สิ่งที่ทิ้งไปแล้ว ชีวิตดีขึ้น

เรามาโละทิ้งสิ่งไม่ดีและสิ่งไม่จำเป็น เคลียร์พื้นที่ให้สมองไว้เก็บเรื่องที่มีประโยชน์ เพื่อเปิดรับพลังความสำเร็จ ดึงดูดสิ่งดีๆ เข้ามาในชีวิตกันค่ะ

1.ทิ้งความคิดด้านลบ

สาเหตุหลักของการขาดแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิต เริ่มมาจากความคิดด้านลบทั้งหลาย เพราะแค่ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่า “ความคิดด้านลบ” และคำว่า “ลบ” ก็ห มายถึง

การทำให้หายไป จึงปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ความคิดด้านลบเหล่านี้นี่แหละที่เข้ามาทำให้ความคิดด้านบวกของเราหายไปทีละเล็กละน้อยจนแทบไม่เหลือ

เริ่มกระบวนการทิ้งสิ่งไม่จำเป็นไว้กับปีเก่า ด้วยการทิ้งความคิดด้านลบไปให้หมดสิ้น ไม่ว่าความคิดนั้นจะก่อเกิดจากตัวเราหรือผู้อื่นก็ตามที หยุดเก็บความคิดที่ทำให้เรารู้สึกแย่ไว้เสียตั้งแต่ตอนนี้

2.ทิ้งความกลัว

หลังจากที่ทิ้งความคิดด้านลบไปเรียบร้อยแล้ว มาตรวัดชีวิตเราก็จะไม่ติดลบอีกต่อไป และถูกปรับกลับมาที่เลขศูนย์ในที่สุด เมื่อกระบวนการนี้มาถึง

ความกลัวในจิตใจอาจจะเริ่มก่อตัวขึ้น มา ส่งผลให้เรารู้สึกกลัวกับอนาคตที่ยังมาไม่ถึง

จึงมีแนวโน้มว่าเราจะกลับไปคิดติดลบเหมือนเดิมอีก ฉะนั้นแล้ว จงทิ้งความกลัวไปให้หมด ไม่ต้องคิดเยอะ โฟกัสเฉพาะสิ่งที่ต้องทำในปัจจุบันก็พอ

3.ทิ้งข้ออ้าง

ข้ออ้างเป็นอีกหนึ่งตัวการใหญ่ที่ดึงรั้งเราไว้ ไม่ยอมให้เรามูฟออนไปสู่อนาคต แล้วข้ออ้างเหล่านี้เกิดจากอะไรในเมื่อเราทิ้งความคิดด้านลบกับความกลัวไปหมดแล้ว

คำตอบก็คือ “ความไม่มั่นใจในตัวเอง” นั่นเอง เมื่อใดก็ตามที่เรารู้สึกไม่มั่นใจกับช้อยส์ที่เลือก เราจะเริ่มหาข้ออ้างร้อยแปดพันเก้ามาเบรกตัวเอง

ลงท้ายก็กลายเป็นว่าวนกลับไปลูปเดิม ไม่กล้าลงมือทำอะไรสักอย่าง แทนที่จะหาข้ออ้างมาหยุดตัวเองไว้ ณ จุดสตาร์ท เปลี่ยน มาทิ้งข้ออ้างไปให้หมด

แล้วหาเหตุผลที่คุณควรจะลงมือทำเป้าห มายให้สำเร็จดีกว่า พอคุณมีเหตุผลมากมายมาสนับสนุนว่าคุณควรไปต่อ คุณจะเริ่มมั่นใจในตัวเองและเส้นทางที่คุณเลือกมากขึ้น

4.ทิ้งคำว่า “เดี๋ยว”

ไม่มีใครโดดลงแม่น้ำเดียวกันได้ถึงสองครั้ง คำพูดดังกล่าวใช้สื่อความห มายถึง สายน้ำที่ไม่ไหลกลับ ไหลแล้วไหลเลย เปรียบได้กับโอกาสในชีวิตของคนเรา

และเราเชื่อว่ามีหลายคนเลยทีเดียวที่เคยพลาดโอกาสสำคัญๆ ในชีวิตไปเพียงเพราะคำว่า “เดี๋ยว” ไม่ยอมคว้าโอกาสไว้ หรือไม่ทำอย่างต่อเนื่อง ความสำเร็จจึงพรากจากพวกเขาไป

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.