สามีให้อภัยที่เรานอกใจ แต่ทำไมเขาไม่ลืม?

“พี่อ้อยคะ หนูมีปัญหาที่ยังแก้ไม่ได้ ไม่รู้จะทำยังไงต่อดี เรื่องมันผ่าน มานาน มากแล้ว แต่ทุกวันนี้ก็ยังเป็นปัญหาคาราคาซังของหนูกับสามี

เรารู้จักกันตั้งแต่สมัยประถมฯ เราติดต่อและรักกัน มานานจนหนูใกล้จบมหาวิทยาลัย เรารักกัน มาก หนูอยู่กรุงเทพฯ เขาอยู่ต่างจังหวัด พอเขาจบ ปวช. ก็เข้ากรุงเทพฯ เพื่อมาอยู่กับหนู

แต่หนูทอดทิ้งเขาไปอยู่กับคนอื่น เขาตามหาหนูทุกที่ที่สามารถไปหาได้ ทั้งที่ไม่ค่อยรู้จักกรุงเทพฯ เท่าไหร่ หนูรู้ตัวว่าใจร้ า ยใจดำกับเขามาก

แต่ก็ตัดเขาไม่ขาด ยังไปๆ มาๆ อยู่ระหว่างผช. 2 คน เขาเสียใจมากถึงกับจะฆ่ าตัวตๅย ดีที่เพื่อนๆ ของเขาคอยดูแล แล้วหนูก็ท้อง

เขาบอกว่าจะรับผิดชอบเอง แต่หนูอยากให้อีกคนรับผิดชอบมากกว่า สุดท้ายก็ต้องกลับมาอยู่กับเขา เพราะแฟนใหม่ไม่รับผิดชอบ

คนที่หนูทำร้ า ยเขาซ้ำแล้วซ้ำเล่า กลายเป็นที่พึ่งที่ดีของหนู ทุกวันนี้แฟนหนูยังถามถึงเรื่องราวเก่าๆ ที่เกิดขึ้นว่าทำไมหนูจึงทำร้ า ยเขาได้ขนาดนั้น

ทั้งที่เรารักกัน มาก แค่ใครคนนั้นที่เข้ามา และนี่ก็เป็นปัญหาที่ทำให้เราทะ เลาะกันไม่จบจนถึงตอนนี้ หนูควรทำยังไงให้แฟนลืมเรื่องเก่าๆ ซักที หนูอึดอัด”

ขนาดพี่อยู่ไกลยังรู้สึกได้เลยว่าน้องรักแฟนคนใหม่มากกว่า นับประสาอะไรกับคนที่อยู่ใกล้กันจะดูไม่ออก น้องกลับมาอยู่กับเขา ไม่ใช่เพราะมีใจ

แต่แค่ไม่มีที่ไปเฉยๆ น้องอึดอัดเพราะเขารู้ตัว หรือแค่ไม่ได้อยู่กับคนที่เป็นดวงใจกันแน่

ลองถามตัวเองดีๆ มาถึงตอนนี้แล้วน้องควรทำทุกวินาทีให้ดีที่สุดค่ะ เรื่องที่ถูกต้องนั้นอาจไม่ค่อยถูกใจ แต่น้องทำสิ่งที่ผิดมามากมายจนเกินกว่าจะรับผิดชอบไหวแล้วนะ

มีคนรักที่ซื่อสัตย์กับเรามาหลายปี ดันทำดีตอบแทนหัวใจของเขาไม่ได้ กลับเลือกนอกใจ ทำร้ า ยจิตใจเขาซ้ำแล้วซ้ำเล่า

น้องบอกว่า “รักกันกับแฟน มาก” พี่อยากถามว่า มากแค่ไหนเชียว มีเขาคนเดียวยังทำไม่ได้เลย พอเลือกคนใหม่ ดันทิ้งคนเก่าไม่ได้ ไปๆ กลับๆ คนนั้นกอดที คนนี้กอดได้ น้องลดคุณค่าของตัวเองมากไป

สุดท้ายก็ไม่ได้ป้องกันจนตั้งท้อง เรายังไม่ได้สร้างครอบครัวที่อบอุ่นพร้อมพอเพื่อรอสมาชิกใหม่ สร้างเขาให้เกิดมาได้

แต่มั่นใจไหมว่าจะเลี้ยงเขาให้เติบโตอย่างมีคุณภาพ พอเขาเกิดมา น้องก็เรียกหาความรับผิดชอบ คนเก่าอาสา

แต่น้องกลับอยากให้คนใหม่เป็นพ่อมากกว่า ผช.เยอะมากที่ทำผญ.ท้อง แต่เป็นพ่อของลูกไม่ได้หรอกค่ะ

น้องไม่ได้เล่าว่า กับแฟนใหม่เจอกันยังไง ใช้เวลานานแค่ไหนในการเรียนรู้กัน ตอนคบหา เขารู้ไหมว่า น้องมีแฟนอยู่แล้ว ถ้ารู้ทั้งรู้ แปลว่า

เขายอมเป็นชู้ แค่นี้ก็พอจะดูออกว่าเขามีความรับผิดชอบแค่ไหน สนุกกายแต่ไม่ต้องมีพันธะทางใจ เพราะยังไงเสียก็แฟนคนอื่น อยากได้ก็มา อยากลาก็ไป

จะให้มารับผิดชอบชีวิตใครที่ยิ่งใหญ่ระดับเป็นพ่อคน เขาคงทำไม่ไหว บวกกับความไม่แน่ใจว่า ใช่ลูกของเขาจริงๆ หรือเปล่าอีก น้องประมาทกับการใช้ชีวิตมากเกินไปหน่อย

“นอกใจ” คล้ายๆ “การติ ดย า” เริ่มต้นจากความรู้สึกที่ว่าไม่น่าเป็นอะไร สุดท้ายก็เกิดเรื่องใหญ่แบบที่เจอ

มาถึงวันนี้น้องคงต้องเดินหน้า และปลงใจเถอะว่า เราทำเขาเอาไว้เยอะ แค่ผช.คนหนึ่งรักเรามากถึงขั้นวันเวลาเปลี่ยนใจเขาไม่ได้ ก็ถือว่าโชคดีมากแล้ว

ยังพร้อมยอมรับเป็นพ่อของเด็กในท้องทั้งที่ไม่ใช่ลูกเขา ต้องใช้ความรักมากมายเพียงใด น้องโชคดีที่เจอเขา แต่เขาโชคร้ า ยที่เจอเรา

น้องได้เจอรักแท้แต่กลับมองเขาเป็นแค่ของตๅย พอไม่มีที่ไปเลยกลับมา ให้เขาได้มีโอกาสอยู่ใกล้ๆ แต่ไม่ได้อยู่ในใจน้องซะที บาดแผลใหญ่ๆ ที่เราเคยสร้างไว้ให้เขา

วันนี้จะเอาแต่ใจเราไม่ได้ค่ะ “ทำไมเขาไม่ลืมคะพี่ ถามอยู่นั่น น้องอึดอัดแล้วนะ” แย่ที่สุดเราก็แค่อึดอัด แต่เขาต้องอยู่กับความระแวง ไม่ไว้วางใจทั้งชีวิต รักมากแต่ยากจะวางใจ

เพราะเขารู้อยู่แก่ใจว่าถ้าน้องรักเขามากมายคงไม่มีคนอื่น ความเชื่อใจนั้นสร้างไม่ง่าย ทำลายไม่ยาก และลำบากที่จะเรียกคืน ต้องใช้ “เวลา” ที่ไม่รู้จริงๆ ว่าอีกนานแค่ไหน

สิ่งเดียวที่น้องทำได้ คือลองทบทวนในใจ เขาเสียสละมากแค่ไหน ถึงยังให้อภัยและยืนเคียงข้างเราได้ในวันนี้ คิดขอบคุณเขาบ้างไหม ที่รักและยอมให้อภัยในเรื่องใหญ่ขนาดนี้

ถ้าน้องซาบซึ้งใจในสิ่งที่เขามี เราจะดูแลเขาได้ดีกว่านี้ เข้าใจในความเสียใจและความไม่ไว้วางใจที่เกิดขึ้นได้เป็นพักๆ

ถ้าจู่ๆ เขาถามขึ้น มาว่า แต่ก่อนเราใจร้ า ยกับเขาได้ยังไง ก็ตอบไปว่า เราแย่เองที่ไม่เห็นคุณค่าความรักดีๆรู้สึกเสียใจไม่ต่างจากเขา

ยังไม่ต้องเชื่อเราก็ได้ แต่จะทำให้ทุกวันนับจากนี้เป็นช่วงเวลาดีๆ ของครอบครัวเพื่อชดเชยอดีตแย่ๆ

ที่เราเคยทำร้ า ยเขา เธอลืมไม่ได้ก็ไม่เป็นไร ให้จำวันเวลานั้นเอาไว้ แล้วเชื่อเถอะว่า มันจะไม่เกิดขึ้นอีกตลอดชีวิตเรา

อย่าหงุดหงิดทุกครั้งที่เขาถาม ความอ่อนแอมักเกิดขึ้นเป็นพักๆ ต่อให้เขารักเรามากแค่ไหนก็ตาม อยู่เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจ

เป็นของขวัญที่ยิ่งใหญ่ตอบแทนการให้อภัยของเขา ไม่ใช่หงุดหงิดเอาแต่ใจ เฝ้าถามว่าเมื่อไหร่เขาจะลืมซักที เอาแต่ใจมาเยอะแล้ว

ลองเอาใจเขามาใส่ใจเราบ้าง ถ้าวันนี้จะรู้สึกไม่มีความสุข ก็อาจเป็นเพราะวิบากกรรมที่เราเคยทำไว้กับคนอื่น

ทำปัจจุบันดีๆ แทนที่อดีตแย่ๆ เป็นคุณแม่ที่ดี เมื่อให้กำเนิดหนึ่งชีวิตบริสุทธิ์ต้องทำให้เขามีค่าที่สุดที่ได้เกิดเป็นลูกเรา

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.