายเจ็บ

หากวันหนึ่งที่ปัญหาชีวิตคู่ของคุณผ่านไปแล้ว จะพบว่าความเจ็บปวดในใจอาจยังห ลงเหลืออยู่ ซึ่งสิ่งที่จะช่วยเยียวยาความเจ็บปวดได้ดีที่สุดก็คือเวลาค่ะ

ดังนั้น ไม่ควรเร่งวันเร่งคืนให้ความเจ็บปวดหายไป เพราะสักวันหนึ่งเมื่อความทุกข์จางลง คุณจะกลายเป็นคนใหม่ที่เข้มแข็งขึ้น มากทีเดียว

9. อย่าลืมดูแลตัวเอง

ความทุกข์ทางใจจะส่งผลต่อสภาวะของร่างกายได้อย่างไม่น่าเชื่อ ดังนั้น ระหว่างที่กำลังรักษาโรคทางใจ ต้องไม่ลืมที่จะดูแลร่างกายให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้

เช่น กินอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกาย นอนหลับให้เพียงพอ สนุกและหัวเราะให้กับทุกๆ สิ่งที่เกิดขึ้นในชีวิต คุณอาจให้รางวัลบางอย่างกับตัวเอง

เช่น การนวดผ่อนคลาย ซื้อดอกไม้ให้ตัวเองซักช่อ ซึ่งก็ล้วนเป็นวิธีในการดูแลทั้งร่างกายและจิตใจให้กลับสู่ความเข้มแข็งได้เร็วขึ้นค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.