นอกใจซ้ำๆ แล้วหวังว่าเขาจะให้อภัยได้?

“หนูคบกับแฟน มาหลายปีค่ะ พี่อ้อย ตอนแรกเราก็รักกันดี แต่ 3 เดือนให้หลังนี้ทุกอย่างก็เปลี่ยนไป หนูดันไปมีมือที่สามค่ะ รู้ว่าทำร้ า ยจิตใจเขามาก ผิดที่หนูเอง ทำแล้วทำอีก จนวันหนึ่งเขาไม่รู้สึกอะไรกับเราแล้ว

กลับกลายเป็นว่า ตอนนี้หนูอยากได้เขากลับคืน มาค่ะ แต่แก้ไขอะไรไม่ทันแล้ว หนูพยายามขอคืนดี ทำดีทุกอย่าง จนเขาให้โอกาสหนู

แต่ทุกอย่างกลับไม่เหมือนเดิม เขาไม่สนใจอะไรที่หนูทำให้เลย หนูรู้นะคะว่าเรียกความรู้สึกดีๆ กลับมาไม่ได้ หนูน้อมรับ

แต่หนูต้องทำยังไงคะ ไม่อยากเสียเขาไป หนูร้องไห้มาหลายวันแล้ว อยากทำให้ทุกอย่างดีขึ้น แต่อีกฝ่ายเขาไม่ยินดียินร้ า ยเราเลย”

ตอนเขาอยู่ เราไม่ดูแล อย่ามารู้สึกแย่ตอนเขาจากไป นอกใจซ้ำๆ แล้วหวังว่าเขาจะให้อภัย น้องไม่หวังสูงไปหน่อยหรือ รักใครให้ซื่อสัตย์

นี่คือคุณสมบัติง่ายที่สุดของคนรักกัน เขารักเรา เขาไม่เห็น มีใคร น้องรักเขาแบบไหนถึงนอกใจซ้ำแล้วซ้ำอีก คนที่เศร้ากว่าน่าจะเป็นเขาหรือเปล่า

อย่าลืมนะ ความไว้ใจ สร้างไม่ง่าย ทำลายไม่ยาก และถ้ามันพังไปแล้ว โอกาสเรียกคืนความไว้วางใจแทบจะเป็นศูนย์ ไม่อยากเสียเขาไป

ต้องถามใจของเขาเหมือนกันว่า ยังอยากมีเราเหมือนเดิมไหม เราเอาแต่ใจไม่ได้ค่ะ อยากนอกใจก็ไปกับคนอื่น จะเดินกลับมาเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้นคงไม่ใช่

นอกใจไป 1 ครั้ง ยังเรียกว่า “พลาด” นอกใจ 2 ครั้งนี่คือ “ประมาท” แต่ถ้านอกใจซ้ำซาก แปลว่าเราไม่ได้รักเขาแล้วหรือเปล่า

“ขอโทษแล้วยังไง คิดว่าขอโทษแล้วจบ แยกย้ายกันไปใช้ชีวิตต่อได้ มันง่ายไปไหม เธอขอโทษเสร็จ ความรู้สึกต่อจากนั้น ถ้าจะไม่ให้อภัย มันคือปัญหาของเราใช่ไหม”

“นอกใจ” ครั้งแรกยากที่สุด กว่าเราจะเอาชนะความถูกผิดดีเ ล วในใจ คนที่เรารักจะเสียใจแค่ไหนเมื่อรู้ ลองน้องทำได้ 1 ครั้ง ครั้งต่อไปก็ง่ายแล้ว

ถ้าความรู้สึกผิดไม่ทำให้เราฉุกคิดยับยั้ง แล้วยังมีครั้งต่อๆ ไป แปลง่ายๆ ว่าเราไม่แคร์น้ำตาของเขาเท่าไหร่ ไม่ได้ตั้งใจจะซ้ำเติมอะไรนะคะ

แค่อยากให้น้องเข้าใจหัวอกเขา ตอนเป็นผู้กระทำเราไม่ค่อยรู้สึก จะมาเจ็บลึกตอนถูกกระทำบ้าง นี่คือภาพซ้ำๆ ที่เกิดบ่อยๆ ร้องไห้มากแค่ไหน

ให้คิดเอาไว้ว่า เขาอาจร้องไห้หนักกว่าเรา อยากให้เขากลับมามากแค่ไหน ครั้งหนึ่งเขาคงรู้สึกแบบนี้ไม่ต่างกันค่ะ

ตอนนี้เราทำได้แค่ขอโทษจนสุดหัวใจ แต่จะให้อภัยไหมเป็นสิทธิ์ของเขา “ไม่อยากเสียเขาไป” น้องต้องรู้ตัวไวกว่านี้ อย่าให้มีค่าที่สุดตอนหลุดมือ

ตอนที่ยังได้ถือก็ปล่อยปละละเลย ไม่มีใครเป็นของตๅยทั้งชีวิต ถ้าไม่รักมากพอจะซื่อสัตย์ ก็ตัดเขาออกไปจากชีวิต หากเขาคือคนที่ไม่ใช่ บอกเลิกให้จบอย่าคบซ้อน

ไม่แน่ใจจริงๆ ว่า รักที่เขามี ยังมากพอจะให้เขาเดินหน้าต่อไหม เราบั่นทอนความรักและความไว้ใจ ด้วยการกระทำของเราเองทั้งหมด

ตอนนี้น้องไม่อยากเสียเขาไป แต่เขาอาจรู้สึกได้ว่าเสียเราไปตั้งแต่น้องนอกใจเขาครั้งแรกแล้วก็ได้นะ

เอาใจช่วยให้เขาให้อภัยน้องไหวนะจ๊ะ เราทำให้ดีที่สุด เขาจะตัดสินใจแบบไหน เคารพทุกการตัดสินใจของเขา ความรักเป็นเรื่องของคนสองคน

น้องอยากเดินต่อ แต่เขาไม่รอแล้ว ก็บังคับใจใครไม่ได้ค่ะ ในเมื่อวันหนึ่ง โลกที่เคยเป็นของคนสองคน น้องดันพาคนที่สามเข้ามาในความสัมพันธ์ ถ้าเขายืนยันจะไม่อยู่ในความรักนี้อีกต่อไป ก็ให้ถือว่านี่คือผลพวงจากการกระทำของเราเองในที่สุดค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.